Những thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ đặc biệt cho sức khỏe nam giới.
Cà chua rất giàu chất chống ô xy hóa gọi là lycopene, có lợi cho nam giới – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Eat This, Not That! đã yêu cầu các bác sĩ chọn lựa những loại thực phẩm tốt nhất mà họ nghĩ nam giới nên ăn nhiều hơn hằng ngày. Dưới đây là 17 trong số đó.
1. Trái bơ
Natasha Bhuyan, tiến sĩ, bác sĩ gia đình ở Phoenix, Arizona (Mỹ) cho biết: Bơ là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh. Vì bệnh tim là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu cho cả nam giới và phụ nữ, nên bất kỳ loại thực phẩm tốt cho tim nào cũng cần được đưa vào chế độ ăn uống.
2. Trái lựu
Quả lựu – SHUTTERSTOCK
Sophia Tolliver, tiến sĩ, trợ lý giáo sư lâm sàng của Family Medicine ở Ohio State University’s Wexner Medical Center (Mỹ), cho biết: Ăn lựu có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt. Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất chống ô xy hóa tốt có thể giúp giữ cho các động mạch không bị xơ cứng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Quả hạnh
“Hạnh nhân (quả hạnh) là một siêu thực phẩm tự nhiên. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường trí não và khối lượng cơ bắp. Ăn hạnh nhân thường xuyên có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của nam giới. Hãy đảm bảo ăn đủ lượng khuyến nghị mỗi ngày (20 quả hạnh nhân)”, Amy Shah, bác sĩ y khoa được chứng nhận kép chuyên về miễn dịch học, dinh dưỡng và sức khỏe ở Mỹ, cho biết.
4. Gan
“Gan bò có các vitamin thiết yếu như vitamin A, B, folate và các khoáng chất như kẽm, đồng và sắt. Mật độ dinh dưỡng của gan bò giúp sử dụng ô xy của các tế bào hồng cầu có thể làm tăng sức chịu đựng”, Gabrielle Lyon, bác sĩ y học chức năng ở thành phố New York (Mỹ), cho biết.
5. Quả việt quất
Tiến sĩ Bhuyan cho biết: Quả việt quất có nhiều chất chống ô xy hóa cũng như các lợi ích dinh dưỡng khác, như chất xơ, vitamin K, magiê và vitamin C. Chúng cũng có thể giúp giảm viêm.
6. Gừng
Tiến sĩ Tolliver nói: Siêu thực phẩm này có thể đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày và giảm chứng khó tiêu. Ngoài ra, gừng còn chứa một chất có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
7. Cá hồi
Cá hồi với đậu, rau – SHUTTERSTOCK
Cá hồi có thể được nấu chín và phục vụ theo nhiều cách khác nhau. Cá hồi rất giàu chất béo omega-3 có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch, giảm đau ngực và cung cấp các đặc tính chống viêm. Hãy kết hợp loại cá tốt cho tim mạch này vào chế độ ăn uống của bạn với sushi, cá hồi nướng và hơn thế nữa, tiến sĩ Shah cho biết.
Tiến sĩ Lyon nói thêm: “EPA và DHA, hai omega-3 chính được tìm thấy trong cá hồi, có thể giúp nâng cao chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Trong khi dopamine đóng nhiều vai trò đối với sức khỏe của bạn, một chức năng quan trọng là giúp tăng ham muốn và ham muốn t.ình d.ục”.
8. Bít tết
Tiến sĩ Lyon cho biết: Thịt bò là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh tuyệt vời để giúp xây dựng cơ nạc. Bít tết cung cấp nguồn carnosine tự nhiên, được chứng minh là giúp tăng cường hoạt động thể chất. Bít tết cũng là một nguồn giàu creatine cho hiệu suất và phục hồi sau khi tập thể dục. Đây là nguồn cung cấp L-carnitine tuyệt vời, có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch và tăng sản xuất oxit nitric, đóng vai trò thiết yếu trong chức năng cương dương.
9. Hạt lanh
Tiến sĩ Bhuyan cho biết: Hạt lanh chứa nhiều a xít béo omega-3 có nguồn gốc thực vật, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, đồng thời nâng cao mức dopamine trong não kích hoạt phản ứng t.ình d.ục của nam giới.
10. Dầu ô liu
“Dầu ô liu chứa chất béo không bão hòa đơn đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ đột quỵ. Loại dầu đặc biệt này cũng chứa một chất đặc biệt có đặc tính giảm đau tương tự như ibuprofen”, tiến sĩ Tolliver nói.
11. Cà chua
“Cà chua rất giàu chất chống ô xy hóa gọi là lycopene. Việc có các loại thực phẩm giàu lycopene trong chế độ ăn uống của bạn đã cho thấy rằng nam giới ít có nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt hơn. Kết hợp cà chua hàng ngày trong chế độ ăn uống của bạn với salad, bánh mì sandwich và súp”, tiến sĩ Shah cho biết.
12. Đậu
Theo tiến sĩ Tolliver, đậu có thể giúp ổn định lượng đường trong m.áu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nếu lượng đường trong m.áu được ổn định, điều này có thể dẫn đến việc giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân.
13. Cải bó xôi (rau bina)
Theo tiến sĩ Shah, rau bina có đặc tính giàu chất dinh dưỡng đối với nam giới. Nó chứa rất nhiều chất sắt, chống ung thư, chống viêm và có thể hỗ trợ thị lực của bạn. Hãy thêm rau bina vào chế độ ăn uống của bạn với sinh tố protein, salad hoặc món xào.
Tiến sĩ Bhuyan nói thêm: “Rau bina là siêu thực phẩm ban đầu và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho nam giới và phụ nữ”.
14. Trứng
Tiến sĩ Lyon cho biết: “Trứng cung cấp một nguồn tuyệt vời vitamin D và cholesterol; các hormone được tạo ra từ cholesterol. Vì căng thẳng và lo lắng là hai nguyên nhân phổ biến của ED, nên điều quan trọng là chúng ta phải giúp giảm chúng theo bất kỳ cách nào có thể. B5 và B6, hai loại vitamin quan trọng trong việc giúp cơ thể bạn điều chỉnh căng thẳng và cortisol”.
15. Cá ngừ
Tiến sĩ Tolliver cho biết: Cá ngừ chứa vitamin D có thể giúp xương của bạn chắc khỏe hơn. Vitamin D cũng có thể giúp tăng cường mức testosterone.
16. Sữa chua Hy Lạp
Tiến sĩ Shah nói: Pro trong men vi sinh có tác dụng đúng với sữa chua Hy Lạp. Lợi khuẩn có thể giúp đi tiêu, hệ thống miễn dịch mạnh hơn và hấp thụ vitamin cao hơn. Hãy bắt đầu bữa sáng với sữa chua Hy Lạp – trong sinh tố hoặc ăn bình thường, theo Eat This, Not That!
17. Con hàu
Hàu cung cấp nhiều chất kẽm, rất có ích cho nam giới – SHUTTERSTOCK
“Hàu là một trong những nguồn cung cấp kẽm tự nhiên tốt nhất. Thiếu kẽm được cho là một yếu tố góp phần gây ra chứng bất lực. Kẽm không chỉ đóng vai trò giúp tăng cường chức năng miễn dịch cũng như tăng cường testosterone mà còn sản x.uất t.inh trùng và sửa chữa tế bào”, tiến sĩ Lyon nói.
Dùng dầu, mỡ như thế nào tốt cho sức khỏe?
Việc sử dụng dầu mỡ tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm được thông tin đầy đủ và chính xác.
* Chào bác sĩ, trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn khác nhau. Không biết nên sử dụng loại dầu ăn nào để tốt cho sức khỏe? Có phải nên loại bỏ các loại dầu mỡ bởi sẽ ảnh hưởng tới tim mạch, huyết áp và gây béo phì?
Nguyễn Hằng Nga (Thanh Xuân, TP.Hà Nội)
Tiến sĩ – bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam , trả lời: Việc sử dụng dầu mỡ tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm được thông tin đầy đủ và chính xác. Bởi, với mỗi độ t.uổi, đối tượng, một món chế biến thường phù hợp với các loại dầu mỡ khác nhau.
Đối với các món ăn, đồ nướng thường dùng dầu sôi ở nhiệt độ cao, có khói để an toàn, nên có thể dùng dầu hoa rum, trái bơ, cám gạo. Đồ chiên lại thích hợp dùng mỡ heo hoặc dầu dừa vì chịu được nhiệt cao. Các món xào sử dụng dầu hướng dương, dầu cọ, đậu nành… do có điểm khói trung bình. Trong salad nên dùng dầu ô liu, hạt cải.
Về đối tượng sử dụng, nếu t.rẻ e.m thì ưu tiên dùng mỡ, dầu ô liu, đậu nành, dầu gấc. Phụ nữ mang thai có thể dùng dầu ô liu, óc chó, đậu nành. Người cao t.uổi nên dùng dầu cám gạo, ô liu. Người béo phì khuyến khích dùng dầu thực vật, giảm lượng dầu ăn nhưng vẫn phải đáp ứng 10% tổng năng lượng. Người thích ăn thịt ưu tiên dùng dầu hướng dương, hạt cải, ô liu… vì trong thịt có nhiều a-xít béo no nên phải sử dụng dầu có a-xít béo không no để cân đối. Trái lại, người ăn chay nên chọn dầu có a-xít béo no nhiều như dầu đậu phộng, hạt bông, dầu cọ.
Giữa dầu thực vật và mỡ động vật, tỷ lệ sử dụng cũng được chia theo lứa t.uổi. Trẻ nhỏ dùng mỡ động vật 70%, dầu thực vật 30% và tỷ lệ này đảo ngược ở người già. Người trưởng thành có thể dùng cân bằng lượng dầu thực vật và mỡ động vật, tỷ lệ là 50-50.
Như vậy, nếu chỉ có một loại dầu hay mỡ dùng cho mọi người, mọi đối tượng chế biến thì không an toàn, không đảm bảo dinh dưỡng. Trong bếp của mỗi gia đình nên chuẩn bị vài loại dầu như trên để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.