Thí nghiệm cho thấy virus Corona chủng mới sống đến 3 giờ trong không khí, đến 3 ngày trên nhựa, inox

Kết quả cuộc thử nghiệm của các nhà khoa học thuộc chính phủ Mỹ cho thấy virus Corona chủng mới gây COVID-19 có thể tồn tại trong không khí tối đa 3 giờ và tối đa 3 ngày trên một số bề mặt.

thi nghiem cho thay virus corona chung moi song den 3 gio trong khong khi den 3 ngay tren nhua inox 568 4750898

Một người được phun thuốc vệ sinh bàn tay phòng COVID-19 trước khi vào Đền Lũng Sơn ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan ngày 12.3

“Cuộc thử nghiệm cho thấy virus Corona chủng mới ( SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 có thể tồn tại trong không khí tối đa 3 giờ và tối đa 3 ngày trên một số bề mặt”, bà Neeltje van Doremalen, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), cho biết, theo AP ngày 12.3.

Các nhà khoa học cho biết họ đã dùng thiết bị phun sương để phun các mẫu SARS-CoV-2 vào không khí, giả lập tình huống bệnh nhân COVID-19 ho hoặc hắt hơi.

Nhóm nghiên cứu phát hiện SARS-CoV-2 có thể tồn tại tối đa 3 giờ trong không khí; tối đa 4 giờ trên bề mặt làm bằng chất liệu đồng; tối đa 24 giờ trên bìa giấy cứng và tối đa 2-3 ngày trên nhựa và thép không gỉ.

Kết quả thử nghiệm đối với những mẫu virus SARS-CoV gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) cũng đưa ra kết quả tương tự.

Cuộc thử nghiệm đã được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Rocky Mountain của NIH ở thành phố Hamilton, bang Montana (Mỹ). Nhiều nhà khoa học của NIH, Đại học Princeton và Đại học California tham gia công trình nghiên cứu được tài trợ bởi chính phủ và Quỹ khoa học quốc gia Mỹ.

Nhóm nghiên cứu đã nhấn mạnh kết quả thử nghiệm này không để chứng minh rằng có thể nhiễm bệnh nếu hít phải virus Corona trong không khí hoặc chạm vào bề mặt bị nhiễm virus này.

“Chúng tôi không hề có ý nói rằng có lây lan virus này qua đường khí dung”, mà cho thấy virus có thể sống sót trong thời gian dài trên một số điều kiện nhất định, bà van Doremalen nói.

Các nhà nghiên cứu chỉ đăng tải kết quả thử nghiệm trên một trang website chia sẻ của cộng đồng nghiên cứu và chưa công bố chính thức.

Tránh chạm tay lên mặt để tránh lây nhiễm virus corona: nói dễ hơn làm

Hiện các nhà khoa học khác vẫn chưa xem xét và đ.ánh giá về cuộc thử nghiệm SARS-CoV-2 này. “Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm cho thấy giá trị và tầm quan trọng của khuyến cáo về tăng cường giữ vệ sinh cá nhân”, bà Julie Fischer, giáo sư chuyên ngành vi sinh học tại Đại học Georgetown, cho biết.

“Những gì chúng ta cần làm hiệ giờ là rửa tay thường xuyên, nhận thức được rằng bệnh nhân COVID-19 có thể làm nhiễm bẩn các bề mặt và tránh chạm tay vào mặt”, bà Fischer nói với AP.

“Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu, tiếp tục tìm kiếm cách tốt nhất để t.iêu d.iệt SARS-CoV-2. Tuy nhiên, làm sạch các bề mặt bằng thuốc tẩy pha loãng có thể giúp loại trừ SARS-CoV-2″, chuyên gia Doremalen khuyến nghị.

Kể từ khi bùng phát ở Trung Quốc cuối năm ngoái, dịch COVID-19 đã lây nhiễm hơn 120.000 người khắp thế giới và làm c.hết hơn 4.600, cao hơn dịch SARS năm 2003.

[ VIDEO] Mỹ cách ly những tờ USD từ châu Á để ngăn dịch Covid-19

Theo tờ The Telegraph, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt t.iền giấy trong nhiều ngày, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm. Hiện vẫn chưa rõ SARS-CoV-2 có thể tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể con người.

Một số nghiên cứu cho rằng virus này có thể tồn tại trên bề mặt cứng trong tối đa 9 ngày. Ngân hàng trung ương Anh cũng thừa nhận t.iền mặt có thể mang virus. Hồi tháng 2, Trung Quốc đã khử trùng và tiêu hủy một lượng t.iền mặt bị nghi có dấu tích SARS-CoV-2.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hôm 6.3 tuyên bố sẽ cách ly những tờ USD thu về từ châu Á trước khi tái lưu chuyển trong hệ thống tài chính ở nước này nhằm đề phòng virus gây COVID-19 lan rộng.

Trước khi virus gây COVID-19 bùng phát, một nghiên cứu năm 2014 của Đại học New York (Mỹ) đã xác định 3.000 loại vi khuẩn tồn tại trên những tờ USD.

Theo Thanh niên

Virus Corona có thể sống 9 ngày trên chiếc điện thoại

Trước khi nhấc chiếc điện thoại thông minh lên để theo dõi tình hình, hãy cẩn trọng vì virus Corona có thể cư trú trên điện thoại của bạn trong một quãng thời gian dài.

virus corona co the song 9 ngay tren chiec dien thoai c80 4749850

Các nhà khoa học khuyên nên khử trùng điện thoại thường xuyên.

Theo các nhà nghiên cứu Đức, coronavirus có thể sống trên những bề mặt vô tri vô giác như kim loại, thủy tinh hoặc nhựa – những loại vật liệu được sử dụng để chế tạo điện thoại, trong tối đa 9 ngày.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Hospital Infection, đã phân tích dữ liệu từ 22 nghiên cứu trước đây về coronavirus ở người bao gồm Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và coronavirus đặc hữu ở người (HCoV).

Trong nghiên cứu, các tác giả viết: “Mặc dù sức truyền tải của coronavirus qua các bề mặt vô tri vô giác chưa được xác định rõ trong tình huống bùng phát dịch bệnh hiện nay, nhưng việc khử trùng các bề mặt để giảm tải virus vẫn sẽ là một biện pháp hữu ích, đặc biệt là các bề mặt thường xuyên tiếp xúc một cách trực tiếp với bệnh nhân có thể sẽ làm lan truyền một lượng virus rất lớn.”

Nghiên cứu đề xuất người dùng điện thoại sử dụng dung dịch chứa 0,1% sodium hypochlorite (chất tẩy trắng) hoặc 62% đến 71% ethanol (thành phần chính trong hầu hết các chất khử trùng tay) trong vòng một phút để làm sạch thiết bị của mình.

Apple gần đây đã khuyến cáo khách hàng rằng họ có thể sử dụng một cách an toàn khăn lau khử trùng Clorox và cồn isopropyl 70% để lau màn hình. Nhưng, mọi người không nên sử dụng thuốc xịt, thuốc tẩy hoặc thuốc làm mòn. Không nên phun trực tiếp các chất tẩy rửa lên thiết bị, thay vì sử dụng vải mềm, không xơ.

Và khi càng có nhiều nhà khoa học tìm hiểu về chủng coronavirus mới, bạn sẽ càng muốn làm sạch chiếc điện thoại của mình.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc gần đây tìm ra rằng, trong phân của những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 có virus. Những phát hiện đáng ngại đó đồng nghĩa với việc virus có thể và có khả năng lây lan qua phân cũng như các giọt nước bọt b.ắn ra do hắt hơi và ho.

Và hãy thử tưởng tượng xem, biết bao người có thói quen sử dụng điện thoại ở chỗ làm, có nghĩa là chính những chiếc điện thoại đó có thể trở thành một môi trường cung cấp những mầm bệnh không thể hình dung nổi.

Phát biểu trên tạp chí Men’s Health, Charles Gerba, giáo sư vi sinh học và miễn dịch học tại Đại học Arizona, cho biết, ngoài phòng tắm, điện thoại là thiết bị đặc biệt cần quan tâm vì chúng ta luôn nhấc điện thoại bằng bàn tay không mấy sạch sẽ.

“Không nhất thiết bạn phải hắt hơi vào chiếc điện thoại của mình để có thể lan truyền các sinh vật gây bệnh”, giáo sư Gerba cho biết. “Những gì chúng tôi phát hiện ra khi nghiên cứu sự lây lancủa virus trên các bề mặt trong các tòa nhà văn phòng là khi bạn chạm vào một bề mặt có virus và sau đó chính bạn sẽ mang chúng đến với chiếc điện thoại di động của mình. (Ví dụ như một tay nắm cửa.). Sau đó, bạn về nhà hoặc tới một địa điểm khác và bạn lại sử dụng điện thoại, rồi chạm vào một cái bàn, di chuyển nó đến một vị trí khác, đó là con đường tuyệt vời để phát tán virus quanh văn phòng.”

Giáo sư Gerba cũng khuyên bạn nên sử dụng khăn lau có cồn hoặc vải siêu mịn. Ông nói:”Tôi sẽ làm như thế mỗi khi đến những nơi công cộng.”

H.K

The New York Post/Tiền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *