Nhận diện Covid-19 nhờ những cơn ho

Sự khác biệt giữa cảm cúm thông thường và căn bệnh c.hết người mang tên Covid-19 có thể tùy thuộc vào cách ho của bạn.

nhan dien covid19 nho nhung con ho b4c 4753472

Ho khan trở thành mối lo ngại cao hơn đối với bệnh Covid-19.

Căn bệnh giống như bệnh cúm này đã lây nhiễm hơn 100.000 người trên toàn cầu, làm c.hết hơn 3.000 người và đặt tất cả ngành nghề, từ thị trường chứng khoán tới ngành du lịch vào tình trạng hỗn loạn khi nỗi lo về sự lây lan của nó ngày càng trở tồi tệ. Thêm vào đó là sự không rõ ràng về biểu hiện của căn bệnh: thực tế là các triệu chứng của căn bệnh c.hết người này rất giống với các bệnh thông thường hàng ngày.

“Người dân đang lo lắng vì những lý do chính đáng”, bác sĩ Waleed Javaid, giám đốc phòng chống và kiểm soát n.hiễm t.rùng tại Mount Sinai Downtown cho biết.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), sốt là triệu chứng phổ biến nhất của coronavirus (Covid-19) với khoảng 2/3 (67,7%) bệnh nhân bị ho kèm theo- cụ thể là ho khan.

Ông Javaid cho biết: “Ho khan là kiểu ho mà chúng ta gọi là ho không đờm, vì khi ho không có đờm được đẩy lên cùng. Loại ho này thông thường xảy ra khi có sự khó chịu trong cổ họng.”

“Một cơn ho ướt (có đờm), tức là cơn ho tạo ra chất nhầy và có thể cảm thấy như có gì đó ọp ẹp trong lồng ngực. Kiểu ho này cũng có thể khiến người ta thở khò khè. Trường hợp này có thể là triệu chứng của một cái gì đó lành tính hơn, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc dị ứng. Viêm phế quản và viêm phổi cũng thường đi kèm với ho có đờm” Javaid nói.

Các triệu chứng khác, ít phổ biến hơn của coronavirus bao gồm sản xuất chất nhầy (với 33,4% bệnh nhân nhiễm coronavirus đã gặp phải tình trạng này) có nghĩa là, số ít những người mắc coronavirus có kèm theo ho ướt.

“Bản thân ho đã là một vấn đề đáng lo ngại, nhưng ho khan sẽ khiến nó trở thành mối lo ngại cao hơn”, ông Javaid nói. Quan trọng hơn, ho kèm sốt liên tục là tình trạng báo động. “Sự kết hợp của các triệu chứng là điều quan trọng hơn. Bất kỳ loại ho và sốt nào nếu kết hợp với nhau cũng sẽ cần phải quan tâm ngay lập tức.”

Theo WHO, các triệu chứng khác của người mắc chứng Coronavirus bao gồm khó thở (18,6%), đau họng (13,9%) và đau đầu (13,6%).

Tuy nhiên, tiến sỹ Javaid cũng cho biết, ho khan không nhất thiết có nghĩa là bạn bị nhiễm Covid-19, và ngay cả khi bạn bị ho như vậy, cho thấy khả năng phòng chống bệnh của bạn rất cao. Bản thân ho khan có thể xuất phát từ hàng trăm lý do khác nhau.

Cho dù ho là khan hay ho có đờm, bệnh nhân cũng nên ở trong nhà và theo dõi các triệu chứng. Nếu sốt và ho kéo dài, có lẽ đã đến lúc gọi bác sỹ. Đại đa số mọi người nên tập trung hơn vào việc ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật. Cách thức phòng ngừa bao gồm rửa tay, khử trùng môi trường xung quanh và không sờ tay lên mặt.

H.K

The New York Post/Tiền phong

Tin vui cho những người bị ho mạn tính

Những người bị ho mạn tính sẽ sắp có thêm phương thuốc điều trị mới. Các nhà khoa học Anh đã tạo ra loại thuốc có thể giúp người bệnh giảm đến 2/3 cơn ho.

tin vui cho nhung nguoi bi ho man tinh 414 4741957

Trong cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người, nhóm nghiên cứu phát hiện chỉ cần uống thuốc mới có tên là gefapixant 2 lần/ngày có thể giúp giảm đến 67% tần suất ho – Ảnh minh họa: Shutterstock

Loại thuốc mới có tên là gefapixant, do các chuyên gia tại Đại học Manchester (Anh) bào chế. Trong cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người, nhóm nghiên cứu phát hiện chỉ cần uống thuốc 2 lần/ngày có thể giúp giảm đến 67% tần suất ho, theo Daily Mail.

Một người bị xác định là ho mạn tính khi bị ho kéo dài trên 8 tuần. Hiện không có cách nào điều trị dứt điểm tình trạng ho mạn tính của những người tham gia các nghiên cứu. Thậm chí, có người đã ho suốt nhiều năm.

Thuốc điều trị ho mạn tính đang là nhu cầu cần thiết nhưng suốt hơn 50 năm qua, không có bất kỳ loại thuốc nào được các cơ quan y tế phê duyệt cho lưu hành, giáo sư Jacky Smith, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Manchester (Anh), tiết lộ.

Trong khi đó, để kiểm soát bệnh, nhiều người ho mạn tính đang phải dùng các loại thuốc ho và trị cảm lạnh không kê đơn. Họ vẫn đang dùng dù chưa có đủ bằng chứng khoa học đầy đủ chứng minh chúng hiệu quả với ho mạn tính. Tình trạng này còn làm dấy lên nguy cơ quá liều và lạm dụng thuốc, giáo sư Smith nói thêm.

Cuộc thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên 253 bệnh nhân ho mạn tính. Kết quả được công bố trên chuyên san Lancet Respiratory Medicine.

Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn dây thần kinh kích hoạt phản xạ ho ở cổ họng. Phần lớn những người bị ho không rõ nguyên nhân được cho là do dây thần kinh gây ho này quá nhạy cảm. Hệ quả là khiến ngay cả những kích thích nhỏ nhất cũng có thể gây ho.

Trong nghiên cứu, điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là những người dùng thuốc mới đã giảm được 67% số cơn ho, trong khi những người dùng giả dược cũng giảm được 30% số cơn ho.

Điều này có nghĩa là thuốc mới hoạt động tốt hơn giả dược chỉ 37%. Dù vậy, nhóm khoa học cho biết mức độ này cũng được xem là có hiệu quả đáng kể. Họ dự định sẽ thử nghiệm thuốc trên quy mô lớn hơn với khoảng 1.800 người tham gia, theo Daily Mail.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *