Mẹ dạy bé cách siêng rửa tay phòng Covid-19

Mẹ có thể kể câu chuyện, hát và nhún nhảy cùng con, trao thưởng để bé hứng thú mỗi khi rửa tay và dần hình thành thói quen.

Gần hai tháng qua, dịch Covid-19 bùng phát, mọi người tăng cường các biện pháp phòng bệnh. Việc rửa tay không quá khó với người lớn vì ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh. Nhưng để hướng dẫn bé rửa tay đúng cách phòng Covid-19, duy trì thường xuyên có vẻ khó khăn hơn. Dưới đây là một số mẹo mẹ có thể tham khảo để dạy con.

Giúp con hiểu tầm quan trọng của việc rửa tay

Phụ huynh nên dạy bé rửa tay đúng cách để giữ đôi tay sạch sẽ vì theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chuyên gia y tế, đây chính là “tấm áo giáp” quan trọng có thể ngăn nCoV tấn công. Vì hệ miễn dịch non nớt và sự vô tư của trẻ con có thể khiến các bé trở thành đối tượng dễ tấn công của virus gây bệnh, nhất là các bệnh có khả năng lây nhiễm cao. Đồng thời, trẻ con cũng thường có thói quen đưa tay lên mặt, miệng, mũi; chạm tay vào nhiều đồ vật trong gia đình, nơi công cộng…

Tuy nhiên, hướng dẫn cho các thiên thần nhỏ không dễ dàng, vì thường trẻ không thích rửa tay và dù bị thúc ép cũng vội vã cho xong. Chị Hồng Mai (quận Tân Phú, TP HCM) chia sẻ, chỉ mất khoảng 20 giây cho một lần rửa tay với xà phòng diệt khuẩn đúng cách nhưng “siêu quậy nhí” nhà chị vẫn cảm thấy mất thời gian và luôn làm nhanh nhất có thể. Chị luôn tìm mọi cách giúp con rửa tay thường xuyên, nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn ra.

me day be cach sieng rua tay phong covid19 f9f 4755141

Đôi bàn tay lấm bẩn là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh. Ảnh: Shutterstock.

Trẻ có thể chưa đủ lớn để hiểu tại sao nên rửa tay và nếu tay không sạch sẽ gặp những vấn đề gì. Do đó, phụ huynh nên giải thích bằng ngôn ngữ của trẻ con và thật dễ hiểu. Kiên nhẫn thực hiện mỗi ngày như kiểu “mưa dầm thấm lâu” để bé dần tự giác thực hiện mà không cần nhắc nhở.

Phụ huynh có thể kể cho con nghe câu chuyện về những con vi trùng nhỏ bé độc ác thích chui vào người con khi tay bẩn. Bố mẹ giải thích cho trẻ tác hại khi bị virus, vi khuẩn tấn công khiến bé bị ốm. Con sẽ không thể làm được những việc yêu thích như chơi đá bóng, thích cắm trại, đi nhà sách, công viên… Chỉ khi rửa tay sạch với xà phòng sạch khuẩn dưới vòi nước chảy, bọn chúng mới bị t.iêu d.iệt và không còn gây hại cho con. Những p.hần t.hưởng cũng có thể khuyến khích con năng rửa tay hơn.

Ý thức được tác hại của tay bẩn để rửa tay sạch giúp con bảo vệ bản thân trong mùa dịch mà. Hình thành được thói quen lâu dài từ giờ về sau có thể phòng bệnh cho bé tốt hơn, giảm số ngày bị ốm.

Mẹo giúp bố mẹ rèn luyện cho bé thói quen rửa tay.

Rửa tay đúng cách theo sáu bước của Bộ Y Tế

Hiểu tầm quan trọng của việc rửa tay nhưng thực hiện đủ sáu bước rửa tay sạch khuẩn trong 20 giây có thể vẫn không dễ với các bé. Để “dụ” con thực hiện đúng và đủ các bước, biến 20 giây trở nên thú vị, phụ huynh có thể kể chuyện, hát, múa… tùy theo sở thích của trẻ.

Nếu bé thích nghe kể chuyện, mẹ có thể kể một câu chuyện về chuyến phiêu lưu của bàn tay. Nếu bé thích hát, mẹ hát cùng bé bài hát yêu thích chẳng hạn như “Con cò bé bé”, “Happy birthday”. Khi bài hát quá ngắn, hãy hát lại lần thứ hai để đảm bảo tất cả các bước đều đã hoàn thành. Mẹ có thể cùng bé thực hiện “Vũ điệu tay sạch”, vừa hát vừa nhảy theo động tác rửa tay để tăng sự hào hứng.

me day be cach sieng rua tay phong covid19 d42 4755141

Bài hát vui cho bé thực hiện sáu bước rửa tay.

Bố mẹ có thể thử “truyền cảm hứng” cho con rửa tay bằng cách trang bị riêng cho con chiếc khăn tay nhiều màu sắc và làm chiếc bảng động viên con rửa tay ở gần bồn rửa.

me day be cach sieng rua tay phong covid19 f7a 4755141

Bé có thể rửa tay với nước và xà phòng Lifebuoy để góp phần ngăn chặn vi khuẩn, virus gây bệnh.

Nhắc con rửa tay thường bằng xà phòng với nước sạch

Để bảo vệ đôi tay sạch, bé có thể rửa tay với nước sạch và xà phòng sạch khuẩn, nếu không rửa dưới vòi nước có thể dùng gel hoặc dung dịch rửa tay khô.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), các dung dịch rửa tay khô chuyên dụng thường hoạt động tốt trong môi trường như bệnh viện, nơi tay tiếp xúc với vi trùng nhưng không dính đất cát và dầu mỡ. Tuy nhiên, khi tay bị dính bẩn nhiều thì rửa tay bằng xà phòng là phương pháp hiệu quả để làm sạch tay và rửa trôi, mang đi phần lớn vi khuẩn.

Khi dùng dung dịch rửa tay khô, bố mẹ nên lựa chọn nhãn hiệu uy tín. Lưu ý nhắc trẻ để tay khô hẳn gel rồi mới tiếp tục các hoạt động cầm nắm vì trẻ thường có thói quen đưa tay chạm vào mắt, mũi, miệng…

me day be cach sieng rua tay phong covid19 8a2 4755141

Những thời điểm cần rửa tay sạch sẽ.

Rửa tay là thói quen tốt không chỉ cho trẻ mà còn cả người lớn. Bố mẹ nên là tấm gương để con noi theo và rửa tay sạch sẽ mỗi ngày.

Ngọc An ( vnexpress.net)

Khuyến cáo mới nhất để tránh lây Covid-19 cho người phải tiếp xúc nhiều

Đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế bắt tay, tiếp xúc với khách hàng trong khoảng cách dưới 2 m, thường xuyên rửa tay với xà phòng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, theo dõi sức khỏe bản thân…là những khuyến cáo của Bộ Y tế đối với những người làm việc phải tiếp xúc nhiều.

khuyen cao moi nhat de tranh lay covid19 cho nguoi phai tiep xuc nhieu 052 4751945

Ảnh minh họa: Internet

Để cụ thể hóa các nội dung, biện pháp phòng chống dịch tại nơi làm việc và ký túc xá của người lao động, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động cho người lao động và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia) đã xây dựng Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động

Bộ Y tế đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ: Chi đạo các cơ sở lao động trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện Hướng dẫn.

Phạm vi áp dụng của hướng dẫn này bao gồm nơi làm việc bao gồm cơ sở lao động, văn phòng, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu dịch vụ (trung tâm thương mại, dịch vụ, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch, ngân hàng); Ký túc xá hoặc nơi lưu trú tập trung cho người lao động sau đây gọi là ký túc xá.

Đối tượng áp dụng: Người lao động, người sử dụng lao động và ban quản lý ký túc xá; Bộ phận y tế, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động.

Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người lao động làm nghề, công việc có nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm cao cần lưu ý:

Người làm việc tại các vị trí phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, người dân cần đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết. Nếu không sử dụng găng tay, phải rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây, dùng giấy lau tay sử dụng một lần để làm khô tay; hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn.

khuyen cao moi nhat de tranh lay covid19 cho nguoi phai tiep xuc nhieu edc 4751945

Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng bộ quần áo phòng hộ (bao gồm cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay) khi phải tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Hạn chế bắt tay, tiếp xúc với khách hàng trong khoảng cách dưới 2 m (nếu có thể).

Không mua bán, tiếp xúc, chuyên chở các loại động vật hoang dã.

Tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp.

Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Nghiêm cấm hành vi khạc, nhổ tại nơi làm việc.

Giữ ấm cơ thể, duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể; ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay,…

Người lao động tự theo dõi sức khỏe nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì chủ động ở nhà, ký túc xá và thông báo cho đơn vị quản lý.

Nếu phát hiện bản thân hoặc người cùng làm việc/khách hàng có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở thì bản thân hoặc hướng dẫn người cùng làm việc/khách hàng hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và phải báo cho người quản lý hoặc/và người làm công tác y tế tại nơi làm việc.

QUẢNG AN

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *