Những cách đơn giản giúp xương chắc khỏe

Các nghiên cứu trên chuột cho thấy tập thể dục vừa phải sẽ kích hoạt việc giải phóng hoóc-môn Osteocalcin củng cố sức khỏe xương và thúc đẩy hoạt động cơ bắp.

Tuy Osteocalcin giảm dần theo t.uổi tác, nhưng nghiên cứu của Đại học Columbia (Mỹ) chỉ ra rằng gia tăng nồng độ chất này thông qua tập thể dục vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh, có thể phục hồi khả năng vận động của cơ bắp và xương khớp.

nhung cach don gian giup xuong chac khoe 735 4758993

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, chế độ ăn Địa Trung Hải – gồm nhiều trái cây tươi, rau củ, cá và dầu ôliu – cũng giúp xương chắc khỏe. Các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha từng chứng minh đàn ông trung niên áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải trong 2 năm đã tăng đáng kể nồng độ Osteocalcin. Được biết, trong dầu ôliu cũng chứa nhiều vitamin K và đây là dưỡng chất hỗ trợ quá trình sản sinh tế bào xương mới.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thức uống có gas cũng có thể gây hại cho xương, đặc biệt là với phụ nữ. Năm ngoái, sau khi phân tích hồ sơ sức khỏe của 72.000 phụ nữ, nhóm nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) đã cảnh báo uống từ 2 lon nước uống có gas/ngày trở lên làm tăng nguy cơ gãy xương hông hơn 25%.

Ngoài ra, thiếu ngủ cũng liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương. Một nghiên cứu đối với 11.000 phụ nữ mãn kinh phát hiện xương trên khắp cơ thể những người chợp mắt dưới 5 tiếng/đêm mỏng hơn so với những người ngủ 7 tiếng/đêm.

HẠNH NGUYÊN (baocantho)

Đi dạo, làm vườn, bơi lội và khiêu vũ làm chậm tốc độ teo não

Đây là kết luận vừa được nhóm nghiên cứu tại Đại học Columbia (Mỹ) đưa ra, sau khi sử dụng ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) đ.ánh giá bộ não của 1.557 người độ t.uổi trung bình 75, có mức độ vận động khác nhau từ ì vận động cho đến rất năng động.

di dao lam vuon boi loi va khieu vu lam cham toc do teo nao 8dd 4748227

Những người tham gia được chia thành 3 nhóm dựa trên mức độ vận động trong tuần, bao gồm nhóm “không hoạt động” – tức không tập luyện gì; nhóm “hơi năng động” – luyện tập ở cường độ thấp 2,5 tiếng, cường độ vừa phải 1,5 tiếng hoặc cường độ cao 1 tiếng; và nhóm “rất năng động” – vận động ở cường độ thấp 7 tiếng, cường độ vừa phải 4 tiếng và cường độ cao 2 tiếng. Họ còn được kiểm tra khả năng tư duy và ghi nhớ, cũng như ghi lại các công việc hằng ngày và hoạt động thể chất khác.

Kết quả phân tích cuối cùng cho thấy, bộ não của nhóm “không hoạt động” nhỏ hơn so với nhóm “rất năng động” với kích thước tương ứng là 871cm3 /883cm3. Sự khác biệt trong kích thước não giữa 2 nhóm cho thấy có sự chênh lệch về lão hóa não khoảng 4 năm. “Kết quả này rất lý thú, chứng tỏ chúng ta có thể trì hoãn quá trình teo não và tác động của lão hóa trên bộ não chỉ bằng cách đơn giản là năng động hơn” – tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Yian Gu, cho biết.

Được biết, sau t.uổi 40, kích thước/trọng lượng của bộ não sẽ giảm với tốc độ khoảng 5% mỗi 10 năm và tốc độ này tăng dần theo t.uổi tác – đặc biệt là sau t.uổi 70.

YẾN KHOA

Theo baocantho.com.vn/Healthline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *