8 thực phẩm gây tình trạng lão hóa nhanh nếu ăn nhiều

Thực phẩm nhiều đường, cà phê, đồ cay hay chất béo là những thứ bạn không nên ăn nhiều nếu không muốn bị lão hóa nhanh.

8 thuc pham gay tinh trang lao hoa nhanh neu an nhieu 56b 4792055

Đường: Đường gây tăng cân, đẩy nhanh tốc độ hình thành nếp nhăn và làm da của bạn có xu hướng chảy xệ. Tiêu thụ quá nhiều đường khiến lượng glycose liên kết với protein và lipid sẽ làm hỏng lượng collagen trên da của bạn.

8 thuc pham gay tinh trang lao hoa nhanh neu an nhieu 25a 4792055

Chất béo: Chất béo chuyển hóa có trong thức ăn nhanh, thực phẩm chiên rán, bơ thực vật và muối. Ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ cứng động mạch và làm hẹp mạch m.áu. Điều này khiến lưu lượng m.áu đến da bị suy yếu, gây ra tình trạng lão hóa sớm.

8 thuc pham gay tinh trang lao hoa nhanh neu an nhieu 6df 4792055

Rượu: Uống rượu sẽ làm ảnh hưởng đến gan của bạn. Khi gan hoạt động tốt, độc tố sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể. Ngược lại, nếu chất độc này tích tụ quá nhiều trong gan, nó có thể gây tổn hại cho làn da của bạn, gây ra tình trạng mụn trứng cá, giảm lượng collagen và hình thành nếp nhăn.

8 thuc pham gay tinh trang lao hoa nhanh neu an nhieu af6 4792055

Muối: Ăn quá nhiều muối khiến cơ thể dễ bị mất nước do các tế bào bị co lại. Làn da không được cung cấp đủ nước sẽ dễ hình thành nếp nhăn.

8 thuc pham gay tinh trang lao hoa nhanh neu an nhieu fdf 4792055

Thịt chế biến sẵn: Rất nhiều người thích thú với thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, thịt nguội hay xúc xích. Nhưng những thực phẩm này chứa rất nhiều muối và chất bảo quản, tiêu thụ nhiều sẽ gây mất nước, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể.

8 thuc pham gay tinh trang lao hoa nhanh neu an nhieu d25 4792055

Khoai tây chiên: Khoai tây chiên gần như sẽ được p.hân h.ủy ngay lập tức thành đường khi vào trong cơ thể. Ngoài ra, thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ làm giải phóng ra các gốc tự do, gây tổn hại cho tế bào da, khiến ra bị lão hóa nhanh hơn.

8 thuc pham gay tinh trang lao hoa nhanh neu an nhieu e16 4792055

Cà phê và đồ uống chứa caffeine: Caffeine là một chất lợi tiểu, làm hệ bài tiết của bạn hoạt động nhiều hơn. Lúc này, lượng nước trong cơ thể sẽ mất dần, khiến cho da bị mỏng, khô và nhanh lão hóa.

8 thuc pham gay tinh trang lao hoa nhanh neu an nhieu e50 4792055

Thực phẩm cay: Những đồ ăn cay có thể làm giãn các mạch m.áu, khiến da bị đỏ, mờ và kém trẻ trung. Thậm chí, theo các chuyên gia, ăn nhiều đồ cay cũng gây ra tình trạng nổi bọng mắt.

PHẠM QUÝ

Hạn chế muối, giảm đau tim

Lượng muối cao, góp phần gây ra huyết áp cao, có thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra cơn đau tim ở mọi người trên toàn thế giới.

han che muoi giam dau tim 1fc 4730307

Lượng muối cao, góp phần gây ra huyết áp cao, có thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra cơn đau tim – Ảnh minh họa: Shutterstock

Sodium (chất trong muối ăn) chắc chắn sẽ đi vào cơ thể chúng ta, vì nó cũng được thêm vào các sản phẩm như chất bảo quản, chất tạo hương vị, màu sắc… Cuộc hồi cứu được công bố trên chuyên san BMJ của Anh liên quan 133 cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy có mối quan hệ trực tiếp giữa huyết áp cân bằng và cắt giảm sodium trong chế độ ăn uống.

Theo các chuyên gia, những người có t.iền sử huyết áp cao nên giảm ăn các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh thường chứa nhiều sodium. Tăng huyết áp dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ và bệnh tim gia tăng, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Tiến sĩ Icilma Fergus từ Bệnh viện Mount Sinai ở New York (Mỹ) giải thích: “Tầm quan trọng của nghiên cứu này là nó cho thấy giảm sodium dẫn đến giảm huyết áp”.

Mọi hướng dẫn về chế độ ăn uống ở Mỹ đều khuyên mọi người không nạp quá 2.300 mg sodium mỗi ngày. Trong khi đó, Hiệp hội Tim mạch Mỹ kêu gọi mọi người nạp lượng sodium ít hơn 1.500 mg/ngày.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *