Có những loại rau bà bầu không nên ăn để không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Mặc dù, rau củ rất tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu thuộc đối tượng đặc biệt nên cần phải đặc biệt chú ý khi lựa chọn.
Bà bầu không nên ăn rau gì? Để giúp giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi, gây sảy thai và giúp bé trong bụng mẹ phát triển khỏe mạnh, sau đây là những loại rau bà bầu không nên hoặc tránh ăn quá nhiều:
1. Rau ngót
Rau ngót mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bà bầu vẫn có thể dùng với lượng vừa phải. Mặc dù vậy, bà bầu cũng nên tuyệt đối không nên uống loại nước ép rau ngót hoặc loại rau ngót chưa được chế biến vì có thể gây nên tình trạng tử cung bị co và làm sẩy thai, sinh non. Với những mẹ bầu có t.iền sử sảy thai, sinh non hoặc hiếm muộn thì càng không nên dùng.
Bà bầu nên dùng lượng vừa phải rau ngót. (Ảnh minh họa)
2. Rau sam
Trong rau sam có chứa khá nhiều khoáng chất và vitamin, lượng axit béo omega-3 dồi dào, rất tốt đối với những bà bầu bị kiết lỵ, táo bón, mót rặn mà không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, rau sam lại là loại rau kiêng kỵ đối với các bà bầu bị chướng bụng, tỳ vị kém, chướng bụng hoặc bị đại tiện lỏng.
Rau sam là loại rau kiêng kỵ đối với các bà bầu bị chướng bụng, tỳ vị kém, chướng bụng hoặc bị đại tiện lỏng. (Ảnh minh họa)
Đặc biệt, rau sam được xếp vào những loại rau bà bầu không được ăn là do nếu ăn nhiều có thể sẽ gây kích thích mạnh, gia tăng tần suất co bóp tử cung nên làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế, mẹ bầu không nên quá lạm dụng loại rau này.
3. Mướp đắng
Đối với bà bầu, mướp đắng giúp giảm nguy cơ bị bị khuyết tật ống thần kinh dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do có nhiều vitamin B, kẽm, kali, sắt, mangan, magie…Bà bầu ăn mướp đắng trong thời kỳ mang thai còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa chứng tiểu đường. Mặc dù vậy, vị đắng của mướp có thể khiến dạ con và dạ dày co bóp, làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai với những người có tử cung bị sẹo, tử cung ngả sau hoặc đã từng nạo phá thai nhiều lần.
Vị đắng của mướp có thể khiến dạ con và dạ dày co bóp, làm tăng nguy cơ sinh non. (Ảnh minh họa)
Một số nghiên cứu còn cho biết, bà bầu ăn quá nhiều mướp đắng cũng là nguyên nhân gây nên các vấn đề về tiêu hóa của bà bầu đau bụng, đầy hơi hoặc ợ nóng…
4. Rau ngải cứu
Ngải cứu được Đông y cho là vị thuốc rất tốt dành cho những người bị sảy thai liên tiếp, người bị động thai và nổi bật nhất là giúp cơ thể lợi tiểu, nhuận tràng. Với những bà bầu hay đau lưng, chân tay lạnh, huyết áp thấp hay đau đầu…dùng cũng rất tốt.
Ngải cứu là loại rau rất không tốt cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, do mang lại dược tính cao nên nếu chị em phụ nữ mang thai 3 tháng đầu tiên ăn ngải cứu sẽ khiến làm tăng nguy cơ gây co thắt tử cung, ra m.áu và sinh non. Một số bà bầu thường xuyên bị nhịp tim nhanh, nóng trong thì càng không nên dùng rau ngải cứu.
5. Rau răm
Rau răm không còn quá xa lạ trong các loại thực phẩm tại Việt Nam. Theo Đông y, rau răm có mùi thơm hắc, vị thơm nồng, tính ấm nên kích thích tiêu hóa, thường được dùng để ăn cùng trứng vịt lộn, thịt bò, thịt gà, cháo trai, cháo hến để làm ấm tỳ vị, ngon miệng. Bà bầu thường bị ợ chua, đầy bụng, tiêu hóa kém, sôi bụng, lạnh bụng…ăn rau răm rất tốt.
Mẹ bầu nên hạn chế ăn rau răm ít nhất trong 3 tháng đầu. (Ảnh minh họa)
Mặc dù vậy, nếu ăn rau răm có nhiều với tần suất liên tục có thể là nguyên nhân làm thiếu m.áu, nhất là phụ nữ mang thai. Vì thế, bà bầu tốt hơn hết nên hạn chế ăn rau răm, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì nó có thể khiến gây nên tình trạng thiếu m.áu. Ngoài ra, sử dụng rau răm nhiều sẽ làm cho tình trạng co thắt tử cung tăng cao, dẫn đến sảy thai.
6. Rau chùm ngây
Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây lên tới 90 dưỡng chất khác nhau, rất nhiều chất chống viêm, chất kháng viêm và chất chống oxy hóa…nên có khả năng giúp ổn định huyết áp, đào thải độc tố, bảo vệ gan, ngăn ngừa khối u, chống lại bệnh tiểu đường…
7. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh nằm trong danh sách “cấm” và nằm trong danh sách hàng đầu những loại rau bà bầu không nên ăn. Nhựa đu đủ sẽ khiến tử cung bị co bóp và mạnh mẽ nhất là thời kỳ sau của thai kỳ. Nhựa đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có rất nhiều enzymes và mủ nên có thể gây xuất huyết nhau thai, phù làm sinh non hoặc sảy thai. Do vậy, tốt hơn hết, bà bầu không nên ăn đu đủ xanh.
10 loại thực phẩm có thể gây sảy thai mà bà bầu nên tránh
Đu đủ là một trong những thực phẩm gây sảy thai phổ biến. Đu đủ xanh hoặc chưa chín có chứa các enzyme có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến sẩy thai.
Mang bầu rồi sinh con khỏe mạnh, an toàn thực sự là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Ngay cả việc thiếu hoặc thừa một số loại thực phẩm đều có thể ảnh hưởng đến cơ thể người phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
Tuy nhiên, bạn có biết rằng ăn một số loại thực phẩm nhất định, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, có thể gây ra mối đe dọa cho em bé của bạn?
Sảy thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ (ba tháng đầu) là rất phổ biến. Ăn một số loại thực phẩm như đu đủ hoặc uống nước ép dứa có thể gây co thắt bên trong và giãn cổ tử cung dẫn đến sẩy thai.
Thói quen dinh dưỡng và chế độ ăn uống của người mẹ đóng một vai trò quan trọng trong thai kỳ bởi vì bất cứ điều gì mẹ tiêu thụ đều có thể ảnh hưởng đến em bé. Vì vậy, mẹ càng khỏe mạnh khi mang thai, khả năng biến chứng sức khỏe càng ít.
Ảnh minh họa.
Dưới đây là danh sách những thực phẩm nên tránh ăn khi mang thai, đặc biệt là ba tháng đầu.
1. Dứa
Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể dẫn đến thai c.hết lưu. Dứa chứa bromelain, có thể gây co thắt bên trong và giãn cổ tử cung ở phụ nữ khi mang thai, dẫn đến sẩy thai.
2. Gan động vật
Việc ăn gan động vật không tốt cho phụ nữ mang thai. Ăn gan động vật mỗi ngày trong khi mang thai dẫn đến tích tụ retinol cao có thể gây hại cho thai nhi.
3. Nha đam
Bà bầu nên tránh tiêu thụ nước ép nha đam, vì nó có thể dẫn đến xuất huyết vùng chậu, gây sảy thai. Ngoài ra, các bà bầu nên tránh sử dụng các sản phẩm từ nha đam trong ba tháng đầu của thai kỳ.
4. Đu đủ
Đu đủ là một trong những thực phẩm gây sảy thai phổ biến. Đu đủ xanh hoặc chưa chín có chứa các enzyme có thể gây co bóp tử cung, dẫn đến sẩy thai. Vì vậy, bà bầu nên tránh tiêu thụ đu đủ xanh, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai.
5. Cua
Bên cạnh hương vị thơm ngon, cua còn chứa hàm lượng canxi và chất dinh dưỡng cao. Nhưng, bạn nên tránh ăn chúng quá nhiều trong giai đoạn đầu của thai kỳ, vì chúng có thể khiến tử cung co lại, gây xuất huyết trong hoặc thậm chí là thai c.hết lưu.
Bên cạnh đó, cua cũng chứa hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho sức khỏe tổng thể của bà bầu.
6. Sản phẩm sữa chưa tiệt trùng
Các sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng như phô mai feta, gorgonzola, brie… chứa vi khuẩn có tên Listeria, có thể có hại cho phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ.
Vi khuẩn này cũng được tìm thấy trong gia cầm và hải sản chưa nấu chín. Vì vậy, bà bầu nên thận trọng hơn và tránh ăn những thực phẩm này trong thời kỳ mang thai.
7. Khoai tây mọc mầm
Mặc dù ăn khoai tây thường xuyên khi mang thai được coi là an toàn, nhưng khoai tây mọc mầm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Khoai tây mọc mầm chứa nhiều độc tố khác nhau như solanine có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.
Bên cạnh đó, khoai tây mọc mầm không chỉ có hại cho bà bầu mà còn có hại đối với tất cả mọi người.
8. Trứng sống
Phụ nữ mang thai nên tránh ăn trứng sống hoặc thực phẩm có trứng sống, vì những thứ này có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Hãy chắc chắn rằng lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng đã hoàn toàn chín sau khi nấu.
9. Hạt vừng
Bà bầu không nên ăn quá nhiều hạt vừng khi mang thai. Hạt vừng, khi trộn với mật ong, có thể dẫn đến sẩy thai. Tuy nhiên, hạt vừng đen có thể được tiêu thụ trong giai đoạn cuối của thai kỳ, vì chúng giúp sinh nở tự nhiên hơn.
10. Caffeine
Mặc dù các nghiên cứu khẳng định rằng, tiêu thụ caffeine ở mức độ vừa phải là an toàn khi mang thai, nhưng phụ nữ mang thai vẫn nên hạn chế tiêu thụ, vì mức độ caffeine tăng lên trong thai kỳ có thể dẫn đến sảy thai hoặc em bé thiếu cân.