Mẹ Việt ở Úc đi đẻ 0 đồng, cảm động với câu nói của bác sĩ khi bé chào đời

Trái ngược với hoàn toàn lần sinh thường bé đầu, lần sinh thứ 2 ở dưới nước của chị Hà Trang diễn ra thuận lợi, dễ dàng, không đau nhiều, thậm chí chồng và mẹ chị cũng phải thốt lên “đẻ cũng như không đẻ”.

me viet o uc di de 0 dong cam dong voi cau noi cua bac si khi be chao doi e20 4753442

Sinh sống ở Úc đã 7 năm nay, chị Hà Trang (32 t.uổi) vẫn luôn hài lòng về mọi dịch vụ ở xứ sở chuột túi Kangaroo này. Đặc biệt là dịch vụ chăm sóc sản phụ khi sinh 2 bé Subi và Subo giúp chị được trải qua 2 phương pháp sinh thường lẫn sinh dưới nước.

me viet o uc di de 0 dong cam dong voi cau noi cua bac si khi be chao doi 980 4753442

Tổ ấm nhỏ của chị Hà Trang.

Lần đầu sinh thường mất 2 tuần để đi lại bình thường

Chị Hà Trang hiện đang là giáo viên mầm non ở Sydney, Úc và có tổ ấm nhỏ hạnh phúc với ông xã cùng 2 chàng nhóc Subi (6 t.uổi), Subo (2 t.uổi).

Chia sẻ về nước Úc, chị Hà Trang cho biết, chị khá hài lòng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở đây, đặc biệt chăm sóc sản phụ.

Trang bộc bạch, lần mang bầu bé Subi chị khá lo vì ở nơi xứ lạ. Tuy nhiên, Úc là một đất nước có hệ thống y tế tuyệt vời nên chị không gặp phải bỡ ngỡ gì. Các bác sĩ, y tá đều rất tận tình mỗi lần chị đến khám. Thậm chí, bác sĩ còn chủ động hẹn lịch lần khám sau cho chị, cũng như giải thích cặn kẽ các chỉ số, giải đáp tỉ mỉ những thắc mắc và thông báo, dặn dò cẩn thận cho chị những bước cần làm trong từng giai đoạn thai kỳ.

May mắn chị mang bầu khá thuận lợi. Sau 3 tháng đầu chỉ gặp chút khó khăn về việc sợ mùi thức ăn và buồn ngủ, chị sinh hoạt bình thường, vận động và làm việc nhà đến tận ngày đi sinh. Không những vậy, chị còn một mình sang Trung Quốc hoàn thành nốt chương trình học thạc sĩ mà không có chồng ở bên chăm sóc giai đoạn bầu bí.

“Ông xã ở Úc, còn mình ở Trung Quốc. Nên người lo lắng nhiều nhất lại là bố Subi, vì không được ở bên chăm sóc vợ”, chị Trang cười.

me viet o uc di de 0 dong cam dong voi cau noi cua bac si khi be chao doi 454 4753442

Chị Trang tăng 10kg khi mang bầu Subi.

Chị Trang cho biết, vì tìm hiểu chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe từ sớm nên cả thai kỳ chị chỉ tăng lên 10kg. Chị ăn theo nhu cầu, không ăn theo các cụ ngày xưa vẫn nói “Ăn cho hai người, phải ăn gấp đôi, gấp ba”. Đồng thời, chị tăng cường rau xanh, hoa quả, nước ép củ quả và các loại hạt cũng như tránh ăn đường, các loại sản phẩm được tạo bọt hóa học.

“Vốn là người không thích ăn cơm, nên mình ăn ít cơm lắm. Mình cũng gần như thay tinh bột xấu (cơm gạo trắng, bánh mỳ trắng,…) bằng tinh bột tốt (cơm gạo lứt, bánh mỳ đen,…). Hai lần bầu mình đều lên 10kg”, chị Trang chia sẻ chế độ dinh dưỡng của mình.

Chị Trang sinh Subi ở tuần thứ 38 bằng phương pháp sinh thường. Mặc dù trước đó đã có ý định sinh con dưới nước nhưng do chia sẻ mong muốn được sinh con dưới nước với bác sĩ hơi muộn trong khi cơn gò đã xuất hiện với tần số liên tiếp nên chị phải sinh thường. Bé Subi chào đời nặng 3,185kg.

“Subi chào đời khóc rất to và lâu. Mình bị tổn thương nhiều nên sau sinh phải mất khoảng 1 tuần đầu dùng thuốc giảm đau và 2 tuần sau sinh mới đi lại bình thường”, chị Trang chia sẻ cảm giác sinh thường của mình.

me viet o uc di de 0 dong cam dong voi cau noi cua bac si khi be chao doi 145 4753442

Hình ảnh chị khi sinh thường bé Subi.

me viet o uc di de 0 dong cam dong voi cau noi cua bac si khi be chao doi 137 4753442

Subi chào đời nặng 3,185kg

Lần 2 quyết đi sinh dưới nước, ai cũng kêu đẻ như không

Sau khi sinh Subi, 4 năm sau tổ ấm nhỏ của chị Trang mới chào đón thành viên nhí thứ 2 Subo vào năm 2018. Đến bây giờ chị vẫn còn nhớ cảm giác hạnh phúc vô bờ bến của 2 vợ chồng khi nhận tín hiệu có con. Dẫu hơi bất ngờ chút nhưng chị luôn sẵn sàng để được làm mẹ lần 2.

Lần này, có kinh nghiệm lần đầu nên chị khá thoải mái và tự tin. Chị áp dụng chăm sóc thai kỳ của Subi vào Subo nên không gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, cả thai kỳ chị vẫn tăng 10kg đúng chuẩn cân nặng. Tuy nhiên rút kinh nghiệm từ lần mang thai Subi, lần này chị quyết tâm để được trải nghiệm cảm giác sinh con dưới nước.

Được biết, chị Trang sinh bé Subo ở tuần thứ 40 bằng phương pháp sinh con dưới nước. Bé chào đời nặng 3,29kg.

me viet o uc di de 0 dong cam dong voi cau noi cua bac si khi be chao doi 03a 4753442

Chị Trang lựa chọn sinh con dưới nước lần 2.

Chị Trang tâm sự, đến bây giờ sinh con dưới nước là sự lựa chọn sáng suốt chị đã được trải nghiệm. Phương pháp sinh này không chỉ giúp quá trình chuyển dạ, sinh con bớt đau đớn hơn nhiều mà sau sinh còn giúp chị có thể đi lại bình thường ngay lập tức. Bản thân chị, ông xã và mẹ cũng rất ngạc nhiên vì “đẻ mà như không đẻ”.

“Phòng sinh dưới nước thực tế giống như một phòng tắm lớn, trong đó có bồn tắm. Y tá đã chuẩn bị sẵn nước ấm trong bồn để sẵn sàng cho các ca sinh nở dưới nước. Mình chọn phương pháp giảm đau bằng hít khí gas nên bác sĩ sẽ nối dây dẫn khí từ phòng ra đến bồn tắm. Nhưng hít đôi lần mình không dùng nữa, sinh tự nhiên hoàn toàn.

Trong lúc ngâm mình trong bồn thì khoảng 5-10 phút y tá đỡ đẻ sẽ vào kiểm tra một lần. Cho đến khi thấy dấu hiệu là lúc gần sinh rồi, y tá sẽ túc trực bên mình và hướng dẫn cách thở để em bé ra dễ dàng nhất”, chị Trang nhớ lại.

Lý giải về điều mình cảm thấy sáng suốt khi lựa chọn sinh con dưới nước, chị Trang cho biết, ở dưới nước cho chị cảm giác nổi khiến cơ thể cảm thấy rất nhẹ nhàng và giúp chị rặn đẻ nhanh hơn nhờ vào lực nâng của nước.

Hơn nữa, môi trường nước là lỏng, cùng với độ ấm của nước giúp chị xoa dịu những cơn đau, làm giảm bớt sự đau đớn của những cơn co thắt dạ con. Đồng thời, trong môi trường này, cơ thể sẽ tiết ra endorphin – một loại hormone giảm đau hiệu quả. Điều này khiến những tổn thương cho cơ thể giảm xuống tối đa. Chính vì thế, chị chỉ dùng phương pháp giảm đau nhẹ nhất – hít gas 2 lần, sau đó không cần dùng nữa và sinh hoàn toàn tự nhiên.

Chưa kể, môi trường nước giúp chị giảm rủi ro rách cổ tử cung, â.m đ.ạo hơn nhiều lần so với sinh thường. Khi sinh xong bé Subo, chị chỉ phải khâu 4 mũi. Vì là tổn thương ít, nên gần như chị không trải qua giai đoạn đau đớn phục hồi sau sinh. Khác hoàn toàn sau sinh Subi mất 2 tuần mới đi lại bình thường được, ngay sau sinh Subo, chị đã đi lại bình thường được, việc tiểu tiện và đại tiện cũng bình thường như trước khi đi sinh.

me viet o uc di de 0 dong cam dong voi cau noi cua bac si khi be chao doi 95c 4753442

Việc sinh con dưới nước của chị luôn có bác sĩ theo dõi sát sao.

me viet o uc di de 0 dong cam dong voi cau noi cua bac si khi be chao doi ceb 4753442

Subo chào đời không khóc to mà nằm im trên bụng mẹ.

Không những vậy, chị thấy việc sinh con dưới nước rất tốt cho em bé bởi chào đời trong nước giúp con có cảm giác tương đồng với dịch ối, giúp thích nghi tốt hơn. Vì vậy Subo chào đời không khóc to, chỉ í lên một tiếng rồi khoan khoái nằm im trên ngực mẹ. Ngoài ra, môi trường trong nước cũng giúp trẻ không chịu áp lực của âm thanh, ánh sáng – những thứ không có trong môi trường bụng mẹ ngay khi vừa sinh ra.

“Mỗi người dân ở đây đều có bảo hiểm y tế cộng đồng. Mình sinh ở bệnh viện công hoàn toàn miễn phí. Bác sĩ và y tá nhiệt tình, chu đáo, thân thiện, trách nhiệm lắm. Họ ra vào đo chỉ số liên tục trong lúc mình chờ đến thời điểm lên bàn sinh. Họ thủ thỉ động viên khi mình muốn lả đi với từng cơn gò. Hai lần đi sinh, là hai trải nghiệm khác nhau với hai kiểu sinh khác nhau, nhưng ấn tượng về sự tận tình của y bác sĩ trong mình thì y hệt nhau”, chị Trang thổ lộ.

me viet o uc di de 0 dong cam dong voi cau noi cua bac si khi be chao doi 976 4753442

Chế độ ăn khi đi sinh của chị.

Dẫu trải qua 2 lần sinh khác nhau và có những cảm nhận, trải nghiệm khác nhau nhưng chị Trang vẫn luôn hài lòng về dịch vụ ở Úc. Cả 2 lần trong lúc đang sinh, bác sĩ đã không ngừng động viên “Trang, chị đang làm rất tốt rồi. Cố gắng thở đều một chút, em bé sắp ra rồi” giúp chị vượt qua đau đớn. Khi đón con chào đời, câu đầu tiên của bác sĩ nói “ Ôi, xinh xắn quá. Chị đã làm rất tốt Trang à!” cũng khiến chị cảm động.

Rồi khi những ngày đầu chị chưa có sữa, y tá còn kỳ cạch giữa đêm lấy xi lanh nặn sữa, hút từng giọt sữa nhỏ để chị con ăn, vừa nặn, vừa nói: “Tôi biết chị đau lắm, nhưng mình cùng cố gắng nhé!”.

Không những vậy, một tuần đầu sau khi rời viện về nhà, ngày nào cũng có y tá đến nhà kiểm tra tình hình chị và bé, hướng dẫn chị cách cho bú, tư vấn những thắc mắc, khó khăn chị đang gặp phải và rất quan tâm đến tinh thần của chị sau sinh. Chỉ những lời động viên, việc làm đơn giản vậy thôi nhưng đối với chị đó là món quà vô giá sẽ mang theo suốt cuộc đời.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

Mẹ Hà Nội trải nghiệm sinh thường ở Bệnh viện 108 hết 3 triệu đồng, dịch vụ chăm sóc đầy đủ từ A-Z không thiếu thứ gì

Phòng ốc sạch sẽ, bác sĩ nhiệt tình, chu đáo… là những ấn tượng của chị Hương sau trải nghiệm sinh nở tại bệnh viện 108.

Đối với nhiều mẹ bầu, chọn bệnh viện nào để sinh nở luôn là câu hỏi khiến nhiều mẹ trăn trở bởi mỗi bệnh viện lại có những ưu, nhược điểm riêng và để đưa ra được quyết định cuối cùng cũng tốn khá nhiều thời gian.

Một trong những bệnh viện được nhiều mẹ bầu khu vực miền Bắc yên tâm lựa chọn để lâm bồn đó bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Ở viện 108 có 2 khu sinh đó là: khu nhân dân và khu sinh con trọn gói. Nhưng lưu ý các mẹ muốn sinh bên khu nhân dân là nên đăng ký làm hồ sơ sinh từ 26- 28 tuần, quá thời gian này bệnh viện không nhận hồ sơ. Lúc đi khám buộc phải mang phiếu siêu âm tuần thứ 12 và các xét nghiệm đã làm để tránh trường hợp xếp hàng lâu mà vẫn phải về nhà lấy.

Nếu các mẹ vẫn đang cân nhắc việc sinh con tại bệnh viện 108 thì hãy tham khảo ngay bài chia sẻ tường tận dưới đây của chị Nguyễn Thị Hương, 27 t.uổi (sống tại Hà Nội) để có cái nhìn rõ hơn về dịch vụ sinh nở tại khu nhân dân của Bệnh viện quân đội 108.

me ha noi trai nghiem sinh thuong o benh vien 108 het 3 trieu dong dich vu cham soc day du tu az khong thieu thu gi f7e839

Bệnh viện quân đội 108.

Đi sinh không cần chuẩn bị đồ cá nhân, bệnh viện có dịch vụ cắt dây rốn bằng tia laser cho bé

Theo chị Hương chia sẻ: “Mình quyết định sinh con ở bệnh viện 108 vì gần nhà và nghe nói là có khu nhà mới xây rất sạch sẽ. Thêm nữa là ở viện 108 khi mình chờ sinh có người nhà được vào cùng. Cửa sinh là cửa tử, cảm giác đau đẻ mà không có ai được vào cùng mình thì áp lực lắm. Ở đây chỉ khi nào mình đi đẻ thì bác sĩ đưa mình vào phòng, chứ lúc đang đau sẽ có người nhà ở cùng mình”.

Chị Hương cũng cho hay chị làm hồ sơ sinh ở tuần thứ 28 và đi khám định kì ở tuần 32, 36, 39. Bà mẹ trẻ dự sinh vào ngày 11/2 nhưng mới ngày 26/1 đã có dấu hiệu chuyển dạ sớm và chị sinh thường ở khu nhân dân: “Trước đó mấy hôm mình có lâm râm đau bụng từng cơn nên cũng nằm theo dõi bảo chồng nếu đau nhiều đến sáng thì đi khám, nhưng đến sáng lại hết đau. Tối ngày 25 mình thấy hơi đau bụng tương tự như vậy và có dự cảm sinh nên tắm gội sạch sẽ. Tuy vậy mình vẫn nấu cơm ăn uống xong lên giường nằm. Mình chần chừ không muốn đi vì sợ chuyển dạ giả giống mấy hôm trước, nhưng chồng vẫn nhất quyết đưa đi.

me ha noi trai nghiem sinh thuong o benh vien 108 het 3 trieu dong dich vu cham soc day du tu az khong thieu thu gi ed5d22

Chị Hương bên con trai mới sinh.

Khi đi mình có cầm theo hồ sơ sinh bao gồm tất cả xét nghiệm tuần 36, sổ hộ khẩu phô tô (bản gốc) để lấy giấy chứng sinh, bảo hiểm và chứng minh thư, mỗi loại phô tô 2 bản. Khoa sản nằm ở tầng 9, tòa nhà 21 tầng. Lúc đó khoảng 9h tối, có người trực đưa mình vào khám trong thì mở 2 phân rồi. Mình được nằm đo tim thai và chạy máy monitor, các cơn đau đến liên tục vật vã. Đến 3h sáng mình mở 7 phân và được đưa vào phòng chờ đẻ. 4h sáng em bé chào đời nặng 3,5kg. Sinh xong con được da kề da với mẹ hơn chục phút. Dây rốn của con được cắt bằng tia laser rất sạch sẽ, không phải chờ rụng rốn như bình thường.

Các mẹ đi sinh không phải mang đồ vệ sinh cá nhân vì nhập viện sẽ được phát hết từ dầu gội, sữa tắm, bài chải đ.ánh răng, khăn rửa mặt… Trong viện có sẵn cây nước nóng, các mẹ có thể mang bình giữ nhiệt nhỏ để đựng nước nóng”.

me ha noi trai nghiem sinh thuong o benh vien 108 het 3 trieu dong dich vu cham soc day du tu az khong thieu thu gi 112f77

Hình ảnh bên trong khoa sản Bệnh viện 108.

Phòng ốc sạch sẽ, cơm viện ngày 3 bữa

Mình sinh thường đăng ký phòng dịch vụ 150 nghìn/ngày, cộng thêm 200 nghìn/ngày gói người nhà vào chăm sóc (người nhà được ở trong viện từ 4h chiều đến 8h sáng hôm sau và từ 10h sáng đến 13h30. Các giờ còn lại sẽ có y tá chăm sóc). Nếu không đăng kí thì mẹ con tự chăm nhau và chỉ có giờ vào thăm, không được ở qua đêm. Phòng của mình có 6 giường, tách riêng thành 3 phòng nhỏ: 1 phòng 3 giường, 1 phòng 2 giường và 1 phòng 1 giường. Mỗi phòng nhỏ đều có cửa đóng, sạch sẽ và đảm bảo riêng tư”.

me ha noi trai nghiem sinh thuong o benh vien 108 het 3 trieu dong dich vu cham soc day du tu az khong thieu thu gi 0e6d7c

Phòng lưu viện khu nhân dân cũng rất sạch sẽ.

Phòng ốc sạch sẽ, yên tĩnh có nóng lạnh, được ăn ngày 3 bữa (ăn sáng là cháo, cơm ăn vào bữa chính, được phát thêm sữa ông thọ nữa) có người mang tận giường, người nhà ở lại chăm được ăn 1 bữa sáng. Phòng không cần đăng kí trước, khi nào nhập viện thì đăng kí.

Bác sĩ, y tá rất nhiệt tình tận tâm. Lúc mình đau đẻ vật vã mà cô y tá chăm mình cứ đến động viên: Mẹ cứ yên tâm vào đây các cô lo hết rồi, không có gì phải sợ, mẹ sắp được gặp con rồi… Trong lúc rặn đẻ các cô còn hướng dẫn mình lấy hơi như thế nào, động viên mình con sắp ra rồi, mẹ cố lên nào…

me ha noi trai nghiem sinh thuong o benh vien 108 het 3 trieu dong dich vu cham soc day du tu az khong thieu thu gi 28fde7

Hình ảnh hiện tại của 2 mẹ con chị Hương.

Ra viện còn có người đến kiểm ra vết khâu của mẹ có vấn đề gì không, rất chu đáo. Mình cảm thấy hài lòng với dịch vụ sinh nở tại viện, có khoản thăm nom hơi vất vả vì phải đúng giờ, mỗi lần chỉ được 2 người vào thăm, người nhà chỉ được ở lại đến 8h sáng ngày hôm sau và đến giờ trưa thăm mới vào. Khoảng thời gian nửa buổi sáng, nửa buổi chiều thì chỉ có mấy sản phụ với nhau, khi vừa sinh xong không có người hỗ trợ cũng khá khó khăn vì còn thay bỉm, pha sữa cho con. Không phải ai cũng có sữa để cho con ti ngay được.

Tổng thiệt hại nhà mình đi sinh thường nằm viện 3 ngày hết 3 triệu 80 nghìn đồng. Mình có bảo hiểm 80% ở viện”.

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *