‘Mê hồn trận’ khẩu trang chống bụi

Thị trường có nhiều loại khẩu trang chống bụi nhập khẩu bị người tiêu dùng nghi ngờ nguồn gốc và chất lượng.

“Trước đây tôi chỉ mua khẩu trang loại thường giá mỗi cái 2.000 đồng để mang khi ra đường. Gần đây, thông tin TP.HCM bị ô nhiễm nặng do bụi mịn khiến tôi lo lắng nên tìm mua khẩu trang loại tốt hơn” – bà Mai (42 t.uổi, ở quận Tân Bình, TP.HCM) nói.

Giá nào cũng có

Theo bà Mai, khẩu trang nhập khẩu hiện bán đầy trong cửa hàng. “Người bán đưa tôi xem một khẩu trang và nói nhập từ Mỹ với giá mỗi cái 50.000 đồng. Khẩu trang được làm bằng vải than hoạt tính, lọc được 95% bụi, khói. Họ còn giới thiệu loại khẩu trang do Nhật sản xuất với giá mỗi cái gần 70.000 đồng. Khẩu trang này có bốn lớp, ngăn bụi có kích thước siêu nhỏ” – bà Mai nói thêm.

“Tưởng giá vậy đã cao, người bán còn giới thiệu tôi một loại khẩu trang do Anh sản xuất với giá mỗi cái gần 400.000 đồng. Người này quả quyết loại khẩu trang này có tác dụng lọc gần 100% bụi siêu mịn. Do hộp đựng khẩu trang in toàn tiếng Anh nên tôi không hiểu gì, kể cả ký hiệu N-99. Cuối cùng, tôi mua năm khẩu trang loại mỗi cái giá 50.000 đồng” – bà Mai cho biết.

Tương tự, ông Thành (48 t.uổi, ở huyện Hóc Môn, TP.HCM) cũng “nhức cái đầu” khi chọn mua khẩu trang.

“Người bán giới thiệu đủ loại khẩu trang của các nước với giá mỗi cái từ 45.000 đồng tới hơn 800.000 đồng. Trên hộp đựng khẩu trang tôi thấy có cái in N-95, có cái in N-99. Có loại khẩu trang người bán giới thiệu có thể rửa, giặt và dùng được 1-3 tháng, có loại tái sử dụng nhiều lần. Điều đáng nói tôi không thể biết những loại khẩu trang này được nhập từ nước ngoài hay là hàng giả. Cuối cùng, tôi chọn mua khẩu trang được giới thiệu của Tây Ban Nha với giá mỗi cái 55.000 đồng, có khả năng lọc hơn 95% các loại bụi mịn” – ông Thành nói.

me hon tran khau trang chong bui a32627

Mang khẩu trang than hoạt tính hoặc N-95 có khả năng lọc được bụi mịn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Dùng được nhiều lần

Theo khảo sát của PV Pháp Luật TP.HCM, khẩu trang nhập khẩu được quảng cáo đầy trên mạng xã hội và bán rất nhiều trong các cửa hàng.

Tại cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng Tám (TP.HCM), người bán giới thiệu PV hết khẩu trang này tới khẩu trang khác với nhiều giá khác nhau.

“Khẩu trang do Nhật sản xuất có bốn lớp: lớp vải chính, lớp lọc bụi cao cấp, lớp than hoạt tính, lớp vải thấm mồ hôi. Khẩu trang này đạt tiêu chuẩn N-95, nghĩa là lọc được 95% bụi mịn. Khẩu trang loại này còn có thể giặt để sử dụng nhiều lần. Do giá tương đối rẻ, mỗi cái chỉ 75.000 đồng, lại nhiều kích cỡ phù hợp với gương mặt người lớn và t.rẻ e.m nên nhiều người chọn mua” – người bán nói.

Tấp vào cửa hàng trên đường Lý Thường Kiệt (TP.HCM), PV được người bán giới thiệu khẩu trang nhập từ Mỹ với giá mỗi cái từ 750.000 đồng đến hơn một triệu đồng. “Các loại khẩu trang này đạt tiêu chuẩn N-99, lọc được 99% bụi mịn. Có thể giặt và tái sử dụng nhiều lần” – người bán nói.

PV thắc mắc làm sao biết chắc khẩu trang được nhập từ Mỹ, người bán giải thích: “Thì anh thấy hộp đựng khẩu trang in toàn tiếng Mỹ, tiếng Anh không nè. Anh yên tâm, cửa hàng tôi uy tín nên không làm ăn gian dối”.

Nên phơi nắng khẩu trang

Với khẩu trang không được làm từ vải, sau khi sử dụng ta không nên giặt bởi sẽ làm phá vỡ chức năng lọc bụi mịn của than hoạt tính. Có thể đem phơi nắng khẩu trang để làm bay một số chất ô nhiễm hấp thụ bên trong.

TS VŨ XUÂN ĐÁN, Phó Trưởng Khoa bệnh nghề nghiệp thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Khó phân biệt thật, giả

“Khẩu trang là dụng cụ sử dụng để lọc bụi và một số chất ô nhiễm lơ lửng trong không khí. Khẩu trang lọc được bụi tốt phải đáp ứng hai điều kiện là độ kín và lớp lọc đảm bảo chất lượng” TS Vũ Xuân Đán, Phó Trưởng Khoa bệnh nghề nghiệp thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, nói.

Theo TS Đán, những loại khẩu trang thông thường như khẩu trang vải, khẩu trang y tế chỉ có thể lọc được bụi thô (có kích thước hạt lớn 10 micron). Trong khi những khẩu trang đạt tiêu chuẩn N-95, N-99 hoặc một số khẩu trang hoạt tính có 4-5 lớp lọc có thể lọc được bụi mịn (kích cỡ 2,5 micron) và một số hợp chất ô nhiễm khác có trong không khí.

“Khẩu trang đảm bảo độ kín có hình dáng tròn, có thể ôm sát mặt người sử dụng như khẩu trang N-95, N-99 (có khả năng lọc được 95% hoặc 99% bụi) hoặc một số khẩu trang gấp (folded mask). Trong khi khẩu trang hình chữ nhật thông thường như khẩu trang y tế thì độ kín không đảm bảo, chỉ thích hợp sử dụng trong môi trường y tế (ngăn, lọc dịch tiết do hắt hơi, nói chuyện…)” – TS Đán nói thêm.

TS Đán cho biết các loại khẩu trang khuyến cáo chỉ được sử dụng một lần. Trong trường hợp tiết kiệm chỉ nên sử dụng tối đa 3-5 ngày vì bất kỳ khẩu trang nào dùng nhiều lần sẽ nhàu nát, thấm mồ hôi làm rách các lớp lọc. Bên cạnh đó, lớp lọc bị thoái hóa hoặc dơ, làm mất tính năng lọc bụi. Thông thường khẩu trang mới sẽ ít ngửi thấy mùi hắc, khét của không khí ô nhiễm.

“Hiện các loại khẩu trang nhập khẩu được giới thiệu và bày bán nhiều trên thị trường TP.HCM. Tuy nhiên, khẩu trang thật, giả khó phân biệt. Do vậy, người mua nên chọn cửa hàng uy tín và xem kỹ thông tin xuất xứ, tiêu chuẩn, tính năng ghi rõ trên bao bì” – TS Đán lưu ý.

Sử dụng nhiều lần dễ mang bệnh

Có hai loại khẩu trang có tác dụng ngăn chặn bụi là khẩu trang than hoạt tính và khẩu trang N-95. Khẩu trang than hoạt tính gồm ba lớp: lớp đầu tiên cản bụi cơ học; lớp thứ hai chứa than hoạt tính có chức năng trung hòa các hợp chất; lớp vải trong cùng mềm mịn, tạo sự thoải mái. Khẩu trang N-95 (còn gọi là khẩu trang đặc chủng) có thể ngăn cản bụi PM2.5. Đặc biệt là các loại vi khuẩn và virus gây bệnh.

Khẩu trang y tế thông thường hoặc khẩu trang vải không có tác dụng trong việc ngăn ngừa khí độc. Một số trường hợp còn dẫn đến tình trạng bội nhiễm, mang mầm bệnh (vi khuẩn, nấm) khi sử dụng nhiều lần.

BS HUỲNH THỊ CHIÊU OANH, Trưởng Khoa hô hấp, BV Nhân dân 115 TP.HCM

TRẦN NGỌC

Theo PLO

Hà Nội trong báo động đỏ về ô nhiễm không khí: Bác sĩ tiết lộ khẩu trang chuẩn chống bụi người dân nên dùng

Những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội ở mức báo động màu đỏ. Điều này, khiến không ít người dân bày tỏ sự lo lắng, không biết phải bảo vệ mình khỏi không khí ô nhiễm như thế nào…

Trong các ngày 15 và 16/9, nồng độ bụi trong không khí tại Hà Nội ở mức cao. Ô nhiễm bụi xuất hiện ở nhiều khu vực, đặc biệt vào đầu giờ sáng.

Theo ghi nhận của ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAM Air, hơn 40 điểm đo của Hà Nội vào lúc 8h sáng ngày 15/9 đều có chỉ số chất lượng không khí AQI từ 150-170, thuộc nhóm màu đỏ (thang 4 trong 6 thang bậc đo chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ).

Cũng trong sáng 18/9, nồng độ bụi PM 2.5 tại Hà Nội ở mức báo động, chỉ số chất lượng không khí xấu liên tục được các trạm quan trắc ghi nhận nhiều ngày qua. Thông tin này khiến nhiều người dân sinh sống ở Thủ đô Hà Nội bày tỏ sự lo lắng về không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

Trước vấn đề này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Hồng, trưởng khoa Bệnh phổi nghề nghiệp, bệnh viện Phổi Trung ương về biểu hiện khi mắc các bệnh lý liên quan đến ô nhiễm không khí, cũng như hướng dẫn chọn khẩu trang đảm bảo chống được không khí ô nhiễm.

ha noi trong bao dong do ve o nhiem khong khi bac si tiet lo khau trang chuan chong bui nguoi dan nen dung 9ac551

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Hồng, trưởng khoa Bệnh phổi nghề nghiệp trao đổi với PV.

Thưa bác sĩ, thời gian gần đây người dân sinh sống tại Hà Nội bày tỏ sự lo lắng chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội ở mức báo động màu đỏ. Vậy, ô nhiễm không khí, khói bụi ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ con người?

Trước hết, phải hiểu bụi là những hạt nhỏ, lơ lửng trong không khí. Nó sẽ bị gió cuốn đi, có nhiều kích cỡ, kích cỡ của bụi bình thường theo phân loại của quốc tế, PM 10 (tức là 10micromet), PM 1… Có loại bụi rất nguy hiểm đó là bụi dưới 0,1 nanomet (gọi là bụi nano), đây là bụi nguy hiểm nhất xâm nhập rất sâu.

Trong hệ thống cơ thể của con người, đường hô hấp là đường lưu thông không khí từ môi trường vào để trao đổi khí… Có những hạt bụi có kích lớn lớn thì có hệ thống lọc khó có thể xâm nhập vào phế quản, nhưng có những loại hạt bụi nhỏ dưới 10 micromet thì có thể xâm nhập vào phế quản, có thể gây ra các bệnh lý như ho, sổ mũi…

Như vậy, trong thời gian qua, môi trường ở Hà Nội rất bụi, chỉ số quan trắc AQI trên 170 như vậy là ở báo động đỏ.

Xem video: Bác sĩ thông tin về bụi, ô nhiễm không khí

Theo bác sĩ, các bệnh lý mà người dân có thể gặp phải khi ô nhiễm không khí, khói bụi là gì?

Tuỳ phản ứng nhạy cảm, mạnh hay yếu của cơ thể mà gây ra các triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung nhất đó là hắt hơi, sổ mũi… các vấn đề tim mạch, các vấn đề phổi mãn tính…

Thời gian khoảng 1 tuần trở lại đây, phía bệnh viện đã tiếp nhận bao nhiêu trường hợp bệnh nhân điều trị các bệnh lý về hô hấp? Đặc biệt là ô nhiễm không khí?

Bệnh nhân có phải do ô nhiễm không khí trong thời gian này nhập viện hay không thì chúng tôi chưa khẳng định. Nhưng, trong tuần qua số lượng bệnh nhân nhập bệnh viện Phổi trung ương dù không tăng đột biến so với tuần trước, nhưng có một chỉ số đáng lưu ý là các bệnh nhân nhập viện mắc bệnh phổi mãn tính đông so với những tuần trước.

Hiện nay, nhiều người dân đang sử dụng nhiều loại khẩu trang như khẩu trang may bằng vải, khẩu trang lớp mỏng trắng xanh bán tại một số cửa hàng tạp hoá, hiệu thuốc… Liệu những loại khẩu trang này có an toàn cho người sử dụng?

Bình thường, người dân sẽ sử dụng rất nhiều loại khẩu trang khác nhau. Khẩu trang y tế chỉ sử dụng trong y tế, còn đi ra đường không có tác dụng.

Để ra đường, tránh được ô nhiễm như tôi vừa phân tích thì kích thước bụi khác nhau, các hoạt chất gây bụi khác nhau thì sẽ có các loại khẩu trang phần nào ngăn cản được những hạt bụi đó.

Như vậy, khẩu trang khuyến cáo nên dùng hiện nay vẫn là khẩu trang than hoạt tính. Khẩu trang hoạt tính có 3 lớp: Lớp thứ nhất chống bụi có kích thước lớn, lớp thứ hai than hoạt tính để trung hoà các chất… Với môi trường ô nhiễm, nếu đi liên tục ngoài đường thì nên thay khẩu trang 2 tiếng/1 lần. Bởi, lượng than hoạt tính trong khẩu trang rất ít, nên cần thay liên tục.

Những loại khẩu trang than hoạt tính không đắt lắm, chỉ khoảng 100-200 nghìn đồng 1 hộp khoảng 100 chiếc, màu xám đen, phải được bộ Y tế cấp phép thì mới đủ tiêu chuẩn.

ha noi trong bao dong do ve o nhiem khong khi bac si tiet lo khau trang chuan chong bui nguoi dan nen dung c434ab

Bác sĩ Hồng cho biết đây là loại khẩu trang đặc chủng, ngăn cản bụi tốt.

Bên cạnh đó, còn một loại khẩu trang đặc chủng, ngăn cản bụi dưới 0,2 micromet, chỉ dùng trong phòng chống dịch, nguy cơ lây nhiễm…

Xem video: Bác sĩ thông tin về khẩu trang chuẩn để người dân chống ô nhiễm không khí

Bác sĩ có khuyến cáo gì cho người dân tránh bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm thời gian gần đây?

Đầu tiên, người dân nên biết sử dụng khẩu trang, đồ bảo hộ đúng cách, sống trong môi trường xung quanh có hồ nước, cây cối.

Theo dõi các quan trắc môi trường thông báo hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu chỉ số quan trắc ở màu cam trên 150 thì nên hạn chế ra đường.

Khuyến cáo người già và t.rẻ e.m, những người mắc bệnh mãn tính không nên đi ra ngoài đường. Bởi, rất dễ bị kích ứng và dễ bị gây bệnh, đặc biệt các bệnh về hô hấp. Như vậy, mọi người nên cân nhắc khi đi ra ngoài trong thời điểm bụi bặm nhất.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Theo nguoiduatin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *