Bầu 6 tháng bị ngứa đỏ bụng, mẹ tưởng do da khô ai ngờ bác sĩ nói nguy hiểm

Bắt đầu từ tháng thứ 6 của thai kỳ, bà mẹ này thấy vùng bụng nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều sự thay đổi khác nhau do tác động của hormone thai kỳ. Có những hiện tượng là hoàn toàn bình thường như mệt mỏi, buồn nôn, buồn ngủ, ợ nóng,… nhưng đôi khi sự bất thường trên cơ thể lại là dấu hiệu cho thấy mẹ đang gặp vấn đề, cần đi khám sớm kẻo ảnh hưởng đến thai nhi. Câu chuyện của mẹ bầu dưới đây là một ví dụ.

Xiao Zheng (27 t.uổi, sống tại Trung Quốc) hiện đang mang bầu 6 tháng và hầu như đêm nào cô cũng mất ngủ. Lý do khiến Xiao Zheng không ngủ được là do vùng bụng bắt đầu từ tháng thứ 5 bắt đầu ngứa ngáy. Ban đầu là những vết mẩn đỏ nhẹ nhẹ nhưng đến nay đã lan ra từng mảng lớn.

Xiao Zheng nghĩ rằng do bụng bầu căng lên, da bị nứt ra cộng với thời tiết khô gần đây nên mới gây ngứa. Cô lập tức mua kem dưỡng ẩm về thoa hàng ngày nhưng không ngờ hiện lại càng ngứa rát hơn. Thậm chí, triệu chứng ngứa còn bắt đầu lan đến chân, tay và một số bộ phận khác trên cơ thể.

bau 6 thang bi ngua do bung me tuong do da kho ai ngo bac si noi nguy hiem 163 4789199

Xiao Zheng bị ngứa khắp bụng bà ban đầu cô nghĩ là do khô da.

Không yên tâm, mới đây Xiao Zheng đã đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi làm xét nghiệm, bác sĩ cho biết cô bị ứ mật thai kỳ, nồng độ axit trong huyết thanh tăng vọt so với chỉ số thông thường. “ Nguy hiểm quá, cô mà không đi khám kịp thì có thể đã ảnh hưởng đến bé“, bác sĩ nói.

Vừa nghe câu kết luận, Xiao Zheng bật khóc vì lo lắng. Nhưng sau đó bác sĩ trấn an rằng tình trạng của cô vẫn có thể xử lý bằng thuốc, em bé trong bụng vẫn khỏe mạnh, ổn định nên không cần sợ sệt.

Cô về uống thuốc và nghỉ ngơi dưỡng thai. Đêm ngủ nên nằm nghiêng về bên trái càng nhiều càng tốt, theo dõi tình hình và đến bệnh viện ngay khi thấy không thoải mái nhé”, bác sĩ dặn dò.

Hiện tại Xiao Zheng đang sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tình trạng ngứa của cô đã được cải thiện đáng kể.

Ứ mật thai kỳ nguy hiểm thế nào?

Ứ mật thai kỳ là bệnh hiếm, và chỉ xảy ra với phụ nữ mang thai. Nguyên nhân chưa được xác định rõ ràng, nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng những thay đổi hormone khi mang thai chịu trách nhiệm chính cho căn bệnh này.

Khi mang thai, nội tiết tố tăng cao làm ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa các chất ở gan, ảnh hưởng đến dòng chảy của mật trong cơ thể. Mật tích tụ trong m.áu, kích thích các tế bào thần kinh dưới da. Do đó, tình trạng ngứa da là biểu hiện đầu tiên để nhận biết bệnh này. Ngoài ra còn có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu.

bau 6 thang bi ngua do bung me tuong do da kho ai ngo bac si noi nguy hiem aee 4789199

Ngứa là một trong những dấu hiệu đầu tiên của ứ mật thai kỳ.

Mẹ bị ứ mật thai kỳ, thai nhi có thể phải đối mặt với những nguy cơ sau:

– Nguy cơ trẻ bị đẻ non sẽ tăng lên đáng kể và các chuyên gia vẫn chưa biết được chính xác nguyên nhân.

– Nguy cơ khi trẻ hít phải phân su trong quá trình chuyển dạ và sinh nở dẫn tới chứng khó thở của trẻ sơ sinh.

– Nguy cơ t.ử v.ong cho thai nhi ở giai đoạn cuối thai kỳ cũng cao hơn nếu người mẹ bị mắc chúng ứ mật.

Các bác sỹ thường chỉ định cho người mẹ sinh con sớm hơn trong trường hợp người mẹ bị ứ mật thai kỳ để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho thai nhi.

Quả gấc có nhiều tác dụng cho sức khỏe và làm đẹp

Theo các nghiên cứu, gấc là loại quả sạch, an toàn và có nhiều hiệu quả trong việc chống oxy hóa, tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

qua gac co nhieu tac dung cho suc khoe va lam dep e00d16

Gấc là loại mỹ phẩm thiên nhiên giúp gìn giữ sự thanh xuân, độ tươi trẻ cho làn da – Ảnh: Internet

Công dụng của quả gấc trong việc làm đẹp

Công dụng của gấc đầu tiên phải kể đến những vitamin cực kỳ có ích đối với việc làm đẹp. Dầu gấc có màu đỏ sánh, ngọt béo, chứa các vitamin như lycopen, beta carontene, alphatocopherol… cao gấp nhiều lần cà chua.

Trong các lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc là một lượng vitamin E chống lão hóa rất tốt. Chính vì vậy, gấc là loại mỹ phẩm thiên nhiên giúp gìn giữ sự thanh xuân, độ tươi trẻ, chống sạm da, khô da, rụng tóc… Lớp màng quanh vỏ gấc cũng nên được sử dụng triệt để, bạn không nên bỏ đi.

Không chỉ vậy hiện nay dầu gấc còn được chiết xuất để chữa các loại mụn trứng cá có nhân. Vì vậy, gấc trở thành loại quả dùng trong công nghiệp mỹ phẩm.

Gấc giúp sáng mắt

Trong dầu gấc chứa khá nhiều hàm lượng Beta carotene. Là t.iền sinh tố của Vitamin A. Khi vào cơ thể, loại chất này sẽ chuyển thành vitamin A, rất có ích khi đối với mắt. Nếu bạn thường xuyên phải dùng máy tính, mỏi mắt, nhức mắt, thức khuya khiến thị lực suy giảm thì nên bổ sung dầu gấc thường xuyên để bảo vệ mắt.

Gấc giúp phòng chống ung thư, giảm cholesterol

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chất Lycopen trong cà chua có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư. Lycopen trong gấc nhiều gấp cà chua 68 lần, giúp làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến t.iền liệt…

Ngoài công dụng phòng chống ung thư, gấc còn giúp gia đình bạn giảm lượng cholesterol không mong muốn nếu sử dụng gấc thường xuyên. Gấc làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến, mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim, chống các bệnh tim mạch, tai biến, tăng cường t.uổi thọ.

Nâng cao hệ miễn dịch

Ngoài công dụng phòng chống các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn, tinh chất curcumin trong dầu gấc còn có thể nâng cao sức đề kháng, thể lực của con người. Bên cạnh tinh chất Curcumin được coi là quý giá còn có Beta Caroten chứa trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch cơ thể.

Những sai lầm khi ăn quả gấc cần nên tránh

Bỏ màng đỏ quanh hạt gấc

Nhiều người thường bỏ màng đỏ bao quanh hạt gấc khi ăn, tuy nhiên, các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy màng đỏ có chứa hàm lượng cao vitamin A giúp điều trị bệnh khô mắt và tăng cường thị lực.

Ăn quá nhiều

Không nên ăn quá nhiều gấc vì đây là loại quả có chứa nhiều dạng t.iền vitamin A, khi dư thừa không thể thải ra ngoài cơ thể mà sẽ tích lũy lại trong gan, lâu ngày sẽ gây vàng da, ngộ độc.

Dùng dầu gấc sai cách

Quả gấc có thể được chế biến thành dầu gấc nhưng chỉ nên dùng 1 – 2ml dầu gấc mỗi ngày cho người lớn. Khi đã dùng dầu gấc thì không nên ăn nhiều các loại rau quả giàu chất beta carotene như bí đỏ, cà rốt, đu đủ…

Nếu là dầu gấc nguyên chất ép từ màng gấc đã phơi, sấy khô thì với t.rẻ e.m chỉ cần 8 giọt/ ngày (khoảng 2 viên nang).

Hà Anh (t/h)

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *