Nhiều người vẫn không hề biết rằng, thịt gà cũng kỵ với một số loại thực phẩm, vì thế chị em nội trợ không nên nấu chung hoặc cho gia đình ăn thịt gà với những thực phẩm.
Theo chuyên gia Đông y Bùi Hồng Minh, thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thịt gà rất bổ dưỡng, thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường.
Mặc dù là thực phẩm quen thuộc, các món ăn từ gà vô cùng đa dạng với nhiều cách chế biến, nêm nếm khác nhau. Tuy nhiên, thịt gà lại kỵ với một số thực phẩm vì trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp. Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý các thức ăn sẽ trở thành gánh nặng đối với cơ thể. Khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự điều chỉnh, cơ thể sẽ sinh bệnh.
Khi chế biến thịt gà cần hết sức lưu ý, tránh kết hợp thịt gà với những thực phẩm sau:
Thịt gà không ăn cùng đồ nếp
Cơm nếp, xôi gà là món “khoái khẩu” của nhiều người. Không chỉ trong gia đình mới có món này mà nhiều quán xôi gà rất đắt hàng. Tuy nhiên, các chuyên gia, thịt gà ăn với cơm nếp sẽ dễ sinh ra bạch thốn trùng (sán sơ mít). Do đó, những ai có thói quen thích ăn cơm nếp với thịt gà thì nên từ bỏ ngay từ bây giờ nếu không muốn cơ thể của mình dùng để cho sán “làm tổ” khi ăn quá nhiều.
Không ăn cùng tỏi và hành sống
Rất nhiều vùng miền có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm với vài lát hành củ khô hay vài miếng tỏi, nhất là nam giới rất chuộng sự kết hợp này. Tuy nhiên, theo đông y thì thịt gà tính ngọt, ấm; tỏi tính nhiệt; hành tính hàn nếu kết hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương.
Không ăn cùng rau kinh giới
Thịt gà không nên kết hợp ăn cùng kinh giới, vì vị cay của kinh giới lại có tác dụng hạ huyết ứ. Khi kết hợp thực phẩm dưỡng huyết khu phong với thịt gà tính ấm sẽ khiến bạn mắc chứng đau đầu chóng mặt, ù tai, toàn thân run rẩy, ngứa ngáy trong đầu, não.
Không ăn cùng thịt chó
Kiêng ăn thịt gà với thịt chó vì thịt gà tính cam ôn, thịt chó cũng cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ bị nhiệt sinh ra đi kiết lỵ. Khi ấy uống nước cam thảo sẽ khỏi kiết lỵ.
Không ăn cùng cá chép, tôm
Theo Đông y, thịt gà ăn kiêng với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Ngoài ra, thịt gà và tôm đều thuộc tính ôn, khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong – ngứa ngáy khắp người.
M.H (th)
Theo giadinh.net.vn
Gà thắp hương đêm giao thừa nhất định phải vứt bỏ bộ phận chứa nhiều độc tố này, cố ăn sẽ mang bệnh
Theo văn hóa dân gian, thịt gà tượng trưng cho con đường tài lộc hanh thông, chính vì vậy ngay khi mở đầu năm mới, mọi người đều gắp cho nhau một miếng thịt gà để tỏ ý mong muốn điều này.
Tuy nhiên có những bộ phận của gà cần loại bỏ để tránh gây hại.
Trong mâm cỗ cúng giao thừa ngày Tết của người Việt có thể ít hoặc nhiều món nhưng có một sự thật là không bao giờ thiếu đi một đĩa thịt gà luộc chắc nịch, giòn dai và vàng óng. Theo văn hóa dân gian, thịt gà tượng trưng cho con đường tài lộc hanh thông, chính vì vậy ngay khi mở đầu năm mới, mọi người đều gắp cho nhau một miếng thịt gà để tỏ ý mong muốn điều này.
Trong Đông y, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội) cho biết thịt gà có vị ngọt, tính ấm, không độc. Thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường… rất phù hợp để tăng cường sức khỏe vào những ngày đầu năm.
Theo văn hóa dân gian, thịt gà tượng trưng cho con đường tài lộc hanh thông
Vậy nhưng, các chuyên gia đã cảnh báo có một số bộ phận của gà tích tụ rất nhiều độc tố, không nên ăn để tránh lây bệnh:
Phao câu
Người xưa có câu “Nhất phao câu, nhì đầu, cánh” là đã đủ để nói lên độ quý giá của bộ phận này. Cả con gà chỉ có duy nhất một miếng phao câu, thịt lại dai chắc và béo ngậy hơn hẳn những vị trí khác nên được rất nhiều người thích.
Thế nhưng, phao câu gà lại là nơi tập trung nhiều độc tố nhất, trong quá trình ăn uống, gà nuốt rất nhiều vi khuẩn, virus… nhưng không đào thải được ra bên ngoài mà tích tụ hết lại trong phao câu. Bộ phận này chẳng khác nào “kho chứa” vi khuẩn nên nếu bạn có sở thích ăn phao câu gà cần cẩn trọng.
Da gà
Đừng vì thấy da gà béo ngậy, giòn dai mà vội ăn nhiều, bộ phận này có chứa rất nhiều chất béo vì thế cholesterol mà bạn hấp thụ vào sẽ càng cao.
Phổi gà
Phổi gà không sạch sẽ và tốt như bạn tưởng bởi trong các phế nang có tích tụ rất nhiều vi khuẩn. Sau khi bà b.ị g.iết, phổi chưa thể được làm sạch ngay khiến vi khuẩn sinh sôi, nảy nở rất nhanh. Nhiệt độ cao cũng khó mà g.iết hết được lượng vi khuẩn có trong phổi gà.
Mề gà
Mề gà vốn dĩ là bộ phận có trách nhiệm xay nhuyễn thức ăn, vì thế nó hoàn toàn có thể tích tụ lại những thứ cặn bã, độc hại. Không những vậy, độc tố của gà thường tập trung nhiều trong quá trình chuyển hóa của gan và thận. Bạn không nên ăn gan gà, mề gà và thận gà để tránh tích độc vào người.
Cổ gà và đầu gà
Phần cổ và đầu gà đều là những vị trí tập trung rất nhiều hạch bạch huyết. Nếu ăn nhiều 2 bộ phận này, bạn sẽ dung nạp vào người một lượng độc tố không nhỏ. Tốt nhất là nên vứt đi để tránh mắc bệnh.
6 nhóm người sau nên tránh ăn nhiều thịt gà ngày Tết
Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị nhiều bệnh nhưng lương y Vũ Quốc Trung cho rằng không phải ai cũng nên ăn thịt gà. Nếu mắc những bệnh sau mà ăn thịt gà thì hậu quả khôn lường:
– Người mới phẫu thuật: Bệnh nhân mới mổ xong mà ăn thịt gà sẽ gây cảm giác ngứa da.
– Người bị vết thương hở: Thịt gà vốn có tính nóng nên có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương.
– Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch: Da gà và lòng trắng trứng gà có nhiều mỡ, cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều.
– Người đang bị thủy đậu: Thịt gà, da gà sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu cho các nốt thủy đậu. Đồng thời dễ để lại sẹo.
– Người đang bị táo bón, khó tiêu: Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì loại thịt này rất khó tiêu.
– Người bị sỏi thận: Thịt gà được biết đến như loại thực phẩm giàu protein, có thể khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành sỏi thận.
Theo Helino