Ở chung cư, phòng chống dịch Covid-19 thế nào hiệu quả?

Để phòng tránh dịch Covid-19, những người sống ở chung cư cần hạn chế nói chuyện, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt khi sử dụng cầu thang máy, cầu thang bộ.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 tại chung cư, những người sống ở chung cư cần hạn chế nói chuyện, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt khi sử dụng cầu thang máy, cầu thang bộ. Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt ngay sau khi về nhà. Nên thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà.

o chung cu phong chong dich covid19 the nao hieu qua c54 4754540

Nhiều chung cư đã dán các bảng thông báo hướng dẫn cư dân phòng dịch Covid-19

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ; hạn chế sử dụng điều hòa. Người dân tự theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ hàng ngày. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc với mọi người… gọi tới đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095 để được tư vấn.

o chung cu phong chong dich covid19 the nao hieu qua e1e 4754540

Ban quản lý/ban quản trị/ban đại diện khu chung cư cần phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chung cư. Tại khu vực công cộng: Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, luôn có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn. Không tổ chức các sự kiện có tập trung đông người tại khu chung cư. Khuyến cáo các hộ dân không tổ chức các sự kiện có đông người tại căn hộ.

Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật tại khu vực công cộng (sảnh chờ, khu vui chơi, khu thể dục thể thao…), khu vệ sinh chung, cầu thang bộ, thang máy: khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày. Đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, tay vịn lan can: Khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.

o chung cu phong chong dich covid19 the nao hieu qua 380 4754540

D.Thu

Theo nld.com.vn

Ngừa Covid-19, dân chung cư cần biết 17 điều này

Bộ Y tế khuyến cáo người dân sống chung cư nên hạn chế nói chuyện, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt khi sử dụng cầu thang máy, cầu thang bộ; hạn chế dùng điều hòa.

Ngày 12/3, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chung cư. Trong đó gồm hướng dẫn với người dân, với ban quản lý/ban quản trị/ban đại diện và người quản lý khu nhà/chung cư cho thuê, người cho thuê căn hộ chung cư.

ngua covid19 dan chung cu can biet 17 dieu nay 5b3 4753841

Sợ lây Covidd-19, người dân chung cư bấm thang máy bằng tăm.

Cụ thể người dân sống ở chung cư cần lưu ý những việc sau để phòng chống dịch Covid-19:

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt ngay sau khi về nhà.

– Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

– Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi.

– Súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

– Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

ngua covid19 dan chung cu can biet 17 dieu nay 161 4753841

– Thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà.

– Hạn chế nói chuyện, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt khi sử dụng cầu thang máy, cầu thang bộ.

– Hạn chế đến chỗ đông người. Đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người.

– Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Giữ khoảng cách trên 2 mét và đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc.

– Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hàng ngày bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường. Đặc biệt là tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

ngua covid19 dan chung cu can biet 17 dieu nay af3 4753841

– Thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ; hạn chế sử dụng điều hòa.

– Thu gom rác hàng ngày và đổ đúng nơi quy định.

– Tự theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ hàng ngày. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc với mọi người; gọi cho đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095 để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

– Thông báo ngay cho Ban quản lý/Ban quản trị/Ban đại diện chung cư nếu nghi ngờ có người thuộc diện phải quản lý sức khỏe hoặc cách ly.

– Thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của chung cư, cơ quan y tế địa phương.

– Cập nhật thông tin hàng ngày về dịch bệnh Covid-19 trên các website chính thức của Bộ Y tế, cơ quan y tế địa phương; Không thông tin, tuyên truyền sai lệch về tình hình dịch bệnh Covid-19.

– Khi có trường hợp bệnh xác định, nghi ngờ mắc bệnh, cách ly tại nhà thì thực hiện theo hướng dẫn của Ban quản lý/Ban quản trị/Ban đại diện.

Bên cạnh đó, hướng dẫn này cũng yêu cầu ban quản lý/ban quản trị/ban đại diện chung cư cần vệ sinh môi trường, khử khuẩn chung cư. Cụ thể, khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như dung dịch tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn; ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật tại khu vực công cộng (sảnh chờ, khu vui chơi, khu thể dục thể thao…), khu vệ sinh chung, cầu thang bộ, thang máy: khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày.

Đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, tay vịn lan can: khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.

ngua covid19 dan chung cu can biet 17 dieu nay 656 4753841

Tại khu vực công cộng cần bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, luôn có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn. Đồng thời không tổ chức các sự kiện có tập trung đông người tại khu chung cư. Khuyến cáo các hộ dân không tổ chức các sự kiện có đông người tại căn hộ.

Đến nay tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam là 39 ca, trong đó có 16 đã được chữa khỏi và xuất viện. Hiện 23 ca bệnh còn lại đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện.

Nam Phương (dantri.com.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *