Đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế bắt tay, tiếp xúc với khách hàng trong khoảng cách dưới 2 m, thường xuyên rửa tay với xà phòng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, theo dõi sức khỏe bản thân…là những khuyến cáo của Bộ Y tế đối với những người làm việc phải tiếp xúc nhiều.
Ảnh minh họa: Internet
Để cụ thể hóa các nội dung, biện pháp phòng chống dịch tại nơi làm việc và ký túc xá của người lao động, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động cho người lao động và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia) đã xây dựng Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động
Bộ Y tế đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ: Chi đạo các cơ sở lao động trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện Hướng dẫn.
Phạm vi áp dụng của hướng dẫn này bao gồm nơi làm việc bao gồm cơ sở lao động, văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu dịch vụ (trung tâm thương mại, dịch vụ, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch, ngân hàng); Ký túc xá hoặc nơi lưu trú tập trung cho người lao động sau đây gọi là ký túc xá.
Đối tượng áp dụng: Người lao động, người sử dụng lao động và ban quản lý ký túc xá; Bộ phận y tế, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động.
Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người lao động làm nghề, công việc có nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm cao cần lưu ý:
Người làm việc tại các vị trí phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, người dân cần đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết. Nếu không sử dụng găng tay, phải rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây, dùng giấy lau tay sử dụng một lần để làm khô tay; hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn.
Ảnh minh họa: Internet
Sử dụng bộ quần áo phòng hộ (bao gồm cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay) khi phải tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.
Hạn chế bắt tay, tiếp xúc với khách hàng trong khoảng cách dưới 2 m (nếu có thể).
Không mua bán, tiếp xúc, chuyên chở các loại động vật hoang dã.
Tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp.
Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Nghiêm cấm hành vi khạc, nhổ tại nơi làm việc.
Giữ ấm cơ thể, duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể; ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay,…
Người lao động tự theo dõi sức khỏe nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì chủ động ở nhà, ký túc xá và thông báo cho đơn vị quản lý.
Nếu phát hiện bản thân hoặc người cùng làm việc/khách hàng có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở thì bản thân hoặc hướng dẫn người cùng làm việc/khách hàng hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và phải báo cho người quản lý hoặc/và người làm công tác y tế tại nơi làm việc.
QUẢNG AN
Theo T.iền phong
WHO khuyến cáo cách phòng chống Covid-19 tại nơi làm việc
WHO cùng Bộ Y tế Việt Nam vừa xây dựng bộ infographic hướng dẫn những việc cần làm để phòng chống bệnh Covid-19 tại nơi làm việc.
Giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ và vệ sinh
Rửa tay thường xuyên và đúng cách
Tăng cường vệ sinh đường hô hấp thật tốt
Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi
Tham vấn các khuyến cáo về đi lại trước khi đi công tác
Khuyến cáo mới nhất của WHO về biện pháp phòng chống Covid-19 tại nơi làm việc
Thúc đẩy phương án làm việc từ xa nếu có thể
Tuân thủ các hạn chế về đi lại, di chuyển hay tụ tập đông người
Khuyến cáo những người bị ốm hãy ở nhà
Nguyễn Liên
Theo vietnamnet