Thêm ca cấp cứu bị máy cưa gỗ cắt vào tay, bác sĩ cảnh báo cẩn trọng với tai nạn lao động

Nam bệnh nhân được người nhà đưa vào viện trong tình trạng sốc mất m.áu, cẳng tay phải có vết thương phức tạp m.áu c.hảy ồ ạt, m.áu phun thành tia.

them ca cap cuu bi may cua go cat vao tay bac si canh bao can trong voi tai nan lao dong 8aa 5375367

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nam bị tổn thương vùng cánh tay do cưa máy cắt.

Theo người nhà bệnh nhân, khi đang làm việc với máy cưa gỗ, bệnh nhân sơ xuất nên bị máy cưa gỗ cưa vào tay. Ngay sau khi xảy ra tai nạn, người nhà đã garo, dùng vải băng chặt vết thương và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bệnh nhân được phẫu thuật xử lý vết thương, nối gân, cơ, thần kinh, mạch m.áu. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định và đang được hồi sức tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

Thời gian gần đây, các vụ tai nạn lao động liên quan đến các loại máy cắt khá phổ biến. Theo các bác sĩ, tai nạn lao động luôn để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người vì vậy khi tham gia lao động, người lao động hãy luôn chủ động sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động trong quá trình thao tác với máy móc: mặt nạ, nón bảo hộ, kính bảo hộ, khẩu trang, tấm che mặt…

them ca cap cuu bi may cua go cat vao tay bac si canh bao can trong voi tai nan lao dong 706 5375367

Kiểm tra máy móc trước khi vận hành làm việc, khi nghi ngờ máy có vấn đề cần dừng ngay các thao tác làm việc với máy.

Đối với các tai nạn cưa máy và các loại máy móc, nạn nhân cần được sơ cứu như sau:

– Cầm m.áu sơ cứu vết thương bằng băng gạc sạch để giảm ra m.áu, bảo vệ vết thương.

– Cố định bộ bận bị chấn thương

– Nếu bộ phận bị chấn thương đứt rơi cần bỏ phần chi đứt rời vào miếng gạc sạch (hay vải sạch),cho vào túi nilon sạch buộc chặt rồi cho vào thùng nước đá lạnh (tuyệt đối không dùng đá khô, không bỏ trực tiếp vào nước đá), và mang theo bệnh nhân tới bệnh viện.

Cần làm nhanh và cẩn thận rồi gấp rút đưa nạn nhân tới bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để kịp thời cấp cứu.

Người đàn ông bị cây đè vỡ ruột, mất gần 3 lít m.áu

Trong lúc đang làm việc tại xưởng gỗ, người đàn ông này khởi động máy như mọi ngày, nhưng không may lại bị một cây gỗ lớn đ.ập vào bụng, sau đó bất tỉnh.

nguoi dan ong bi cay de vo ruot mat gan 3 lit mau a0b 5342749

Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa tiếp nhận phẫu thuật cấp cứu kịp thời cứu sống bệnh nhân X. (35 t.uổi, trú tại Hậu Giang) bị chấn thương bụng kín, vỡ mạch m.áu mạc treo ruột (vỡ mạch m.áu nuôi ruột non), chảy gần 3 lít m.áu trong ổ bụng.

Trước đó, bệnh nhân làm việc tại xưởng gỗ thì bị cây gỗ đ.ập vào bụng. Bệnh nhân được đồng nghiệp cùng làm trong xưởng đưa đi cấp cứu.

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng bất tỉnh, sốc mất m.áu nặng nề, huyết áp tụt, mạch nhanh, nhịp thở nhanh, da niêm mạc nhợt nhạt, bụng chướng căng, vô cùng nguy kịch. Với các kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ xác nhận bệnh nhân có chấn thương bụng kín, xuất huyết nội khá nhiều do vỡ mạch m.áu mạc treo ruột non.

Nhận định được đây là một ca chấn thương bụng kín rất nặng, nguy cấp, các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức, trao đổi với gia đình về việc tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Đồng thời, các bác sĩ từ các chuyên khoa được huy động hội chẩn đ.ánh giá kỹ lưỡng trước mổ.

Trong lúc tiến hành phẫu thuật, m.áu trào ra từ ổ bụng gồm m.áu cục lẫn m.áu đỏ tươi được hút ra gần 3 lít. Thám sát ổ bụng thấy rách mạch m.áu mạc treo ruột non, m.áu phun ra thành tia. Ngay lập tức, các bác sĩ khâu cầm m.áu, phục hồi mạch m.áu bị rách, đồng thời tiến hành truyền m.áu khẩn cấp. Trong lúc mổ, bệnh nhân được truyền 7 đơn vị hồng cầu và 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh do lượng m.áu mất gần 3 lít.

Ca phẫu thuật thành công sau gần 2 giờ đồng hồ. Hiện tại, sau 7 ngày theo dõi và điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, vận động nhẹ nhàng được, sức khỏe dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp chấn thương gây xuất huyết bụng kín rất nguy hiểm, tỷ lệ t.ử v.ong rất cao nếu không được xử trí kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *