Nguyên tắc súc họng cần nhớ để ngăn virus corona vào cơ thể

Việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng phải đúng cách mới hiệu quả, đây là “ bức tường lửa” đón sẵn để t.iêu d.iệt virus khi chúng xâm nhập cơ thể.

nguyen tac suc hong can nho de ngan virus corona vao co the e56 4792253

Video: Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng đúng cách, phòng lây nhiễm virus corona

Súc miệng bằng nước muối thường xuyên có thể diệt virus chống dịch Covid– 19?

Những ngày qua, nhiều bạn trẻ chia sẻ về việc súc miệng bằng nước muối thường xuyên được cho là “bí quyết” giúp Trung Quốc giảm được số ca nhiễm bệnh đáng kể. Nhưng thực tế, súc nước muối có giúp diệt được virus gây dịch Covid- 19?

suc mieng bang nuoc muoi thuong xuyen co the diet virus chong dich covid 19 2da 4786905

Bác sĩ khuyên cũng nên thường xuyên súc miệng bằng nước muối, vì đó là một trong những cách hỗ trợ phần nào việc phòng chống dịch bệnh – SHUTTERSTOCK

Vẫn luôn tin vào súc miệng bằng nước muối

Như những gì cộng đồng mạng chia sẻ thì việc súc nước muối thường xuyên mỗi ngày 3 lần. Súc xong để 5 phút sau hãy uống nước, nếu không khát thì để lâu hơn hãy uống nước thì càng tốt. Vì con virus này có thể tấn công ở vùng cổ họng rồi mới xuống phổi. Nên khi bị nước muối tấn công thì con virus này hoặc là sẽ c.hết, hoặc là sẽ chạy xuống dạ dày và nó sẽ bị axit trong dạ dày t.iêu d.iệt.

Chính vì thế, mà mọi người truyền tai nhau về “bí quyết” súc nước muối để diệt virus gây dịch Covid -19.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, trú tại hẻm 96 Nguyễn Thông (Q.3, TP.HCM) cũng rất tin tưởng vào việc súc nước muối. Chị Nhung nói: “Từ lúc có thông tin về dịch bệnh, mình đã cho cả gia đình súc miệng bằng nước muối, mà nước muối này mình tự pha chứ không cần phải đi mua. Vì mình nghĩ nước muối từ xưa giờ được biết đến với công dụng sát khuẩn, nên chẳng cần biết có tác dụng thực sự không, nhưng có súc miệng còn hơn không”.

Còn Trần Thị Hoàng Lan, cựu sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, thì cho rằng: “Mình mới nghe thông tin súc miệng bằng nước muối sẽ có khả năng diệt virus, nên đã đi mua vài chai nước muối được pha sẵn dùng cho an toàn và đúng liều lượng. Nói chung mình vẫn tin nước muối có khả năng sát khuẩn”.

Chia sẻ về vấn đề này, TS – BS Phạm Lê Duy, bác sĩ tại phòng khám dị ứng và miễn dịch lâm sàng, giảng viên bộ môn sinh lý – sinh lý bệnh – miễn dịch của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, thừa nhận: “Đúng là trên bản đồng thuận của một số chuyên gia Trung Quốc trong việc chống dịch SARS-CoV-2 có đề cập đến phương pháp súc miệng bằng nước muối, nhưng thực chất chưa có nghiên cứu can thiệp nào cho tới hiện tại để khẳng định hiệu quả của phương pháp này”.

Bác sĩ Duy cũng cho rằng tuy nhiên các phương pháp súc miệng bằng dung dịch chứa chlorhexidine hoặc Pividone-iodine đã được nghiên cứu là có thể làm bất hoạt một số vi khuẩn, virus trong đó có nhóm coronavirus nhưng chưa có nghiên cứu nào trên SARS-CoV-2 cả. Chính vì thế, phải kết hợp nhiều phương pháp bảo vệ sức khoẻ như được khuyến cáo bởi WHO và Bộ Y tế như rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tụ tập đông người… để hạn chế nguy cơ bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Súc nước muối chỉ là một trong những cách đề phòng chống

Phân tích cặn kẽ về tác dụng của việc súc nước muối, Bác sĩ Trần Văn Ngọc, nguyên Trưởng khoa Nội phổi Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, Chủ tịch Hội Hô hấp TP.HCM, cho rằng nước muối khi súc sẽ tạo ra môi trường ưu trương, thì các vi sinh vật sẽ không có cơ hội tăng trưởng và cũng như là b.ị g.iết. Kể cả những tế bào bình thường của chúng ta, nếu súc muối với nồng độ quá cao thì cũng sẽ bị tổn thương. Nên nhìn chung mọi sinh vật sống, khi súc muối với nồng độ càng cao thì khả năng t.iêu d.iệt càng nhiều.

Tuy nhiên, bác sĩ Ngọc khẳng định: “Súc nước muối chỉ là cách để hỗ trợ một phần nào đó thôi chứ không phải là điều trị dứt điểm dịch bệnh”.

Vì theo bác sĩ Ngọc thì nước muối chỉ sát khuẩn được trong lớp niêm mạc chứ trong tế bào thì không bị ảnh hưởng nhiều. Trong khi đó, những virus này thì tăng sinh trong những tế bào của cơ thể. Nên việc súc nước muối chỉ sát trùng ở bề mặt, chứ không thể sát trùng vào sâu trong tất cả các phần dưới niêm mạc được.

Bác sĩ Ngọc cũng cho rằng nếu nói virus gây dịch bệnh Covid- 19 tấn công ở vùng cổ họng rồi mới xuống phổi thì hoàn toàn cũng không chính xác. Vì tùy theo giọt b.ắn của người đối diện, kích thước của của giọt b.ắn đó là bao nhiêu. Nếu kích thước lớn như trên 10 micromet thì sẽ bị cản lại ở đường hầu họng, thì virus sẽ bị đào thải ra bởi hệ niêm mạc của cơ thể mình. Một phần sẽ làm tổn thương niêm mạc của đường hô hấp, gây tăng sinh ở đường hầu họng. Còn những hạt nhỏ hơn, dưới 10 micromet thì có thể đi sâu vào đường hô hấp dưới và gây bệnh. Nên không phải chỉ bị ở trên rồi mới tấn công xuống dưới, mà có thể bị cả hai và cũng tùy theo sức đề kháng của mỗi người.

“Chính vì thế, việc súc nước muối không giúp trị bệnh khi bị nhiễm rồi, mà nó chỉ làm giảm được lượng virus trong dịch nhầy (phần niêm mạc), chứ không thể nào t.iêu d.iệt được số virus trong tế bào”, bác sĩ Ngọc nói và dẫn chứng thêm là việc súc nước muối có thể súc nhiều lần trong ngày, nhưng giữa những lần đó (tức những lúc không súc) không có nước muối thì virus vẫn tăng sinh, nảy nở. Nên không phải lúc nào cũng có nồng độ cao nước muối ở trong niêm mạc đường hô hấp của mình. Nên việc súc nước muối chỉ hỗ trợ một phần nào đó, chứ không trị được bệnh, vì nó chỉ làm yếu hoặc làm giảm số lượng virus tại thời điểm súc miệng. Và cũng giống như súc tất cả các dung dịch sát trùng khác, thì cũng chỉ là một trong những cách để hỗ trợ một phần nào đó trong việc phòng dịch bệnh Covid- 19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *