Gắp móc chìa khóa trong dạ dày bé 20 tháng t.uổi

Phát hiện con nuốt phải dị vật kim loại, gia đình đã vô cùng lo lắng và vội vã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc để xử trí.

gap moc chia khoa trong da day be 20 thang tuoi a05 5377963

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc vừa tiếp nhận một bệnh nhi 20 tháng t.uổi bị dị vật đường tiêu hóa.

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhi được đưa đi chụp X-quang, kết quả cho chụp cho thấy có hình ảnh dị vật cản quang trong ổ bụng, ngang rốn. Các bác sĩ nhận định cần khẩn trương can thiệp gắp dị vật kim khí dạ dày bằng phương pháp nội soi gây mê.

Dưới hướng dẫn của nội soi, các bác sĩ đã khéo léo lấy thành công dị vật kim khí có kích thước 3,5 x 1,5 cm – là một chiếc móc chìa khóa – ra khỏi đường tiêu hóa bệnh nhi. Sau khi gắp dị vật, niêm mạc đường tiêu hóa trọn vẹn, không rách thủng. Bệnh nhi được hồi sức sau mê, sức khỏe được hồi phục, bớt hoảng loạn.

ThS.BS Nguyễn Quang Hu, Phó Trưởng Khoa Nội tiêu hóa cho biết: Nếu không được gắp kịp thời, dị vật sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, loét thủng đường tiêu hóa, nhiễm độc m.áu… Lúc này, bệnh nhi có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp, nguy hiểm và tốn kém hơn.

Qua trường này, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh nên chú ý đến con trẻ, không nên để cho trẻ chơi một mình đặc biệt theo dõi và cẩn thận khi để trẻ chơi với các vật dụng nhỏ, sắc nhọn trong nhà.

Cô gái 18 t.uổi không may nuốt…trôi thìa nhựa

Tin từ BV Đà Nẵng cho biết, các biết sĩ Khoa Nội – Tiêu hóa vừa cấp cứu trường hợp nam thanh niên 18 t.uổi, không may nuốt phải chiếc muỗng nhựa khi ăn.

Em Đ.T.H. (18 t.uổi), ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng, không may nuốt phải muỗng nhựa khi đang ăn.

Em được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng đau bụng thượng vị, buồn nôn. Qua chụp CT Scan bụng, X. Quang bụng đứng, ghi nhận dị vật cản quang trong lòng dạ dày bệnh nhân.

co gai 18 tuoi khong may nuottroi thia nhua ee8 5375785

Hình ảnh chiếc muỗng nhựa qua CT Scan bụng bệnh nhân

Bệnh nhân được hội chẩn liên chuyên khoa, thống nhất thực hiện nội soi thực quản dạ dày có gây mê để gắp dị vật. Các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa tiến hành thủ thuật nội soi dạ dày lấy dị vật và lấy ra một muỗng nhựa dài khoảng 12 cm, rộng khoảng 2,5 cm.

Được biết, trong cùng ngày, Khoa Nội – Tiêu hóa của Bệnh viện Đà Nẵng cũng tiếp nhận trường hợp nuốt phải dị vật.

Ông V. T.T. (74 t.uổi), cũng ở quận Thanh Khê, vào bệnh viện trong tình trạng đau bụng hạ vị kèm đại tiện phân lỏng. Bệnh nhân cho biết, cách 2 tuần có nuốt dị vật răng giả.

co gai 18 tuoi khong may nuottroi thia nhua d4b 5375785

Hình ảnh chiếc răng giả rơi trong ổ bụng bệnh nhân V.T.T 74 t.uổi

Kết quả chụp CT scan bụng có dị vật cản quang gây viêm và thủng đại tràng sigma, viêm phúc mạc khu trú. Bệnh nhân được hội chẩn bác sĩ trực Ngoại tiêu hóa, chuyển mổ cấp cứu lấy dị vật ra ngoài là cung răng gắn 3 răng giả, làm h.ậu m.ôn nhân tạo.

Sau khi lấy dị vật, hiện tại tình hình 2 bệnh nhân ổn định và dự kiến được xuất viện trong vài ngày ngày tới.

Theo ThS.BS.CKII Nguyễn Văn Xứng, Trưởng Khoa Nội – Tiêu hóa – Bệnh viện Đà Nẵng: Dị vật đường tiêu hóa thường gặp trong quá trình ăn uống, thực sự nguy hiểm tới tính mạng người bệnh và có tỷ lệ t.ử v.ong cao.

Hay gặp nhất là xương động vật (cá, gia cầm, lợn…) cũng như hàm răng giả, hiếm gặp hơn có thể là các dụng cụ ăn uống, các vật dụng thường ngày.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mắc dị vật này, tuy nhiên bệnh chủ yếu xuất hiện do những yếu tố như ăn vội vàng, cười đùa trong khi ăn; ngậm các dị vật nhỏ vô tình nuốt; người mang răng giả…

“Để phòng ngừa dị vật đường tiêu hóa, mọi người không nên ăn uống vội vàng, hạn chế nói chuyện và cười đùa trong khi ăn, tránh thức ăn có lẫn xương. Đối với t.rẻ e.m và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Khi người bệnh mắc dị vật đường tiêu hóa, không nên chữa mẹo mà hãy nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và xử trí, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm”, BS Xứng khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *