B.é t.rai ‘mập tròn quay’ nhập viện khẩn cấp vì thiếu m.áu nặng

Một b.é t.rai mới 6 tháng t.uổi đã nặng hơn 9 kg, nhìn bé bụ bẫm, trắng trẻo nhưng bác sĩ kết luận bé xanh xao, thiếu m.áu thiếu sắt nặng nề phải nhập viện truyền m.áu.

be trai map tron quay nhap vien khan cap vi thieu mau nang ea8 5377070

T.rẻ e.m cần đủ vi chất dinh dưỡng để phát triển

Ngày 16/11, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này đang điều trị cho b.é t.rai 6 tháng t.uổi, nặng hơn 9 kg bị thiếu m.áu nặng.

Trước đó, bé đến bệnh viện với thân hình trắng trẻo và bụ bẫm nhưng làn da xanh xao, tái nhợt do thiếu sắt.

Khai thác bệnh sử được biết bé bị ba mẹ bỏ rơi, sống với bà nội. Do hoàn cảnh khó khăn nên bà chỉ đủ điều kiện nuôi bé bằng sữa đặc có đường. Bé lớn dần với một cơ thể to béo nhưng thiếu toàn bộ dinh dưỡng và vi chất.

Khi làm xét nghiệm, bệnh nhi đã thiếu m.áu thiếu sắt mức độ nặng, thể tích khối hồng cầu trong m.áu chỉ còn 16% (bình thường theo độ t.uổi này phải đạt trên 30%), bé nhập khoa Ung bướu – Huyết học khẩn để truyền m.áu trong sự ngơ ngác chưa hiểu chuyện của người bà.

be trai map tron quay nhap vien khan cap vi thieu mau nang e11 5377070

B.é t.rai nhìn bụ bẫm nhưng lại thiếu m.áu trầm trọng (ảnh:BVCC)

“Tiếp nhận ca bệnh đầy nghịch cảnh trong đêm, bác sĩ điều trị không khỏi chạnh lòng, vừa giận vừa thương cho thân phận của hai bà cháu, bác đã chạy ngay xuống siêu thị tiện ích ở Bệnh viện mua ngay cho bé hộp sữa công thức phù hợp t.uổi. Sau khi bồi hoàn truyền m.áu đúng chỉ định, bác dành thời gian cẩn thận hướng dẫn bà lại cách cho uống sữa cùng chế độ ăn dặm cân đối sắp tới để bù vi chất và sắt cho con” – một bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết.

Bé được xuất viện vài ngày sau đó. Ngày tái khám, bé vẫn mũn mĩm nhưng da hồng hào, tươi tắn hơn.

Theo các chuyên gia y tế, sau 6 tháng, ngoài sữa mẹ, trẻ cần ăn dặm thêm bột ngọt, bột mặn, cháo… để bổ sung dinh dưỡng. Việc ăn dặm ở giai đoạn này rất quan trọng, chế độ ăn phải cân bằng đủ 4 nhóm gồm đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất, đặc biệt, bổ sung nguồn đạm từ động vật. Mỗi trẻ đều có chế độ ăn, nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Nếu nghi ngờ trẻ thiếu m.áu hay mắc bệnh lý, phụ huynh cần theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn khoa học. Ngoài ra, phụ huynh nên tiếp cận bác sĩ chuyên khoa nhi và dinh dưỡng để đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho trẻ.

Các bác sĩ cũng cho rằng, phụ huynh cần thay đổi dần suy nghĩ mập mạp mới tốt. Mập mạp là đầy đủ dinh dưỡng vi chất. Thực ra thì bé mập chỉ thích mỗi cái là nhìn dễ thương, đã mắt và được khen nuôi con giỏi mà thôi; nhưng những tác hại y khoa nhìn là thấy. Nuôi con hãy theo sự tăng trưởng toàn diện, đừng nuôi theo lời của những người xung quanh.

Trắng xinh, bụ bẫm, bé 6 tháng t.uổi nhập viện truyền m.áu gấp vì lý do đau lòng

Câu chuyện bé 6 tháng t.uổi phải nhập viện truyền m.áu vì thiếu dinh dưỡng do bà không có điều kiện, phải cho cháu uống sữa đặc khiến ai chứng kiến cũng xót xa.

Ngày 15/11, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) chia sẻ câu chuyện về một em bé 6 tháng t.uổi phải nhập viện truyền m.áu vì thiếu vi chất khiến ai cũng xót xa.

trang xinh bu bam be 6 thang tuoi nhap vien truyen mau gap vi ly do dau long 214 5376173

Bé 6 tháng nặng 9kg nhưng thiếu vi chất nặng vì bà cho uống sữa đặc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vào tháng 7/2020, bé 6 tháng t.uổi nặng 9 kg phải nhập viện truyền m.áu vì thiếu sắt nặng nề. Khi nhập viện, bé có thể trạng bụ bẫm nhưng da niêm xanh xao. Khai thác bệnh sử, ba mẹ bỏ rơi, bé sống chật vật với bà nội và bà chỉ đủ điều kiện nuôi con bằng… sữa đặc có đường.

Bé lớn dần với một cơ thể to béo nhưng thiếu toàn bộ dinh dưỡng vi chất, xét nghiệm ra thiếu m.áu thiếu sắt mức độ nặng, thể tích khối hồng cầu m.áu còn 16% (bình thường theo t.uổi ít nhất trên 30%). Bé nhập khoa khẩn để truyền m.áu trong sự ngơ ngác chưa hiểu chuyện của người bà lam lũ…

Tiếp nhận ca bệnh đầy nghịch cảnh trong đêm, BS CK1 Nguyễn Hoàng Minh không khỏi chạnh lòng, vừa giận vừa thương cho thân phận của hai bà cháu. Bác sĩ đã mua cho bé hộp sữa công thức phù hợp t.uổi, sau khi bồi hoàn truyền m.áu đúng chỉ định, bác sĩ đã dành thời gian cẩn thận hướng dẫn bà lại cách cho uống sữa cùng chế độ ăn dặm cân đối sắp tới để bù vi chất và sắt cho con..

Sau hơn 3 tháng, bé trở lại tái khám, con vẫn bụ bẫm nhưng hồng hào và khí chất tươi tắn hơn hẳn.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Minh, từ 6 tháng trở đi, lượng sắt trong sữa mẹ không còn đủ, chưa kể bé này chỉ được bú sữa đặc, giá trị dinh dưỡng nghèo ngặt không có gì nổi trội hơn là đường. Ngoài sữa mẹ, ở lứa t.uổi này, trẻ cần ăn dặm thêm bột ngọt, bột mặn, cháo… để bổ sung dinh dưỡng.

Khuyến cáo việc ăn dặm vào giai đoạn này rất quan trọng, chế độ ăn phải cân bằng đủ 4 nhóm gồm đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất, đặc biệt, bổ sung nguồn đạm từ động vật. Mỗi trẻ đều có chế độ ăn, nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Nếu nghi ngờ trẻ thiếu m.áu hay mắc bệnh lý, phụ huynh cần theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn khoa học. Ngoài ra, phụ huynh nên tiếp cận bác sĩ chuyên khoa nhi và dinh dưỡng để đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho trẻ

Bác sĩ cũng cảnh báo chăm một trẻ bụ bẫm hết sức vất vả và nhiều lần cân não: Bé nôn ói tiêu chảy hay rối loạn đường huyết, có khi mất nước mà không biết vì nhiều mỡ quá, không rõ được các dấu hiệu mất nước… Tính liều dịch truyền bù sao cho chuẩn đây? Vì cân nặng thực quá khác so với cân nặng lý tưởng, lấy ven tuyền dịch sao đây khi tay ngấn mỡ ?

Bác sĩ cũng cho rằng béo, mập không phải đã tốt. Mập mạp là đầy đủ dinh dưỡng vi chất. Thực ra thì bé mập chỉ thích mỗi cái là nhìn dễ thương, đã mắt và được khen nuôi con giỏi mà thôi. Nuôi con hãy theo sự tăng trưởng toàn diện, đừng nuôi theo lời của những người xung quanh. Hãy cân nhắc tác hại trước mắt và về lâu dài, lẫn những tác hại y khoa mà bác sĩ vừa kể trên mà chăm nuôi con thật tiết chế và chuẩn mực và đầy đủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *