Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

Một nghiên cứu mới phát hiện phụ nữ lớn t.uổi ngồi liên tục cả ngày có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, theo Medical News Today.

ngoi nhieu lam tang nguy co mac benh tim dot quy 46d 4753755

Phụ nữ lớn t.uổi ngồi liên tục cả ngày có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn – Ảnh minh họa: Shutterstock

Nhiều nhà khoa học và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe mô tả việc ngồi như một hiểm họa của sức khỏe thời hiện đại.

Thậm chí nhiều người ngồi cả trong lúc làm việc và lúc nghỉ ngơi.

Một nghiên cứu trước đây với gần 6.000 người trên 18 t.uổi ở Mỹ cho thấy 1/4 số người ngồi hơn 8 giờ mỗi ngày.

Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy chỉ có 3% số người được hỏi cho biết họ ngồi dưới 4 giờ mỗi ngày và hoạt động nhiều hơn.

Giờ đây, một nghiên cứu mới, được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đã xem xét thói quen ngồi lâu của phụ nữ sau mãn kinh – bị thừa cân và béo phì, ở độ t.uổi khoảng 55 trở lên.

Lâu nay, người ta vẫn cho rằng phụ nữ ít có nguy cơ mắc bệnh tim, mặc dù đây thực sự là nguyên nhân gây t.ử v.ong số một ở phụ nữ, tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Dorothy Sears, từ Đại học Giải pháp Y tế thuộc Đại học Arizona ở Phoenix (Mỹ), nói với tờ Medical News Today.

1/3 phụ nữ c.hết vì bệnh tim

Có đến 1/3 phụ nữ c.hết vì bệnh tim, tiến sĩ Sears cho biết. Phụ nữ lớn t.uổi, sau mãn kinh, thường có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, như bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải hiểu các thói quen sống ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh tim mạch như thế nào.

Bằng chứng cho thấy việc ngồi lâu không những ngày càng thịnh hành mà còn dẫn đến bệnh tim và nguy cơ t.ử v.ong, đặc biệt là ở người lớn t.uổi.

Vì vậy, đối với phụ nữ sau mãn kinh – thường bị thừa cân hoặc béo phì, những người thường có thói quen ngồi lâu, có nguy cơ rối loạn chuyển hóa cơ tim rất cao, tiến sĩ Sears cảnh báo.

Nghiên cứu đã xem xét 518 phụ nữ với độ t.uổi trung bình là 63 và bị béo phì nhẹ.

Những người tham gia được đeo một thiết bị theo dõi hoạt động thể chất và thời gian ngồi của họ trong 14 ngày và sau đó được xét nghiệm m.áu để đo lượng đường trong m.áu và mức kháng insulin.

Tập thể dục không giảm thiểu được rủi ro

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ngồi lâu đối với chỉ số khối cơ thể và vòng eo lớn hơn, cũng như lượng đường trong m.áu lúc đói, mức insulin, triglyceride và khả năng kháng insulin đều cao hơn. Tất cả những điều này là các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Những phát hiện đã làm các nhà nghiên cứu vô cùng ngạc nhiên. Họ đã nghĩ rằng việc ngồi lâu sẽ tác động đến mức độ kháng insulin, nhưng không ngờ mức độ tác động lại mạnh như vậy, tiến sĩ Sears cho biết.

Kết quả cho thấy cứ mỗi giờ ngồi thêm mỗi ngày dẫn đến tình trạng kháng insulin tăng hơn 7%, và cứ thêm 15 phút ngồi liên tục sẽ làm tăng gần 9% mức kháng insulin.

Không chỉ vậy, kết quả còn cho thấy, tập thể dục cũng không giảm thiểu được tác hại của việc ngồi nhiều này.

Bằng chứng từ nghiên cứu này cho thấy ngồi nhiều là nguy cơ sức khỏe chuyển hóa tim, tiến sĩ Sears cho biết.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người nên giảm thời gian ngồi, giảm tổng thời gian ngồi hằng ngày và số lần ngồi lâu, bên cạnh việc khuyến khích tập thể dục.

Các nghiên cứu khác cho thấy thay thế thời gian ngồi bằng việc đứng hoặc hoạt động nhẹ có thể thúc đẩy sức khỏe ở người già.

Bằng chứng cho thấy nên liên tục đứng dậy sau một khoảng thời gian ngồi, ví dụ cứ sau 30 phút ngồi, nên đứng dậy đi lại tập vài động tác trong vài phút, đồng thời không nên ngồi nhiều hoặc ngồi lâu, tiến sĩ Sears cho biết, theo Medical News Today.

Theo thanhnien.vn

Bơi lội tốt cho sức khỏe của bạn như thế nào?

Bơi lội không phải chỉ để tránh bị đuối nước. Nó còn có thể đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của bạn.

boi loi tot cho suc khoe cua ban nhu the nao 016 4730327

Bơi lội đòi hỏi bạn phải sử dụng tay, chân, thân người và dạ dày. Do đó, nó cung cấp một hoạt động tập luyện toàn cơ thể bao gồm hầu hết các nhóm cơ chính – Shutterstock

Hãy cùng tìm hiểu những lý do bơi lội tốt cho cơ thể và trí não của bạn, theo The Health Site.

1. Cung cấp một hoạt động tập luyện toàn thân

Bơi lội đòi hỏi bạn phải sử dụng tay, chân, thân người và dạ dày. Do đó, nó cung cấp một hoạt động tập luyện toàn cơ thể bao gồm hầu hết các nhóm cơ chính. Nó làm tăng nhịp tim mà không gây căng thẳng cho cơ thể. Bơi lội giúp cải thiện sức mạnh, làm săn chắc cơ bắp và kiểm soát cân nặng.

2. Giúp bạn linh hoạt

Bơi không đòi hỏi bạn căng duỗi như khi tập yoga hoặc pilates. Tuy nhiên, khi bạn duỗi, vặn và lướt đi trong nước, nó giúp kéo dài các cơ theo cách có thể làm cho những khớp xương của bạn trở nên linh hoạt hơn.

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bơi lội làm tăng nhịp tim của bạn, thúc đẩy sự tuần hoàn và tăng cường cơ tim. Giống như các hình thức tập luyện tim mạch khác, bơi lội được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ.

Các nghiên cứu cũng tiết lộ rằng các hoạt động aerobic, chẳng hạn như bơi lội, làm giảm chứng viêm vốn có thể dẫn đến sự hình thành xơ vữa động mạch trong tim, theo The Health Site.

4. Một cách tuyệt vời để đốt cháy calorie

Bơi lội có thể hiệu quả như khi tập với máy chạy bộ khi nói đến việc đốt cháy calorie. Tùy thuộc vào đột quỵ và cường độ, các chuyên gia cho biết bơi lội có thể đốt cháy lượng calorie bằng hoặc lớn hơn so với chạy bộ.

5. Giảm căng thẳng và trầm cảm

Nghiên cứu cho biết hoạt động thể chất như bơi lội kích thích não bộ phóng thích các chất hóa học thần kinh làm cho cơ thể cảm thấy khỏe. Ngoài ra, nó tạo ra một cảm giác được xoa bóp, thúc đẩy thư giãn. Đây là lý do tại sao bơi lội được coi là một cách thú vị và hiệu quả để giảm căng thẳng và trầm cảm.

6. Làm cho bạn tinh thông hơn

Bơi lội cũng rất tốt cho tâm trí của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những đ.ứa t.rẻ thường xuyên tham gia bơi lội có thể phát triển tốt khả năng ngôn ngữ, kỹ năng vận động tinh thông, sự tự tin và phát triển thể chất sớm hơn những người không biết bơi lội, theo The Health Site.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *