Phẩu thuật thành công lấy được khối u buồng trứng nặng 6 kg

Chiều ngày 13-3, Bác sĩ CKI Lê Văn Chiến, Bệnh viện Đa khoa Tâm Minh Đức (TP Cần Thơ), cho biết: các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy được khối buồng trứng nặng 6 kg trong bụng của bệnh nhân nữ 61 t.uổi, ngụ Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

phau thuat thanh cong lay duoc khoi u buong trung nang 6 kg e38 4755626

Sức khỏe của bệnh nhân được hồi phục tốt sau khi phẩu thuật thành công

Trước đó, bệnh nhân T.T.H.H. (61 t.uổi, ngụ Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đến khám với triệu chứng đau bụng.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện khối u nang buồng trứng phải to chiếm 2/3 ổ bụng. Bác sĩ chỉ định phải nhập viện mổ. Ca mổ thành công, các bác sĩ lấy được 1 khối u nang buồng trứng nặng 6 kg. Hiện sức khỏe của bệnh nhân này đang được hồi phục tốt.

Cũng tại đây, ngày 11-3, các bác sĩ tại bệnh viện cũng đã phẫu thuật thành công, lấy khối u xơ tử cung nặng 5 kg trong người bệnh nhân N.T.N. (50 t.uổi, ngụ tại quận Ô Môn, TP Cần Thơ).

phau thuat thanh cong lay duoc khoi u buong trung nang 6 kg f85 4755626

Khối u được lấy ra nặng gần 6 kg

Theo hồ sơ bệnh án, cách đây 2 năm, bệnh nhân N. thấy bụng to dần. Đến khoảng 1 tuần nay, táo bón kéo dài nên đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng đau hạ vị, bí tiểu.

Qua khám lâm sàng đã phát hiện khối u xơ tử cung kích thước 230 x 200 mm, chèn ép đường tiểu. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân thiếu m.áu nặng, được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, truyền 2 đơn vị hồng cầu lắng trước và trong quá trình phẫu thuật.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến trong độ t.uổi sinh sản. Vì vậy, phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm những bất thường trong cơ thể, tránh biến chứng nguy hiểm, gây nguy hiểm tính mạng.

TÍN HUY (sggp.org.vn)

UNAIDS: Chấm dứt bạo lực là ‘chìa khóa’ giúp giảm tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS đối với phụ nữ

Báo cáo của Chương trình phối hợp thuộc Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) công bố ngày 5/3 cho thấy HIV/AIDS vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong cho phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản, từ 15-49 t.uổi.

unaids cham dut bao luc la chia khoa giup giam ty le nhiem hivaids doi voi phu nu 0fa 4735185

Lấy mẫu m.áu để xét nghiệm HIV/AIDS tại một cơ sở y tế tại Zambia. Ảnh: TTXVN phát

Theo báo cáo trên, khoảng 6.000 phụ nữ ở độ t.uổi 15-24 nhiễm HIV/AIDS mỗi tuần. Gái mại dâm, phụ nữ bị đi tù và phụ nữ chuyển giới có nguy cơ cao bị nhiễm HIV/AIDS, đặc biệt là ở vùng Nam sa mạc Sahara của châu Phi. Trong khi đó, các vấn đề kinh tế-xã hội bao gồm tình trạng bất bình đẳng, phân biệt đối xử, bạo lực vẫn đang cản trở những phụ nữ dễ bị tổn thương tiếp cận các dịch vụ cần thiết. Báo cáo cho biết việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ có thể là “chìa khóa” trong việc giảm tỷ lệ nhiễm bệnh cao hiện nay.

Ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS cao, bạo lực bạn tình được coi là hành vi làm tăng 50% nguy cơ nhiễm bệnh ở phụ nữ. Trong khi đó, việc nhiễm HIV/AIDS cũng có thể gây ra bạo lực khi những phụ nữ bị nhiễm bệnh thường xuyên báo cáo bị bạn tình bạo lực.

Báo cáo cũng nêu rõ để các chính sách ứng phó với HIV/AIDS đạt hiệu quả tốt nhất, các chính sách này cần tập trung giải quyết các vấn đề có thể tác động đến các nhóm khác bao gồm giáo dục thanh thiếu niên.

Giám đốc điều hành UNAIDS Winnie Byanyima cho biết tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS đã phản ánh sự bất bình đẳng và bất công mà phụ nữ và t.rẻ e.m gái phải đối mặt, cũng như lỗ hổng về quyền và dịch vụ đã làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh như thế nào.

Những phát hiện này được đưa ra 25 năm sau khi các nước thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh được coi là lộ trình chính sách tiên tiến để thực hiện quyền con người của phụ nữ và t.rẻ e.m gái, cũng như đạt được bình đẳng giới. Kể từ đó, một số tiến bộ đã đạt được, như có thêm nhiều t.rẻ e.m gái đi học, 24 triệu người được tiếp cận với dịch vụ điều trị bệnh và số phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo cũng đang tăng lên.

Trần Quyên

Theo TTXVN/baotintuc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *