SARS-CoV-2 có lây qua đường m.áu?

Về mặt virus học, các trường hợp nhiễm virus sẽ có một giai đoạn nhiễm virus huyết – tức là một lượng lớn virus được giải phóng vào m.áu.

Tại tâm dịch Covid-19 Daegu ( Hàn Quốc) đã ghi nhận trường hợp một công chức mắc SARS-CoV-2 đã đi hiến m.áu hơn 1 tuần trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này.

Khi thông tin này được truyền thông đăng tải, đã có không ít ý kiến lo ngại nguy cơ dịch Covid-19 sẽ tiếp tục âm thầm lây lan từ nguồn m.áu hiến tặng của người bệnh. Global Times đưa tin, bệnh nhân này đến từ Daegu, thành phố có nhiều ca mắc SARS-CoV-2 nhất tại Hàn Quốc. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh sau khi đi hiến m.áu vào ngày 13/2 và được chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 23/2.

sarscov2 co lay qua duong mau 69a 4750045

SARS-CoV-2 có lây qua đường m.áu? (Ảnh minh họa: Healthline)

Vậy SARS-CoV-2 có lây qua đường m.áu hay không? Theo TS.BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, về mặt virus học, các trường hợp nhiễm virus sẽ có một giai đoạn nhiễm virus huyết – tức là một lượng lớn virus được giải phóng vào m.áu.

Các nghiên cứu về Covid-19 cũng khẳng định rõ giai đoạn này có tồn tại ở bệnh nhân mắc Covid-19. Tuy nhiên, giai đoạn nhiễm virus huyết bệnh nhân thường có triệu chứng sốt rất rõ ràng, nên bệnh nhân ở giai đoạn không triệu chứng thì sẽ ít có khả năng virus ở trong m.áu hoặc lượng virus vào m.áu rất thấp.

Do vậy, khi nhiễm virus huyết với viêm gan B hay HIV, giai đoạn có virus trong m.áu nếu truyền m.áu thì lây nhiễm là chắc chắn. Nếu truyền m.áu thì đây chính là vấn đề phải sàng lọc kỹ để đảm bảo người cho không bị nhiễm viêm gan B hay HIV.

BS Thái cho biết, với virus mới SARS-CoV-2, còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết. Vì vậy, dù biết có tồn tại nguy cơ lây qua đường m.áu, nhưng nguy cơ cụ thể là bao nhiêu, dự phòng như thế nào? thì vẫn cần những nghiên cứu sâu hơn nữa.

“Ở Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu nhằm sàng lọc virus từ m.áu của người cho m.áu tình nguyện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có trường hợp nào xác định từ mẫu m.áu của người hiến m.áu tình nguyện. Do vậy câu trả lời cho câu hỏi “SARS-CoV-2 có lây qua đường m.áu?” vẫn còn đang để ngỏ”, TS.BS Phạm Quang Thái nói.

Liên quan đến các các bệnh mắc Covid-19 đi hiến m.áu, Đài truyền hình KBS Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 6 người đã hiến m.áu trong vòng 2 tuần trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Mặc dù lượng m.áu đã bị thu hồi, một nửa lượng m.áu trong số đó đã được truyền cho 9 người khác./.

Theo VOV

Đã có kết quả xét nghiệm 4 người lắp đặt nội thất ở nhà “bệnh nhân 17”

4 người ở Hải Dương đến lắp đặt nội thất cho nhà bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19 (ở phố Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) đều có kết quả âm tính với virus Sars-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xác nhận kết quả của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận trong ngày 9/3, Hải Dương có 5 trường hợp âm tính với Covid-19. Trong số 5 người này có 4 người của Công ty FC thuộc khu công nghiệp Đại An (tỉnh Hải Dương) đến lắp đặt nội thất tại nhà số 125 phố Trúc Bạch (Hà Nội) – nhà của bệnh nhân thứ 17 bị nhiễm Covid-19 và 1 n.ữ s.inh viên người xã Cẩm Vũ (Cẩm Giàng) đi từ Cheonju (Hàn Quốc) về Việt Nam.

Trước đó trong các ngày 2 và 3/3, 4 người của Công ty FC có đến lắp đặt nội thất tại nhà số 125 phố Trúc Bạch (Hà Nội) – nhà của bệnh nhân N.H.N (ca nhiễm Covid-19 thứ 17 của Việt Nam).

Lãnh đạo Sở Y tế và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương đã làm việc với công ty trên để tiến hành các biện pháp giám sát, khoanh vùng và xử lý môi trường. Trong số 4 trường hợp cách ly có 2 người là công nhân làm việc tại cơ sở 2 của Công ty TNHH FC, 2 người là lái xe.

Tại thời điểm đó, trong khi chờ kết quả xét nghiệm sẽ cách ly tại nhà số công nhân làm việc tại cơ sở 2 của công ty ở phường Việt Hòa (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) và những người có tiếp xúc gần với những người này. Toàn bộ nơi ở của gia đình 4 người cách ly sẽ được khử trùng, hướng dẫn cách ly y tế những người thân trong toàn gia đình.

Trước đó, đêm 6/3, UBND Hà Nội công bố nữ bệnh nhân N.H.N. (26 t.uổi, làm quản lý khách sạn, ở phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) là ca bệnh đầu tiên tại Hà Nội (ca thứ 17 tại Việt Nam) dương tính với virus corona.

da co ket qua xet nghiem 4 nguoi lap dat noi that o nha benh nhan 17 3fd 4748797

Sức khỏe của bệnh nhân N.H.N. đang tiến triển tốt. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 11h30 ngày 11/3, Việt Nam ghi nhận có 35 ca mắc Covid-19. Trong đó, 16 người mắc Covid-19 tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2 đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Nguyễn Dương

Theo dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *