Mọi người đều tin ăn chuối là tốt, nhưng ăn quá nhiều có thể dẫn đến nhiều cái hại.
Chuối là một thực phẩm cực kỳ phổ biến trên thế giới, và được xem là thứ đầy giá trị cho dinh dưỡng lẫn sức khỏe.
Đầu tiên hãy nhìn vào giá trị dinh dưỡng nếu bạn ăn 2 quả chuối/ngày. Đó là nó cung cấp 210 calo, 900 mg kali, 54 g carbohydrate, 2 gram chất xơ, 28 gram đường, 6 gram protein, 2% vitamin A, 34% vitamin C, 2% sắt, 40% vitamin B6, 16% magiê.
Chúng ta có thể nhìn thấy ăn 2 quả chuối đem đến 900 mg kali. Thực tế không nhiều người biết kali quan trọng và có tác dụng ra sao với cơ thể.
Kali thực sự là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho mọi tế bào có thể hoạt động bình thường. Kali cũng đóng một vai trò trong việc giữ nhịp tim ổn định, duy trì huyết áp khỏe mạnh và kích hoạt giải phóng insulin khi cần thiết để điều chỉnh lượng đường trong m.áu.
Như vậy với việc ăn 2 quả chuối đủ lượng nạp kali cho cơ thể của bạn.
Chuối rất tốt để giữ cho dạ dày và hệ tiêu hóa mạnh khoẻ vì kali giúp ổn định sự cân bằng điện giải. Đồng thời chất xơ có trong chuối cũng giúp bạn không bao giờ bị táo bón.
Tuy nhiên, dù chuối là loại trái cây rất tốt nhưng cũng chỉ nên ăn 2 quả chuối/ngày, chứ đừng ăn quá nhiều chuối hay xem chuối là loại thực phẩm duy nhất.
Phần lớn lượng calo có trong chuối đến từ lượng đường, tinh bột, chất xơ. Chuối cung cấp rất ít lượng protein và chất béo. Protein xây dựng cơ bắp và xương chắc khoẻ, trong khi chất béo cung cấp năng lượng.
Nhưng chuối thiếu 2 chất dinh dưỡng quan trọng này nên chuối không được xem là một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Chuối là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho hầu hết mọi chế độ ăn kiêng, nhưng ăn quá nhiều một loại thực phẩm duy nhất, kể cả chuối, có thể gây hại nhiều hơn lợi.
Và dù chuối không được coi là một loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Tuy nhiên, nếu bạn ăn chuối quá nhiều khiến bạn ăn nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể, dẫn đến tăng cân.
Việc ăn chuối quá nhiều cũng có nghĩa là tiêu thụ quá nhiều đường, tinh bột, chất xơ có trong chuối mà nếu không có sự cân bằng lại với protein và chất béo có thể khiến việc kiểm soát lượng đường trong m.áu trở nên khó khăn hơn đối với những người mắc các bệnh về đường huyết, như tiểu đường.
Ngoài ra, ăn quá nhiều chuối có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là nếu bạn ăn thêm các loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng mà chuối đang thiếu, chẳng hạn như protein, chất béo, canxi, vitamin D và sắt.
Loại rau có rất nhiều vào mùa đông được mệnh danh là “kho thuốc bổ”: Vừa giàu dinh dưỡng vừa giúp đ.ánh bại 2 “kẻ thù” nguy hiểm nhất của sức khỏe
Súp lơ trắng là một loại rau phổ biến trong mùa đông ở nước ta. Không những giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, súp lơ trắng còn có giúp cơ thể chống lại 2 loại bệnh nguy hiểm bậc nhất: Tim mạch và ung thư.
Súp lơ trắng là một loại rau rất dồi dào trong mùa đông. Súp lơ trắng có vị ngọt, giòn, rất dễ chế biến thành nhiều món ngon. Không những thế, súp lơ trắng còn được ví như một “kho thuốc bổ” với nhiều chất dinh dưỡng và nhiều tác dụng cho sức khỏe.
1. Chống lại hai kẻ thù hàng đầu của sức khỏe con người
Súp lơ trắng thuộc nhóm rau họ cải, bao gồm cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, cải xanh và cải ngọt, giúp góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Các loại rau họ cải chứa trong mình các chất tự nhiên giúp hỗ trợ và bảo vệ các phần uốn cong và nhánh của mạch m.áu (những khu vực dễ bị viêm nhất). Điều này làm cho súp lơ trắng trở thành một người bảo vệ mạnh mẽ cho trái tim của bạn. Đây có thể là lý do tại sao, chúng ta nên ăn nhiều rau họ cải để giảm nguy cơ xơ cứng động mạch.
Các chất tự nhiên trong súp lơ và các loại họ cải khác cũng đã được chứng minh là có khả năng vô hiệu hóa các chất gây ung thư và ngăn chặn ung thư phát triển, lây lan. Một đ.ánh giá về nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ nghịch đảo giữa việc ăn các loại rau họ cải và nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và t.ử v.ong do bất kỳ nguyên nhân nào. Tức là bạn càng ăn nhiều loại rau họ cảm, nguy cơ mắc các bệnh tim, ung thư và t.ử v.ong sẽ được giảm đi. Điều đó khiến súp lơ trở thành thực phẩm bảo vệ sức khỏe quan trọng.
2. Rất giàu dinh dưỡng
Bạn có biết rằng, ngoài cung cấp một lượng các chất dinh dưỡng như Vitamin B, phốt pho, mangan, magiê, kali, súp lơ trắng còn mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng mà ta chưa khám phá hết.
Một cây súp lơ có thể cung cấp hơn 75% lượng vitamin C tối thiểu cho cơ thể con người trong 1 ngày. Cộng thêm 20% Vitamin K có trong loại rau này rất cần thiết trong việc làm chắc và giúp xương của chúng ta khỏe khoắn. Ngoài ra, Choline có trong súp lơ trắng còn còn đóng một vai trò trong giấc ngủ, trí nhớ, học tập và vận động cơ bắp.
Bên cạnh việc hỗ trợ miễn dịch, súp lơ còn giúp cho quá trình sửa chữa DNA và sản xuất cả collagen và serotonin để góp phần thúc đẩy sự hạnh phúc và giấc ngủ ngon.
3. Chống viêm
Các hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong súp lơ được biết là có tác dụng giảm viêm. Loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm các loại được biết đến để chống lại stress oxy hóa – một loại làm mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do gây hại tế bào và khả năng cơ thể chống lại các tác động có hại của chúng, bao gồm lão hóa sớm và nguy cơ bệnh tật.
4. Chống lão hóa
Một số nghiên cứu cho thấy các chất tự nhiên trong súp lơ, như sulforaphane, có thể ảnh hưởng đến các gen theo cách làm chậm quá trình sinh hóa của quá trình lão hóa. Các hợp chất trong súp lơ cũng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chức năng não và hệ thần kinh, đồng thời làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do t.uổi tác.
5. Giải độc
Các hợp chất tự nhiên trong súp lơ có liên quan đến quá trình giải độc. Nhiều chuyên gia y tế không thích từ giải độc vì nó thường bị lạm dụng và phóng đại quá mức. Tuy nhiên, “giải độc” về cơ bản có nghĩa là giúp vô hiệu hóa các hóa chất có khả năng gây hại, hoặc đưa chúng ra khỏi cơ thể nhanh hơn.
6. Giàu chất xơ
Chất xơ trong súp lơ có thể giúp hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, thúc đẩy sự làm việc đều đặt của đường ruột và cung cấp vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp chống viêm, miễn dịch và tâm trạng.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là súp lơ là loại thực phẩm có FODMAP cao. Vì vậy, đối với một số người, đặc biệt là những người bị ‘Hiệu ứng ruột kích thích’ (IBS), món rau này có thể gây rối loạn tiêu hóa.
FODMAP là viết tắt của các oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol. FODMAPs là carbohydrate chuỗi ngắn được hấp thu kém từ hệ tiêu hóa vào m.áu và nhanh chóng được lên men trong ruột. Sự kết hợp này có thể kích hoạt sản xuất khí, dẫn đến chướng bụng tiêu hóa, đau, chuột rút và đầy hơi. Nếu bạn có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc không quen ăn nhiều chất xơ, sẽ không có gì lạ khi bạn gặp một số vấn đề về đường tiêu hóa nếu bạn tăng lượng súp lơ.
7. Hỗ trợ giảm cân lành mạnh
Chất xơ trong súp lơ giúp cho chúng ta kiểm soát cân nặng bằng cách thúc đẩy cảm giác no nhanh, trì hoãn cơn đói trở lại và giúp điều chỉnh lượng đường trong m.áu và mức insulin. 1 cây súp lơ trắng cũng cung cấp khoảng 103.25 ml nước, giúp thúc đẩy cảm giác no. Bạn có thể ăn súp lơ thay cho một phần cơm trắng vì 1/3 cây súp lơ trắng chứa khoảng 25 calo và 1 gam carbohydrate (carbs), trong khi cơm trắng được nấu chín cung cấp khoảng 150 calo và 30 gam carbs.