Nhiều người bị sốc khi đi khám mắt lại phát hiện ung thư, tiểu đường…

Thông qua khám mắt định kỳ, bác sĩ mắt có thể xác định hơn 30 chứng bệnh, trước khi bệnh nhân phát bệnh hoặc xuất hiện triệu chứng.

nhieu nguoi bi soc khi di kham mat lai phat hien ung thu tieu duong 666 5375616

Nhiều người bị sốc khi phát hiện mắc ung thư, tiểu đường và bệnh Alzheimer trong khi khám mắt – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Thực tế, chỉ cần khám mắt, có thể phát hiện và chẩn đoán nhiều bệnh như: suy giảm chức năng nhận thức, viêm nhiễm, bệnh tim, tiểu đường, một số loại ung thư, lupus, bệnh gan, bệnh đa xơ cứng và thậm chí cả bệnh AIDS, theo benefitspro.com .

Một nghiên cứu từ Tạp chí Nhãn khoa Quốc tế cho thấy 21% bệnh nhân huyết áp cao phát hiện bệnh trong khi khám mắt, và trong số này, 66,7% không biết mình bị tăng huyết áp.

Tại sao khám mắt có thể giúp cứu sống bạn?

Vì có mối liên quan chặt chẽ giữa tim mạch và thị lực, giữa các mạch m.áu trong mắt và hệ thống tim mạch, nhiều người bị sốc khi phát hiện mắc ung thư, tiểu đường và bệnh Alzheimer trong khi khám mắt, theo benefitspro.com .

1. Khám mắt giúp phát hiện ung thư

nhieu nguoi bi soc khi di kham mat lai phat hien ung thu tieu duong 272 5375616

Nhạc sĩ 21 t.uổi, đi khám mắt, và phát hiện ra một khối u não có kích thước bằng quả bóng golf – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Một số loại ung thư có thể được phát hiện trong khi khám mắt, gồm ung thư m.áu, ung thư ruột kết, ung thư não và khối u ở mắt.

Vì khối u não thường gây nhìn mờ hoặc nhìn đôi, chuyển động mắt bất thường hoặc trường nhìn bị hạn chế. Do khối u chèn ép hoặc gây sưng lên hệ thống cấu trúc mắt gây ra.

Một câu chuyện về phát hiện khối u não trong khi khám mắt gây xôn xao dư luận quốc tế: Harry Mockett, nhạc sĩ 21 t.uổi, do không thể xem được TV, đã đi khám mắt, và phát hiện ra một khối u não có kích thước bằng quả bóng golf. Nhờ vậy mà anh đã được cứu mạng, theo benefitspro.com .

2. Bệnh tiểu đường và thị lực

Theo một nghiên cứu từ Human Capital Management Services, có đến 20% bệnh nhân tiểu đường phát hiện mình mắc bệnh sau khi khám mắt.

Trong khi khám mắt, bác sĩ nhãn khoa kiểm tra dây thần kinh thị giác, mạch m.áu võng mạc và mặt sau của mắt. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ có thể nhận thấy rò rỉ trong các mao mạch nhỏ ở võng mạc, đó là dấu hiệu của bệnh võng mạc tiểu đường, là bệnh mà võng mạc bị tổn thương do bệnh tiểu đường gây ra.

Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường, nếu không khám mắt hằng năm, có thể có nguy cơ mù lòa, theo benefitspro.com .

Khám mắt thường xuyên không chỉ giúp phát hiện sớm bệnh tiểu đường mà còn giảm mù lòa và các biến chứng khác của bệnh này.

3. Chức năng não và suy giảm thị lực

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khám mắt có thể dự đoán chứng sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu từ Trường Y Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy những người cao niên bị suy giảm thị lực, có nguy cơ bị rối loạn chức năng nhận thức cao gấp 3 lần.

Một nghiên cứu tương tự từ Đại học Washington (Mỹ), cho thấy các bác sĩ mắt có thể phát hiện những thay đổi nhỏ trong các mạch m.áu võng mạc – dấu hiệu của bệnh Alzheimer – nhiều năm trước khi xảy ra hiện tượng mất trí nhớ.

Từ nay bạn đã biết, khám thị lực định kỳ chính là công cụ tầm soát hiệu quả các bệnh mạn tính nghiêm trọng nhất. Có thể phát hiện sớm nhiều năm trước khi xuất hiện các triệu chứng, theo benefitspro.com .

Cảnh báo cứ 10 người sẽ có 1 người bị bệnh đái tháo đường

Theo Liên đoàn đái tháo đường thế giới, dự báo tới năm 2045 con số này sẽ là 629 triệu người, tương đương với cứ 10 người có 1 người bị đái tháo đường.

canh bao cu 10 nguoi se co 1 nguoi bi benh dai thao duong c63 5372404

Khu vực lấy m.áu xét nghiệm đường huyết. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc phòng, chống bệnh đái tháo đường và các bệnh lý do thiếu hụt iốt, bảo vệ sức khỏe cho mọi người dân, sáng 13/11, tại Thanh Hóa, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức míttinh nhân Ngày toàn dân mua và sử dụng muối iốt 2/11 và Ngày Thế giới phòng, chống đái tháo đường 14/11.

Đái tháo đường hiện là một trong những bệnh nội tiết phổ biến nhất trên thế giới và được dự báo sẽ như một đại dịch của thế kỷ 21. Mỗi năm, bệnh đái tháo đường cướp đi sinh mệnh của hơn 3 triệu người trên thế giới.

Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017, toàn thế giới có 425 triệu người trong độ t.uổi 20-79 bị bệnh đái tháo đường, có nghĩa là cứ 11 người có 1 người mắc bệnh. Dự báo tới năm 2045 con số này sẽ là 629 triệu người, tương đương với cứ 10 người có 1 người bị đái tháo đường.

Cùng với việc tăng sử dụng thực phẩm không thích hợp, lười vận động thể lực ở t.rẻ e.m, bệnh đái tháo đường tuýp 2 đang có xu hướng gia tăng ở cả t.rẻ e.m và trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng. Bệnh không chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn mà xuất hiện ở hầu khắp các tỉnh từ miền núi đến trung du, đồng bằng. Đáng chú ý, có trên 50% số người mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng không được phát hiện sớm mà chỉ được biết khi đã có nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như biến chứng tim mạch, suy thận, mù lòa, biến chứng bàn chân…

Bệnh đái tháo đường thực sự là “kẻ g.iết n.gười thầm lặng” do thường được chẩn đoán muộn. Hiện Việt Nam có khoảng 5,3 triệu người bị t.iền đái tháo đường và 2/3 số này (chiếm 70%) sẽ chuyển thành đái tháo đường với nguy cơ t.ử v.ong cao.

Liên quan đến các bệnh lý do thiếu hụt iốt, trong khi khuyến cáo toàn cầu về phổ cập sử dụng muối iốt toàn dân là 90%, Việt Nam chỉ có 45% số hộ gia đình đang sử dụng muối iốt, thấp hơn nhiều so mức khuyến cáo.

Kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương gần đây cho thấy tỷ lệ bướu cổ t.rẻ e.m từ 8-10 t.uổi là 9,8%; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối iốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh khoảng 60%, mức trung vị iốt niệu là 8,4mcg/dl.

Đây là mức thấp nhất trong 10 năm qua và là một thực tế đáng báo động về tình trạng thiếu hụt iốt ở Việt Nam.

Thiếu iốt sẽ gây bệnh bướu cổ, suy giảm trí thông minh và đần độn. Đặc biệt, thiếu iốt giai đoạn bà mẹ mang thai còn gây ra xảy thai, thai c.hết lưu, suy giáp bẩm sinh cho trẻ…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế mong muốn thông qua Ngày Thế giới phòng chống đái tháo đường và Ngày vận động toàn dân dùng muối iốt 2/11, các cơ quan, đoàn thể và cộng đồng cùng xây dựng ý thức xã hội; nhận thấy rõ tầm quan trọng của việc phòng ngừa và chữa trị kịp thời, khoa học đối với bệnh đái tháo đường và các biến chứng nguy hiểm của nó.

Bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể dự phòng được nếu mọi người dân chú ý và quan tâm hơn nữa đến khẩu phần ăn hằng ngày, thường xuyên tăng cường hoạt động thể lực.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng kêu gọi toàn dân hãy quan tâm đến việc phòng, chống thiếu iốt bằng cách bổ sung muối iốt vào thực phẩm hằng ngày trong cả cuộc đời.

Trong khuôn khổ Lễ míttinh, Bộ Y tế và Sở Y tế Thanh Hóa đã tổ chức khám bệnh miễn phí cho người dân tại Thanh Hóa, trong đó có việc hỗ trợ kiểm tra phát hiện bệnh và tư vấn về việc phòng ngừa, chữa trị cho người dân nếu bị đái tháo đường; tư vấn chế độ dinh dưỡng, luyện tập dành cho người đái tháo đường; phát tài liệu truyền thông hướng dẫn dự phòng bệnh.

Sau Lễ míttinh, các đơn vị y tế đã diễu hành trên địa bàn thành phố Thanh Hóa để tuyên truyền về Ngày Thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11 và Ngày vận động toàn dân dùng muối iốt 2/11./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *