Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho hoạt động của cơ, tim, phổi và não. Nhưng uống quá nhiều vitamin D có thể gây hại cho cơ thể bạn.
Vitamin D giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất như canxi và phốt pho, cần thiết cho sự hình thành xương. Nhưng uống quá nhiều vitamin D có thể gây hại cho cơ thể bạn – Ảnh minh họa: Shutterstock
Loại vitamin này giúp cơ thể bạn hấp thu các khoáng chất, chẳng hạn như canxi và phốt pho, cần thiết cho sự hình thành xương. Nhưng uống nhiều vitamin D có thể gây hại cho cơ thể bạn.
Sau đây là những tác dụng phụ khi dùng vitamin D liều cao, theo trang tin Bold Sky.
1. Tăng canxi m.áu
Dư vitamin D dẫn đến tăng canxi m.áu, tình trạng xảy ra khi nồng độ canxi trong m.áu của bạn cao hơn mức bình thường.
Mức vitamin D cao dẫn đến sự gia tăng lượng canxi mà cơ thể bạn hấp thu và điều này có thể gây ra một loạt biến chứng, chẳng hạn như chán ăn, nhầm lẫn và huyết áp cao. Các triệu chứng là đau ngực, huyết áp cao, khó chịu và lo lắng.
2. Tổn thương thận
Nạp lượng vitamin D cao có thể dẫn đến tổn thương thận. Đó là do lượng vitamin D quá mức làm tăng nồng độ canxi trong m.áu, dẫn đến tổn thương thận.
Một nghiên cứu cho thấy độc tính vitamin D có thể dẫn đến chấn thương thận cấp tính. Các triệu chứng là sốt, buồn nôn và nôn hoặc đau dạ dày nghiêm trọng, theo Bold Sky.
3. Xương yếu
Vitamin D dư thừa gây mất xương và xương giòn. Đó là do nồng độ vitamin D cao dẫn đến lượng vitamin K2 trong m.áu thấp. Chức năng chính của vitamin K2 là bảo tồn canxi trong xương và việc nạp quá nhiều vitamin D có thể làm giảm hoạt động của vitamin K2. Các triệu chứng của xương giòn là xương đau, đau lưng hoặc khớp nghiêm trọng, tăng nguy cơ gãy xương và mất ổn định.
4. Nhịp tim không đều
Việc bổ sung quá nhiều vitamin D gây tăng canxi m.áu và do đó, điều này có thể làm thay đổi hoạt động của các tế bào tim, dẫn đến nhịp tim không đều.
Nồng độ canxi cao khiến chất lắng canxi dày lên trong các động mạch tim, làm tăng nguy cơ đau tim. Các triệu chứng là đau ngực, kiệt sức và chóng mặt, theo Bold Sky.
5. Tổn thương phổi
Hàm lượng vitamin D cao làm tăng nồng độ canxi và phốt phát trong m.áu vốn kết hợp với nhau để tạo thành tinh thể. Những tinh thể này nhiều khả năng tích tụ trong phổi, có thể làm suy giảm chức năng phổi, gây tổn thương bộ phận này. Các triệu chứng là ho, khó thở và đau ngực.
6. Mất nước
Do độc tính vitamin D làm tăng nồng độ canxi trong m.áu, nó có thể gây nguy cơ cho khả năng cô đặc nước tiểu của thận. Điều này dẫn đến việc không kiểm soát được lượng nước tiểu lớn, do đó gây mất nước, theo Bold Sky.
7. Buồn nôn và nôn mửa
Buồn nôn và nôn mửa là những tác dụng phụ khác của việc uống quá nhiều vitamin D, xảy ra khi có sự gia tăng nồng độ canxi trong m.áu.
8. Đau dạ dày
Độc tính vitamin D dẫn đến sự gia tăng nồng độ canxi, từ đó gây đau dạ dày nghiêm trọng. Nó cũng gây ra các vấn đề tiêu hóa khác như táo bón và tiêu chảy.
9. Viêm tụy
Lượng vitamin D hấp thu cao làm tăng nồng độ canxi và điều này có thể gây viêm tụy cấp. Các triệu chứng của viêm tụy cấp bao gồm sụt cân, đau ở phần trên dạ dày và sốt.
10. Những rủi ro khác
Những rủi ro khác khi dùng vitamin D liều cao là khô miệng, chán ăn, kiệt sức, đau đầu liên tục, yếu cơ, thay đổi dáng đi, huyết áp cao, ù tai, giảm thính lực, hôn mê và loét dạ dày, theo Bold Sky.
Theo Thanh niên
Trong các loại cá, thịt, loại nào tốt nhất cho sức khỏe?
Không có chế độ ăn uống nào phù hợp hay lành mạnh với tất cả mọi người, mỗi người sẽ có những thực phẩm lợi và hại, nên và không nên ăn, trong đó có cả thịt.
Hãng tin W ashingtonpost đăng tin về bảng xếp hạng các loại thịt tốt nhất cho sức khỏe dựa vào hàm lượng protein có trong các loại thịt động vật. Bác sĩ Janese Laster (chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ) phát biểu rằng: Không có chế độ ăn uống nào phù hợp hay lành mạnh nào với tất cả mọi người, mỗi người sẽ có những thực phẩm lợi và hại, nên và không nên ăn, trong đó có cả thịt.
Tuy nhiên, vị này cũng đưa ra bảng thứ tự các loại thịt tốt cho sức khỏe, tính theo hàm lượng protein có trong chúng.
Đầu tiên là thịt từ cá và gia cầm: đây là nguồn đạm động vật tốt nhất. Cá giàu axit béo omega-3, giàu vitamin D, salen và protein lành mạnh. Trong khi đó, gia cầm như thịt gà cũng là nguồn cung cấp protein phong phú, ít calo và chất béo bão hòa. Tuy vậy, các chuyên gia y tế cũng lưu ý ăn thịt trắng cũng có thể làm tăng lượng cholesterol như thịt đỏ. Do đó hãy ăn điều độ, ăn những loại thịt chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng chất kháng sinh hay kích thích.
Thịt từ cá được cho là nguồn đạm động vật tốt nhất. Ảnh: Internet
Sau đó đến thịt đỏ, tuy nhiên loại thịt này được bác sĩ Janese Laster khuyến cáo là ăn càng ít càng tốt. Bởi các nghiên cứu của Viện Ung thư Hoa Kỳ đều chỉ ra ăn thịt đỏ có gây ra một số bệnh ung thư đại trực tràng. Nhất là thịt nấu ở nhiệt độ cao và thịt chế biến sẵn.
Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng thông tin: Có một nguồn protein khác rất tốt có nguồn gốc từ thực vật, cụ thể có trong các loại đậu, lạc, các loại hạt…
Trước thông tin này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, bày tỏ quan điểm không có một loại thịt hay thực phẩm nào là tốt nhất, tốt nhì. Bởi mỗi loại có một giá trị dinh dưỡng và đặc trưng phù hợp với cơ thể khác nhau.
“Protein là một trong những nhóm chất quan trọng nhất cho sức khỏe con người. Thịt có hàm lượng protein cao nên mang lại giá trị dinh dưỡng lớn. Mỗi nhóm thịt đỏ, thịt trắng, nhóm trứng hay cá đều có hàm lượng dinh dưỡng riêng và tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng là phải thay đổi khẩu phần ăn, đa dạng nguồn protein và các nhóm dinh dưỡng khác” – vị chuyên gia bày tỏ.
Bên cạnh đó, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cũng lưu ý thêm, tùy vào thể trạng cơ thể, như bệnh lý, mà phải hạn chế hàm lượng protein trong thịt: Như người mắc bệnh tim mạch cần hạn chế ăn thịt đỏ, bổ sung thêm nguồn protein khác từ rau, sữa…
HẠ QUYÊN
Theo PLO