Nhiều người dùng dầu cá hoặc chất bổ sung vitamin D với hy vọng tránh được một loạt bệnh tật, trong đó có A-Fib (rung tâm nhĩ). Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy các chất dinh dưỡng này không bảo vệ chống lại chứng rối loạn nhịp tim phổ biến và tiềm ẩn này.
Ảnh minh họa
A-Fib ảnh hưởng đến khoảng 2,7 triệu người Mỹ và có thể dẫn đến các biến chứng như cục m.áu đông, đột quỵ và suy tim. Nguy cơ mắc A-Fib tăng theo t.uổi tác, huyết áp cao và uống nhiều rượu và có thể phổ biến hơn ở một số gia đình.
Kết quả nghiên cứu không ủng hộ việc sử dụng axit béo omega-3 hoặc vitamin D để ngăn ngừa rung nhĩ. Tuy nhiên, những chất bổ sung này không làm tăng nguy cơ chung của rung tâm nhĩ và an toàn cho những bệnh nhân đang sử dụng những chất bổ sung này vì những lý do khác. TS Christine Albert, chủ tịch sáng lập Khoa Tim mạch tại Viện tim Smidt của Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, tác giả nghiên cứu cho biết.
Theo các nhà điều tra, nghiên cứu trước đây chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng về lợi ích hay tác hại của vitamin D và axit béo omega-3 khi nói đến A-Fib. Nghiên cứu này kéo dài 5 năm, bao gồm hơn 25.000 người lớn, từ 50 t.uổi trở lên, không có t.iền sử mắc bệnh rung tâm nhĩ. Các nhà khoa học đã tìm cách xác định xem liệu việc bổ sung vitamin D3 2000 IU / ngày hoặc 840 mg / ngày axit béo omega-3 có làm giảm nguy cơ phát triển chứng loạn nhịp tim hay không.
Trong quá trình nghiên cứu 3,6% người tham gia phát triển A-Fib, nhưng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về nguy cơ mắc A-Fib giữa những người dùng bổ sung axit béo omega-3 và / hoặc bổ sung vitamin D3 so với những người dùng giả dược.
Tiến sĩ Mitchell Weinberg, chủ nhiệm khoa tim mạch tại Bệnh viện Đại học Staten Island ở Thành phố New York (người không tham gia vào nghiên cứu) cho biết, nhiều người đặt quá nhiều hy vọng vào sức mạnh của thực phẩm bổ sung để cải thiện sức khỏe của họ.
Ý tưởng bổ sung nhiều loại vitamin nhất định sẽ kéo dài t.uổi thọ hoặc mang lại những lợi ích sức khỏe bổ sung đáng kể là rất hấp dẫn đối với những bệnh nhân quan tâm đến sức khỏe.
Tuy nhiên, mặc dù nhiều lợi ích khác nhau đã mang lại cho hai chất bổ sung này, nhưng bằng chứng khoa học không đủ mạnh để hỗ trợ việc bổ sung liều cao thường xuyên. Mặc dù vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, nhưng cho rằng việc bổ sung vitamin D làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường là chưa thuyết phục.
Tương tự, niềm tin rằng axit béo omega-3 làm giảm chất béo trung tính, giảm viêm và giảm các rối loạn liên quan đến tâm trạng vẫn chưa có bằng chứng đầy đủ.
TS Weinberg khuyến cáo: Hiện tại, bệnh nhân nên tập trung vào việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và theo dõi đều đặn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
Loại hạt phổ biến giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh loại hạt này giúp tăng độ nhạy của insulin, giảm lượng đường trong m.áu, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Hạt chia 9 (Salvia) ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi nó vừa là loại ngũ cốc vừa là vị thuốc có thể chữa bệnh. Trong hạt chia có chứa nhiều omega, hàm lượng chất xơ, các vi chất dinh dưỡng do đó nó có hàng loạt những tác dụng tốt như hỗ trợ con người chống lại khá nhiều bệnh như:
Hạt chia giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt chia có chứa dưỡng chất giúp tăng độ nhạy của insulin, giảm lượng đường trong m.áu, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Khi ngâm vào nước, hạt chia sẽ nở ra gấp 2 lần so với kích thước ban đầu và tạo thành lớp gel mềm. Chất gel này làm lượng đường trong dạ dày thấm chậm, làm giảm thiểu trị số Glycemic Index thấp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ điều trị viêm túi thừa
Khi gạp chứng bệnh này những cơn quặn đau sẽ khiến bạn đau đớn, khó chịu. Hãy sử dụng hạt chia để điều trị hiệu quả. Vì hạt chia tính hút nước mạnh sẽ giúp cho ruột già hấp thụ nước nhiều hơn và giúp cho quá trình đi ngoài cũng trở nên dễ dàng hơn. Loại ngũ cốc này còn giúp cho bạn ngăn ngừa viêm nhiễm ruột già.
Giúp xương chắc khỏe hơn
Tình trạng loãng xương là căn bệnh thường gặp ở người lớn t.uổi do lượng hormone estrogen giảm dẫn đến mất cân bằng lượng canxi trong m.áu. Mỗi ngày sử dụng 10g hạt chia sẽ giúp bạn bổ sung vitamin D giúp cho xương chắc khỏe hơn.
Ngoài ra, trong hạt chia còn chứa magie, canxi, photpho giúp nền xương phát triển, tạo dịch nhầy ở khớp để hoạt động linh hoạt hơn, giúp giảm nguy cơ viêm khớp và những biến chứng xấu xuất phát từ xương.
Tốt đối với hệ tim mạch
Hàm lượng omega 3 trong hạt chia cao hơn cá hồi có thể làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và chứng huyết khối dẫn đến tình trạng suy tim, đau tim và nguy hiểm hơn đó chính là đột quỵ
Các nghiên cứu cho biết omega 3 có tác dụng làm giảm viêm, ngăn ngừa ung thư ổn định huyết áp và ngăn ngừa các chứng xơ vữa động mạch. Vì vậy, hãy sử dụng hạt chia trong các bữa ăn sáng để bổ sung omega 3 cho cơ thể.
Tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi
Trong 3 tháng đầu của thai kì là cực kì quan trọng, đây là thời điểm mà thai nhi bắt đầu hình thành từng cơ quan. Chính vì thế, đây là thời điểm vàng để bổ sung những dưỡng chất cho em bé, đặc biệt là Folat, Omega 3.
Đây là 2 hợp chất trong hạt chia có tác dụng rất tốt cho sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. Rất hiếm có loại ngũ cốc hay thực phẩm nào chứ cả 2 hợp chất này như thế. Ngoài ra, hạt chia còn giúp lợi sữa cho các mẹ sau khi sinh, và giúp mẹ giảm mỡ bụng hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ có công dụng sàng lọc những cặn bả, chất độc ra khỏi cơ thể, dễ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Và nhờ có nó mà hạt chia có thể loại bỏ những cholesterol dính trên thành ruột, giảm nguy cơ mắc bệnh đường ruột, hỗ trợ điều trị chứng táo bón hiệu quả.
Tốt cho não bộ và hệ thần kinh
Tác dụng của hạt chia là nhờ hàm lượng omega 3 cao mà hạt chia có khả năng tái tạo hệ thần kinh trung ương, tăng cường trí nhớ cho người lớn t.uổi, bổ sung trí não cho t.rẻ e.m. Đặc biệt rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh và trí não ở trẻ sơ sinh.
Hỗ trợ giảm cân
Theo như báo cáo nghiên cứu về sức khỏe các chuyên gia đã nói rằng những thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm cho bạn có cảm giác nó lâu hơn. Và trong nó hàm lượng chất xơ rất dồi dào sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Hạt chia giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể để khi vận động bạn sẽ không có cảm giác đói, không cần ăn quá nhiều mà đồng thời nó sẽ phát huy tác dụng đốt cháy lượng mỡ dư thể trong cơ thể bạn.
Làm chậm quá trình lão hóa
Omega 3 kết hợp cùng với chất chống lão hóa và protein trong hạt chia có khả năng làm chậm quá trình chuyển hoá cơ thể người, giúp sàng lọc các độc tố trong cơ thể và mang lại cho bạn một làn da căng mịn, tươi đẹp tràn đầy sức sống cùng với một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.