Được nhiều người ưa thích vì độ giòn, đậm đà và vị ngọt nhẹ, hạt điều đứng đầu danh sách các loại hạt tốt nhất. Nhưng hạt điều có tốt cho sức khỏe không?
Hạt điều có tốt cho sức khỏe không?
Câu trả lời ngắn gọn là Có, hạt điều tốt cho sức khỏe… nhưng có một số lưu ý.
Tất cả các loại hạt có vỏ cứng đều chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu – cụ thể là chất xơ, protein và chất béo lành mạnh – bao gồm hạt điều. Điều này làm cho hạt có vỏ cứng trở thành loại đồ ăn vặt tương đối lành mạnh, vì chúng sẽ khiến bạn no lâu hơn một thanh kẹo hoặc một vốc khoai tây chiên giòn. Hạt có vỏ cứng thực phẩm tự nhiên chứa ít đường, muối và cholesterol, ngoại trừ các loại hạt rang muối.
Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lưu ý đến cỡ phần ăn, vì hạt có vỏ cứng cũng đậm đặc về nặng lượng. Theo USDA, một phần hạt điều tương đương với 28g – khoảng một vốc tay.
Theo USDA, một phần hạt điều sống 28g, cung cấp 156 calo, 12g chất béo, 9g carbohydrate, 5g protein, 2g đường, 1g chất xơ.
Nhưng những con số này có ý nghĩa gì? Lượng protein được tìm thấy trong một phần hạt điều tương đương với lượng trong một phần thịt tương tự. Chúng cũng chứa ít carbs và đường. Nếu 12g chất béo có vẻ là quá nhiều, hãy biết rằng đó chủ yếu là chất béo không bão hòa chuỗi đơn và đa. Đó là những chất béo “tốt”, hay những chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch và mức cholesterol.
Nhiều người cũng thích các loại hạt rang muối, chúng có chứa thêm dầu và muối, điều này làm giảm chỉ số lành mạnh của một vốc hạt điều xuống vài nấc. Nếu bạn muốn có hương vị thơm ngon tương tự, hãy thử mua hạt điều sống và nướng khô tại nhà. Bạn cũng có thể rắc một chút muối hạt vào lúc cuối, nhưng theo cách này ít nhất bạn không dùng thêm dầu ăn.
Những lợi ích sức khỏe của hạt điều?
Ngoài việc là nguồn chất xơ tốt và chất béo không bão hòa có lợi cho tim, hạt điều còn cung cấp một số vitamin và khoáng chất nhất định. Một phần ăn chứa 20% lượng magiê được khuyến nghị hàng ngày, hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh cũng như sản sinh năng lượng, đồng thời có thể giảm nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim và đái tháo đường.
Ngoài ra, nó chứa 20% giá trị mangan hàng ngày, thiết yếu cho xương chắc khỏe, sinh sản, đông m.áu và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh; 15% giá trị hàng ngày của kẽm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chuyển hóa; 13% giá trị hàng ngày của phốt-pho, hỗ trợ sự phát triển, duy trì và sửa chữa các tế bào và mô và giúp thận lọc chất thải.
Nó cũng chứa 11% giá trị hàng ngày của sắt, chất cần thiết cho các tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể; 10% giá trị hàng ngày của selen, hỗ trợ tuyến giáp và hệ thống sinh sản và bảo vệ chống lại các gốc tự do; 10% giá trị hàng ngày của thiamin, giúp cơ thể tạo ra năng lượng từ các chất dinh dưỡng.
Hạt điều chứa 8% giá trị hàng ngày của vitamin K, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và chữa lành vết thương; chứa 7% giá trị hàng ngày của vitamin B6, giúp cơ thể sử dụng, dự trữ năng lượng và hình thành hemoglobin trong các tế bào hồng cầu.
Đó là rất nhiều thông tin để tham khảo. Hạt điều có đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết, miễn là bạn tuân theo khẩu phần được khuyến nghị để tránh bùng nổ calo trong bữa ăn nhẹ.
Bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn, vừa bổ m.áu lại tốt cho sức khỏe
Thiếu m.áu là tình trạng xảy ra phổ biến ở bất cứ độ t.uổi nào. Hãy thêm ngay loại thực phẩm dưới đây vào thực đơn mỗi ngày để giúp bổ m.áu và phòng ngừa bệnh tật.
1. Tình trạng thiếu m.áu và những dưỡng chất cần thiết cho m.áu
Thiếu m.áu là tình trạng phổ biến có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất cứ độ t.uổi nào. Nếu cơ thể thiếu m.áu trong một thời gian dài, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là t.ử v.ong nếu không được chữa trị kịp thời.
Thiếu m.áu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh thiếu m.áu liên quan chặt chẽ tới sự suy giảm hồng cầu trong cơ thể. Những chất cần thiết cho m.áu bao gồm:
– Sắt: tổng hợp nên hemoglobin cấu thành hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể.
– Vitamin B12: đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Bên cạnh đó, vitamin B12 giúp ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu ác tính, một căn bệnh dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi và suy nhược mãn tính.
– Axit folic: cung cấp các tế bào m.áu cho cơ thể, giúp tạo ra các tế bào mới, bao gồm hồng cầu.
2. Các loại thực phẩm giúp bổ m.áu và tốt cho sức khỏe
Một cơ thể khỏe mạnh và không bị thiếu m.áu là phải có đầy đủ hồng cầu và các khoáng chất trong m.áu, đặc biệt là sắt, Vitamin B12 và axit folic . Do đó, bạn cần phải bổ sung ngay những loại thực phẩm giàu các dưỡng chất đó để có thể giúp bổ m.áu và bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh.
Các loại thịt đỏ
Hầu hết các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt ngựa, thịt trâu trâu…đều có chứa sắt hemo giúp cung cấp dồi dào lượng hemoglobin cho m.áu.
Các loại thịt đỏ cung cấp dồi dào lượng hemoglobin cho m.áu
Trong số đó, thịt bò là loại thịt giàu chất sắt nhất, trong 100g thịt bò có chứa khoảng 3mg sắt, đáp ứng gần 20% nhu cầu sắt mà cơ thể cần mỗi ngày. Không những thế, vitamin B12 có trong thịt bò còn giúp hồng cầu luôn khỏe mạnh.
Các loại hải sản
Các loài hải sản (hàu, cua, tôm, sò, ốc, cá.. ) là nguồn cung cấp vitamin B12, sắt tuyệt vời cho m.áu. Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất có trong hải sản như kẽm, canxi… rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.
Gan động vật
Gan động vật có chứa rất nhiều protein và sắt
Gan động vật như lợn, gà và bò chứa rất nhiều protein và sắt, đây là những chất rất rất cần cho m.áu của chúng ta. Đặc biệt trong gan lợn lượng chất sắt chiếm rất lớn (100g gan lợn chứa 12mg sắt, tương đương 80% lượng cơ thể cần mỗi ngày). Dù vậy, việc ăn nội tạng động vật thường xuyên có thể gây ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe con người. Do đó, nếu bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn bạn nên xem xét sao cho hợp lý nhé.
Các loại hạt
Một số loại hạt như: hạt điều, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt bí, hạt hướng dương…là nguồn bổ sung chất sắt vô cùng tuyệt vời cho cơ thể của bạn. Ngoài ra, các loại hạt này còn giàu vitamin và chất béo bão hòa giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Củ cải đường
Củ cải đường là nguồn cung cấp chất sắt và nitrat tự nhiên rất hữu ích cho m.áu và cơ thể. Bên cạnh đó, củ cải đường còn chứa lượng lớn chất betalain có khả năng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả.
Các loại rau họ cải
Củ cải đường bổ m.áu và tốt cho thận
Các loại rau thuộc họ cải như súp lơ, bông cải xanh, bắp cải, cải bó xôi… được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để bổ m.áu và tốt cho thận. Những loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa, axit folic, vitamin C, chất xơ, Omega 3 và các khoáng chất đặc biệt là sắt để giúp cơ thể có thể giải độc tố trong m.áu, sản sinh hồng cầu, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Sữa
Sữa cũng là một trong những loại thực phẩm được nhiều người sử dụng giúp bổ m.áu bởi dễ uống và phù hợp với mọi độ t.uổi. Trong sữa có chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng tốt trong việc bồi bổ cơ thể và ngăn ngừa tình trạng thiếu m.áu. Đặc biệt, vitamin B12 trong sữa sẽ giúp tạo ra hồng cầu và tổng hợp sắt cho cơ thể tốt hơn.
Mật ong
Mật ong là loại thực phẩm chứa cực kỳ nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Chất sắt và mangan có trong mật ong là hai dưỡng chất rất quan trọng cần thiết trong m.áu. Chúng sẽ giúp m.áu giữ được chất sắt, tạo nên màu đỏ hoàn hảo cho m.áu, cân bằng các huyết sắc tố cần thiết.
Mặc dù bổ m.áu và tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nên sử dụng các loại thực phẩm trên một cách hợp lý và khoa học trong bữa ăn của gia đình để đạt được hiệu quả tốt nhất.