Ăn kiểu này, quý ông dễ thất bại trong “chuyện ấy”

Nguyên nhân của chứng rối l.oạn c.ương d.ương mà các quý ông luôn sợ hãi có thể nằm trong chính bữa ăn hằng ngày của họ, theo các nhà khoa học Mỹ.

Công trình phối hợp giữa Đại học California ở San Francisco, Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan và Bệnh viện Woman & Brigham (Mỹ), đã sử dụng dữ liệu từ 21.469 nam giời từ độ t.uổi 40 đến 75 và “chấm điểm” chế độ ăn của họ.

Kết quả các chất béo “xấu” không chỉ gây hại cho tim mạch như đã biết, mà còn là thủ phạm phá hủy “chuyện ấy” của quý ông. Chứng rối l.oạn c.ương d.ương dường như tỉ lệ thuận với thịt đỏ, thịt chế biến, bơ, những cái bánh kẹp thịt… mà các quý ông này tiêu thụ.

an kieu nay quy ong de that bai trong chuyen ay 431 5375946

Ăn uống thiếu lành mạnh, nghèo dinh dưỡng, giàu chất béo “xấu” có thể làm “tiêu tùng” khả năng chăn gối của quý ông – Ảnh minh họa từ Internet

Trong khi đó, chế độ ăn giàu rau, quả, cá, quả hạch, dầu ăn thực vật lành mạnh… kiểu “Địa Trung Hải” lại giúp quý ông duy trì phong độ, không bị phiền toái bởi rối l.oạn c.ương d.ương dù đã lớn t.uổi.

Đáng lo hơn, nếu rối l.oạn c.ương d.ương xảy ra sớm trong độ t.uổi trẻ và trung niên, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên nếu gặp rắc rối trên giường, quý ông nên nghiêm túc nhìn lại khẩu phần ăn của mình thay vì chỉ lo đi tìm những phương thuốc giúp bản thân “khỏe” hơn. Các tác giả nhấn mạnh viện lành mạnh hóa bữa ăn không bao giờ muộn và quý ông sẽ thấy “chuyện ấy” được cải thiện dần.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA Open.

Thai phụ cần cảnh giác nguy cơ nhiễm hóa chất tại nhà

Các nhà khoa học Mỹ vừa đặc biệt cảnh báo thai phụ về nguy cơ nhiễm độc hợp chất chống cháy PBDE tại nhà, nhấn mạnh rằng hóa chất này có thể khiến con họ khởi phát bệnh tiểu đường.

thai phu can canh giac nguy co nhiem hoa chat tai nha 588 5375924

Ảnh: Bionity.com

ược biết, PBDE thường được dùng trong đồ nội thất, vải bọc ghế, màn cửa, thảm trải sàn và thiết bị điện tử. Nhưng khi sản phẩm hao mòn, hóa chất này có thể phát tán trong không khí và người dùng có thể hít phải, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới bệnh về tuyến giáp hoặc các chứng rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ. Một số nghiên cứu từng chứng minh các hạt PBDE rất dễ lan từ thiết bị điện tử sang tay người dùng.

Trong nghiên cứu trên chuột, nhóm chuyên gia tại ại học California – Riverside phát hiện chuột mẹ phơi nhiễm PBDE có thể truyền hóa chất này sang chuột con trong thai kỳ. Hậu quả là những con chuột được sinh ra đều mắc chứng không dung nạp glucose, có lượng glucose trong m.áu cao, độ nhạy với insulin kém và mức insulin trong m.áu thấp – đều là các triệu chứng điển hình của tiểu đường, đồng thời, lượng phân tử endocannabinoid cao trong gan. Theo các tác giả, endocannabinoid có mối liên hệ với chứng thèm ăn, quá trình trao đổi chất và béo phì. áng chú ý, mặc dù chuột con gặp nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì nhiễm PBDE, chuột mẹ chỉ phát triển chứng không dung nạp glucose ở mức nhẹ.

Dựa trên phát hiện mới, nhóm nghiên cứu khuyến nghị mọi người cần nâng cao nhận thức về nguy cơ nhiễm PBDE, nhớ rửa tay trước khi ăn, thường xuyên vệ sinh khu vực sinh hoạt và chọn dùng đồ nội thất không chứa chất này. ể tránh nguy cơ trẻ nhiễm PBDE qua sữa mẹ, các bà mẹ cần bảo vệ nguồn sữa cũng như cơ thể khỏi nguy cơ phơi nhiễm hóa chất này tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *