Hắt hơi cũng phải học

Hắt hơi là phản xạ tự nhiên đẩy không khí ra khỏi phổi, chủ yếu qua khoang mũi để làm sạch đường hô hấp.

Những chất gây dị ứng như phấn hoa hay hạt bụi xâm nhập vào khoang mũi, cảm lạnh và cúm, những kích thích như cảm xúc quá mức, nắng và gió; đều có thể gây nên hắt hơi.

Ngăn chặn hắt hơi rất nguy hiểm

Hắt hơi được coi là cái chổi của tự nhiên dùng để quét sạch đường hô hấp. Thực tế, khi cảm thấy muốn hắt hơi, có thể ngăn chặn hắt hơi bằng cách ở giai đoạn mũi, há rộng mồm rồi thở bằng miệng, tập trung suy nghĩ vào hơi thở đó. Nhưng hắt hơi là phản xạ tự bảo vệ, nên việc ngăn chặn như vậy sẽ không tốt, bởi các tác nhân bệnh tật không đẩy ra được.

hat hoi cung phai hoc 795 4757316

Ảnh minh họa.

Một số người xấu hổ khi hắt hơi quá to, đã cố gắng ghìm cho tiếng hắt hơi nhỏ xuống, thậm chí lấy tay bịt mũi và ngậm miệng, điều này cực kì nguy hiểm, có thể gây nên những chấn thương rất nghiêm trọng. Hãy thử tưởng tượng khi hắt hơi, luồng không khí từ phổi đi ra lỗ mũi với tốc độ phản lực 1045km/h tương đương với 85% vận tốc của âm thanh, nếu bịt mũi và ngậm mồm lại thì điều gì sẽ xảy ra.

Câu trả lời đầu tiên là trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Leicester NHS Trust ở Vương quốc Anh, vào ngày 16/1/2018. Một người đàn ông giấu tên 34 t.uổi, hoàn toàn khỏe mạnh, khi hắt hơi anh ngậm miệng và lấy tay bịt mũi.

Ngay sau đó, người đàn ông nghe thấy tiếng nổ lớn ở cổ họng, rồi cảm giác đau và khó nuốt, cổ sưng to dần. Tại Bệnh viện Leicester NHS Trust, TS Wanding Yang cùng với đồng nghiệp là Raguwinder S.Sahota và Sudip Das đã chẩn đoán người đàn ông này bị vỡ cổ họng, tại chỗ tiếp nối giữa khí quản và hầu, nguyên nhân được cho là cú hắt hơi không đúng cách.

Hành động bịt mũi ngậm miệng và kìm nén cơn hắt hơi có có thể gây tổn thương tai, bởi tai có vòi Eustache thông với mũi, trường hợp áp lực không khí quá lớn có thể gây rách màng nhĩ.

Một ca bệnh điển hình vừa xảy ra cuối năm 2018, với người đàn ông Ấn Độ giấu tên 57 t.uổi, khi hắt hơi lấy hai ngón tay bịt mũi. Hậu quả, người đàn ông cảm thấy tai trái ù đặc, có chất lỏng tràn đầy, đưa ngón tay út vào kiểm tra thấy nhiều m.áu đỏ tươi. Tại Bệnh viện Đa khoa Sanjeevani, các bác sĩ chẩn đoán tai bên trái của người đàn ông bị rách màng nhĩ, m.áu đông lấp đầy ống tai trong, thính lực giảm đáng kể.

Việc ngăn chặn hắt hơi cũng có thể gây vỡ các mạch m.áu, đặc biệt là động mạch cảnh, vỡ động mạch não cực kì nguy hiểm. Trường hợp điển hình là xảy ra ở Nhật Bản vào năm 2013, với một bệnh nhân nữ 57 t.uổi, sau một cú hắt hơi bị c.hảy m.áu tai, do vỡ phình động mạch cảnh đoạn trong xương đá.

Bên cạnh đó, ngăn chặn hắn hơi còn có nguy cơ vỡ các kén khí, vỡ phế quản phế nang gây tràn khí khoang màng phổi, tràn khí trung thất.

Còn nhiều những tổn thương khác do hắt hơi hoặc hắt hơi không đúng cách, như nhồi m.áu hay vỡ động mạch mắt ảnh hưởng đến thị lực, viêm xoang, tổn thương đường hô hấp dưới dẫn đến viêm.

Phải hắt hơi đúng cách

Hắt hơi như chiếc bình xịt khổng lồ. Bình xịt này tạo ra 40 nghìn giọt nước bọt siêu nhỏ đường kính từ 0.5 – 5m bay ra khỏi mũi trong phạm vi 2m. Những giọt nước bọt lớn khích thước trên dưới 100m sẽ nhanh chóng rơi xuống đất do lực hút trọng trường. Nhưng với giọt nước bọt siêu nhỏ sẽ bay lơ lửng trong không khí, như những hạt bụi siêu mịn mang mầm bệnh, đặc biệt là virus cúm.

Một người ngửa cổ lên trời hắt hơi, thì khoảng xung quanh người đó với vòng tròn đường kính 4m sẽ được coi là vùng nguy hiểm, dễ lây bệnh cho người khác.

Bởi vậy, cần phải hắt hơi đúng nguyên tắc chống nhiễm khuẩn. Ở các nước phát triển, bố mẹ và nhà trường dạy t.rẻ e.m rất cẩn thận cách hắt hơi, ở lớp còn tổ chức hẳn các cuộc thi hắt hơi xem ai thực hành tốt nhất. Rất tiếc hầu hết người Việt đang hắt hơi theo cách ngửa cổ lên trời, xịt 40.000 giọt nước bọt nhiễm bệnh tự do bay trong không khí.

Hắt hơi như trên phim ảnh, dùng tay che miệng để tạo dáng, đó cũng là cách hắt hơi nguy hiểm không kém so với ngửa mặt lên trời. Vì bàn tay không thể ngăn cản hết các giọt nước bọt b.ắn tự do vào không khí.

Chưa kể bàn tay là nguyên nhân hàng đầu của truyền bệnh, khi bàn tay ấy nhiễm virus, vi khuẩn, sẽ truyền sang người khác qua cái bắt tay, truyền vào các vật dụng xung quanh, nắm đ.ấm cửa cũng là nơi chứa nhiều mầm bệnh nhất là vì thế.

Hắt hơi chống nhiễm khuẩn lý tưởng nhất là sử dụng khăn giấy dùng 1 lần. Khi hắt hơi, khăn giấy được đặt vào lòng 2 bàn tay, phủ lên mũi và miệng đảm bảo các hạt nước bọt không bị thoát ra, hắt hơi xong vo khăn giấy cho vào sọt rác an toàn. Bắt buộc phải rửa tay bằng xà phòng hay chất sát khuẩn ngay sau khi hắt hơi.

Tuy nhiên, không phải khi nào cũng có khăn giấy dùng 1 lần. Vậy cách hắt hơi phổ biến nhất, đó là vắt tay qua vai đối diện, để phần áo mặt trong khủy tay che kín mũi và miệng, ngoài việc ngăn chặn phát tán 40.000 giọt nước bọt vào không khí, thì tay áo mặt trong khủy cũng là vùng không sờ đến nên không gây truyền bệnh cho người khác.

Theo kinhtedothi

Đeo kính có phòng ngừa được virus corona?

Các chuyên gia cho biết, vì coronavirus có thể lây lan qua mắt, nên kính râm và các loại kính thông thường hàng ngày có thể hoạt động như một lá chắn bảo vệ.

deo kinh co phong ngua duoc virus corona 53c 4754763

Đeo kính là một cách bảo vệ mùa dịch Covid-19

Kính thực sự có thể trở thành một rào cản hiệu quả giữa cơ thể bạn và virus c.hết người.

Robyn Gershon, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Y tế Công cộng Toàn cầu của Đại học New York, nói với The Post:”Đối với những người vốn đã đeo kính, cặp kính có thể trở thành một biện pháp bảo vệ.”

Virus thường lây lan qua các giọt nước khi người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, những giọt nước này có thể xâm nhập vào cơ thể người khác thông qua mũi, miệng hoặc trong một số trường hợp là mắt.

Gershon nói:”Nếu đeo kính những giọt nước văng ra từ người bệnh, không thể b.ắn thẳng được vào mắt tôi.”

Gershon, người vẫn thường đeo không gọng mỗi khi đi tàu điện ngầm, cho biết, tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe luôn sẵn có những thiết bị bảo vệ mắt, và khi chúng ta có nguy cơ tiếp xúc với những gì b.ắn ra từ người khác, vậy tại sao lại không thử đeo kính ngay bây giờ?

Cô cũng cho biết thêm, cặp kính của cô không phải là kính thuốc, nhưng nó cũng không gây hại cho mắt.

Tiến sĩ Jake Deutsch, một bác sĩ ở Manhattan, đồng thời là giám đốc lâm sàng và đồng sáng lập của Special Infusion đồng ý với biện pháp đeo kính và cho biết, đeo cũng tất nhiên sẽ tốt hơn là không có gì.

“Thật ý nghĩa khi sử dụng bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào che chắn khuôn mặt của bạn, bao gồm cả đôi mắt, điều đó sẽ có ích”, Jake nói với The Post qua email.

Theo Jake, kính là một giải pháp đơn giản và dễ trang bị để phòng ngừa phơi nhiễm, nhưng cũng cảnh báo rằng chỉ nên sử dụng kính như một biện pháp bổ sung cho các biện pháp phòng ngừa thông thường như che chắn khuôn mặt và tránh tiếp xúc với những người bị bệnh.

Vào chiều thứ ba vừa qua, 36 cư dân thành phố New York đã có kết quả dương tính với virus COVID-19, và trên toàn thế giới, con số này đã tăng vọt lên hơn 118.000.

Trong một phát ngôn vào ngày chủ nhật, thị trưởng Bill de Blasio kêu gọi những người thường xuyên phải đi làm xa nhà tránh những chuyến tàu đông đúc, và nếu có thể, hãy đi bộ hoặc đi xe đạp đến chỗ làm.

Có một lý do khác khiến kính đeo kính trở thành một ý tưởng hay:”vì kính chính là một rào cản để bạn không chạm vào mắt”, giáo sư Gershon nói, và cho biết thêm rằng việc chạm vào mặt là một nguy cơ thực sự.

Ngoài đeo kính, vị giáo sư cũng khuyên bạn nên chọn chỗ ngồi trên xe buýt hoặc tàu điện ngầm.

Cô nói:”Tôi thường cố gắng tìm một chỗ ngồi, vì nếu ngồi xuống tôi sẽ không phải vịn vào các tay nắm trên tầu xe”

Hàng ngày, sau khi trở về nhà, Gershon tiến hành những biện pháp vệ sinh. Cô lau kính và những vật dụng cá nhân có thể đã chạm vào tay vịn, cửa và ghế ngồi trên tàu bằng khăn lau khử trùng.

“Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng kính áp tròng, giờ đây có thể là thời điểm nên chọn loại kính thay thế”, Gershon nói.

“Chúng tôi chưa thực hiện một nghiên cứu nào về việc những người đeo kính sẽ ít gặp rủi ro hơn, nhưng đó là một cách để ít tiếp xúc với mầm bệnh hơn”, cô nói. Kính không bảo vệ toàn bộ khuôn mặt bạn, nhưng ít nhất, nó cũng có tác dụng”.

Theo The New York Post/tienphong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *