Nghiên cứu cho thấy, béo phì và tiểu đường tuýp 2 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Lười vận động, nhất là trong thời điểm rủi ro dịch bệnh do COVID-19 gây ra, khiến nhiều người bị tăng cân.
Trong quyển sách mang tên: “Ung thư: Một cách hiểu mới mang tính cách mạng đối với bí ẩn trong y khoa” mới xuất bản hôm 12/11/2020, tiến sĩ – bác sĩ Jason Fung, một chuyên gia về nội thận nổi tiếng người Canada nhận xét, loài người đang chiến đấu với căn bệnh ung thư theo cách hết sức chủ quan cũng như đã bỏ qua một “kẻ thù nguy hiểm” khiến cho căn bệnh trầm trọng hơn.
Đó là sự rối loạn nội tiết của insulin trong cơ thể con người gây ra bởi bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Bệnh béo phì có mối liên hệ mật thiết với tỷ lệ tăng cao của các ca ung thư. Theo đó, thừa cân đứng hàng thứ 2 trong nhóm nguyên nhân gây nên bệnh ung thư với tỷ lệ “cứ 20 ca ung thư thì có một ca gây nên bởi chứng thừa cân”. Tổ chức Y tế thế giới cũng cho biết thừa cân là “tác nhân” có liên quan đến 13 loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư vú và ung thư đại tràng.
Tiến sĩ Fung kết luận, những cách hiểu về nguyên nhân gây nên bệnh ung thư lâu nay là đúng, nhưng chưa đủ.
“Chúng ta đều biết rằng, ung thư sẽ khiến các tế bào trở nên bất thường. Các tế bào già cũ tiếp tục phát triển và sản sinh các tế bào mới theo một cách không bình thường. Chúng cứ thế nhân lên không kiểm soát, tấn công cơ thể người bệnh, và cuối cùng tạo thành khối u bất thường. Thế nhưng, thay vì nghĩ đến lý do vì sao lại có sự đột biến như vậy thì chúng ta cần có hướng tiếp cận khác”, tiến sĩ Fung giải thích.
Nghiên cứu mới cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa béo phì, tiểu đường tuýp 2 và bệnh ung thư.
Tiến sĩ Fung xác định rõ: Insulin và các hormone khác đóng vai trò như là thiết bị cảnh báo dinh dưỡng trong cơ thể con người. Khi chúng ta ăn, insulin sẽ nhắc cơ thể rằng thức ăn đã sẵn sàng, “năng lượng” đã có sẵn để chuyển đi nuôi các tế bào. Đây cũng là lúc mà con người tiến gần hơn đến sự phát triển của bệnh ung thư bởi chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến nguy cơ gây nên căn bệnh này”.
Tiến sĩ Fung gợi ý, giải pháp để ngăn ngừa mối nguy cơ đáng sợ này không có gì phức tạp. Khi đã biết béo phì và tiểu đường tuýp 2 là những nguy cơ cao cho nhiều bệnh ung thư thì chúng ta cần phải thay đổi hành vi ăn uống của mình, ví dụ như cắt giảm các loại thực phẩm siêu chế biến cũng như lượng đường đưa vào cơ thể.
Đồng thời, hãy duy trì lối sống lành mạnh, tăng cường vận động mỗi ngày.
Thay đổi hành vi ăn uống cũng góp phần đáng kể vào việc ngăn ngừa các nguy cơ xấu cho sức khỏe, kể cả bệnh ung thư.
Chỉ cần ăn món này 1 lần trong tuần, giảm luôn nỗi lo mắc bệnh tim mạch hay ung thư
Tác dụng của đậu phụ đối với sức khỏe chẳng kém những món sơn hào hải vị khác mà đặc biệt chúng rất rẻ t.iền và dễ mua.
Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2020 trên tạp chí Circulation, các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham and Women ở Boston (Anh) đã phát hiện ra rằng những người ăn đậu phụ ít nhất 1 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 18% so với những người ăn đậu phụ 1 lần/tháng. Những phụ nữ t.iền mãn kinh hoặc phụ nữ mãn kinh, ăn đậu phụ rất có lợi cho sức khỏe.
Theo ông Qi Sun, MD, ScD, một nhà nghiên cứu tại Harvard, thuộc Trường Y tế Công cộng Chan ở Boston và là tác giả chính của bài báo cho biết: “Đậu nành là nguồn protein thực phẩn vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống. Càng ngày chúng tôi càng nhận ra rằng, chế độ ăn uống dựa trên thực vật không chỉ quan trọng đối với sức khỏe con người mà còn có lợi đối với trái đất”
Tiến sĩ Sun và nhóm của ông đã phân tích dữ liệu từ hơn 200.000 người tham gia trong ba nghiên cứu và theo dõi thói quen ăn uống của họ trong hơn 30 năm. Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát một lượng lớn thông tin về nhân khẩu học, kinh tế xã hội và lối sống như thói quen tập thể dục, việc sử dụng aspirin, tình trạng hút thuốc và lịch sử gia đình.
Nghiên cứu cũng loại bỏ những người khỏi quá trình phân tích một khi họ bị chẩn đoán ung thư, tiểu đường hoặc bệnh tim, vì mọi người có xu hướng thay đổi chế độ ăn uống sau khi biết bản thân mắc bệnh nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu tập trung vào một hợp chất trong các sản phẩm đậu nành gọi là isoflavone, được chứng minh là chống viêm, hoạt động như một chất chống oxy hóa và giảm cholesterol LDL.
Mặc dù những người ăn đậu phụ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, nhưng điều tương tự không đúng với những người uống sữa đậu nành, mặc dù sữa đậu nành cũng rất giàu isoflavone. Các nhà nghiên cứu cho biết, bởi vì sữa đậu nành chứa nhiều đường, chất nhũ hóa, và chất phụ gia, những chất này được coi là không có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ra, thành phần isoflavones không phải là lý do duy nhất để mọi người thường xuyên ăn đậu phụ, Chuyên gia dinh dưỡng Kelly Kennedy, RD của Everyday Health cho biết: “Các nguồn protein từ thực vật, như đậu phụ, thường chứa rất ít chất béo bão hòa không lành mạnh, chất béo không bão hòa lành mạnh coa hơn rất nhiều so với các loại thịt. Do đó, ăn đậu phụ có thể làm giảm trực tiếp nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề khác về sức khỏe, đó là lý do tại sao chế độ ăn thực vật luôn được đ.ánh giá cao”.
Một số tác dụng khác của đậu phụ
Ngoài tác dụng ngừa các bệnh về tim mạch, ăn đậu phụ thường xuyên còn có những lợi ích sau:
Giảm nguy cơ bệnh ung thư
Một số nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm đã cho thấy genistein và isoflavone chứa nhiều trong đậu phụ có chức năng chống oxy hóa. Điều này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tuy từng có thông tin đậu phụ có thể dẫn đến ung thư vú do isoflavone có cấu trúc hóa học tương tự như estrogen và nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, song nếu bạn tiêu tụ ít hơn 350g mỗi ngày thì việc ăn các sản phẩm từ đậu nành không hề gây ảnh hưởng.
Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2
Những người mắc tiểu đường tuýp 2 thường gặp bệnh thận, từ đó khiến cơ thể bài tiết quá nhiều protein qua nước tiểu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chỉ tiêu thụ protein đậu phụ bài tiết ít protein hơn so với những người chỉ tiêu thụ protein động vật. Vậy nên, thói quen ăn đậu phụ điều độ mang đến lợi ích cho bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2.
Cải thiện chức năng thận
Protein, và đặc biệt là protein trong đậu phụ, có thể cải thiện chức năng thận và mang lại lợi ích cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Đậu phụ ngoài chứa nhiều protein còn có khả năng giảm nồng độ lipid trong m.áu nên có tác dụng tích cực với những người mắc bệnh thận mãn tính.
Giảm loãng xương
Isoflavone trong đậu phụ có thể giúp bạn tăng mật độ khoáng trong xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Điều này sẽ giúp bạn giảm được tình trạng loãng xương do t.uổi tác.
Ngừa tổn thương gan
Một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy đậu phụ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.
Giảm triệu chứng mãn kinh
Một số nghiên cứu cho rằng tiêu thụ đậu phụ chứa nhiều phytoestrogen và genistein có thể giúp đối phó với triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa.
Ngừa các bệnh về não
Các nghiên cứu về dân số đã chỉ ra rằng những vùng tiêu thụ nhiều đậu phụ hơn có tỷ lệ rối loạn tâm thần liên quan đến t.uổi tác thấp hơn. Một nghiên cứu năm 2017 cũng cho rằng tác dụng của đậu phụ đối với bệnh nhân Alzheimer là tích cực.