Tư thế ngồi xổm có lợi cho sức khỏe?

Các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu những người săn b.ắn hái lượm ở châu Phi đã đi đến kết luận rằng, ngồi xổm hoặc quỳ có lợi hơn cho sức khỏe so với ngồi trên ghế hoặc ghế sofa.

tu the ngoi xom co loi cho suc khoe 842 4753019

Lối sống ít vận động, đặc trưng của con người hiện đại, có liên quan đến nhiều rủi ro sức khỏe do hoạt động cơ bắp thấp và chuyển hóa bị chậm lại. Từ quan điểm tiến hóa, điều này khá lạ, bởi vì, theo lý thuyết, các phương pháp thích ứng để tiết kiệm sức lực phải mang lại những lợi thế nhất định cho loài người.

Để hiểu cách con người đã tạo ra sự thư giãn và tiết kiệm sức lực trước khi phát minh ra ghế, các nhà khoa học Mỹ từ Đại học Nam California đã theo dõi hoạt động của những người săn b.ắn hái lượm từ bộ lạc Hadza ở Tanzania, họ có lối sống giống với cách mọi người đã sống trong quá khứ.

“Chúng tôi có xu hướng cho rằng, sinh lý của con người thích nghi với điều kiện mà chúng ta đã và đang phát triển. Nếu tình trạng ít vận động có hại, thì lịch sử tiến hóa của loài người sẽ không cung cấp cho chúng ta nhiều thời gian cho điều này”, thông cáo báo chí của trường đại học trích dẫn ý kiến của Giáo sư David Reichen, Khoa sinh học, tác giả đầu tiên của bài khoa học.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã yêu cầu những người Hadza ở Tanzania đeo thiết bị theo dõi hoạt động. Một số thành viên Hadza đã đồng ý đeo thiết bị này trong một tuần. Sau đó, phần mềm được sử dụng để theo dõi hoạt động của họ trong khoảng thời gian 15 giây. Điều ngạc nhiên lớn của nghiên cứu – người lớn Hadza điển hình đã dành gần 10 giờ thức dậy mà không có bất kỳ chuyển động nào có thể phát hiện được. Hadza thường rất năng động, dễ dàng vượt quá các khuyến nghị của Hoa Kỳ về hoạt động thể chất 22 phút mỗi ngày. Nói cách khác, tổ tiên của chúng ta đã sống hòa hợp với thiên nhiên, như các nhà khoa học nói, có mức độ không hoạt động cao.

Rất hiếm khi thấy bất kỳ Hadza nào ngồi trên khúc gỗ hay tảng đá như thể đó là một chiếc ghế; thay vào đó, khoảng một nửa thời gian của họ dành cho việc ngồi trên mặt đất bằng phẳng. Nhưng họ cũng dành thời gian ở những tư thế hiếm thấy trong các xã hội công nghiệp: quỳ và ngồi xổm. Hai tư thế này chiếm khoảng 9-10 giờ mỗi ngày trong thời gian tĩnh tại của Hadza.

“Mặc dù người Hadza không có bất kỳ chuyển động nào trong thời gian dài, một trong những khác biệt chính mà chúng tôi nhận thấy là Hadza thường nghỉ ngơi trong các tư thế đòi hỏi cơ bắp phải duy trì mức độ hoạt động nhẹ – các tư thế quỳ và ngồi xổm”, Giáo sư Reichlen nói.

Ngoài việc theo dõi các giai đoạn hoạt động và không hoạt động, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thiết bị chuyên dụng để đo hoạt động cơ bắp của chân theo nhiều tư thế khác nhau. Ngồi xổm bao gồm hoạt động cơ bắp lớn hơn so với ngồi trên ghế.

Các nhà khoa học đã dự đoán rằng, hoạt động cơ bắp nhẹ cần có nhiên liệu, có nghĩa là phải đốt cháy chất béo, vì thế hai tư thế quỳ và ngồi xổm không gây hại như ngồi trên ghế. Ít nhất, người Hadza hiếm khi mắc các bệnh tim và rối loạn chuyển hóa, mà đây là đặc trưng của người hiện đại ở các nước phát triển, dành 10-12 giờ mỗi ngày trong văn phòng, trên ghế ở nhà và trên ghế ô tô.

Các tác giả không thúc giục cư dân các thành phố lớn phải ngồi xổm hoặc quỳ trong thời gian thư giãn hoặc tại nơi làm việc, nhưng, đôi khi cần phải đứng dậy và cúi xuống, nên chọn những tư thế tích cực hơn, điều đó có thể là một thực hành hữu ích giúp giảm rủi ro sức khỏe liên quan đến lối sống ít vận động.

“Thay cho việc ngồi trên ghế khi cơ bắp không hoạt động, bạn nên lựa chọn những tư thế khác, trong tương lai con người có thể khám phá mô hình hành vi này. Ngồi xổm không phải là một thay thế duy nhất, nhưng, nên dành nhiều thời gian hơn cho các tư thế đòi hỏi hoạt động cơ bắp ở mức độ thấp, điều đó có lợi cho sức khỏe của chúng ta”, chuyên gia nói.

M.P

Theo dantri.com.vn/Sputnik

T.huốc l.á và rượu khiến não già đi

Theo các nhà khoa học Mỹ, một số thói quen xấu, chẳng hạn như hút t.huốc l.á và uống rượu nhiều, sẽ thay đổi cách não hoạt động, khiến não già đi.

thuoc la va ruou khien nao gia di d0f99b

Mỗi gram cồn bổ sung mỗi ngày có liên quan đến sự gia tăng t.uổi não lên 0,02 năm – Ảnh: Shutterstock

Theo tleay.com, các nghiên cứu mới đây tại Đại học Nam California (Mỹ) đã chỉ ra rằng những người uống một lon bia hoặc một ly rượu vang hàng ngày có thể não sẽ nhanh bị lão hóa.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California đã có thể định lượng được cách thức uống rượu cũng như hút thuốc dẫn đến lão hóa não.

Tiến sĩ Arthur Toga và các đồng nghiệp đã phân tích kết quả quét não 17.308 cá nhân từ 45 đến 81 t.uổi có dữ liệu được đưa vào Biobank của Anh, có tính đến việc tiêu thụ rượu và hút thuốc. Một số thói quen lối sống, chẳng hạn như hút t.huốc l.á và uống rượu nhiều, sẽ thay đổi cách não hoạt động.

Hóa ra, những thói quen xấu dẫn đến những thay đổi tiêu cực. Các nhà khoa học xác định t.uổi của não bằng cách quét MRI. Điều này có thể chứng minh rằng những người thường xuyên uống đồ uống có cồn có bộ não già hơn so với những người không uống rượu hoặc rất hiếm khi uống rượu.

Mỗi gram cồn bổ sung mỗi ngày có liên quan đến sự gia tăng t.uổi não lên 0,02 năm. Đối với việc hút thuốc, cứ mỗi năm hút thuốc với liều lượng một bao mỗi ngày, làm tăng t.uổi não lên 0,03 năm.

Bộ não của một người già có nhiều dấu hiệu suy giảm hơn so với bộ não của những người bình thường cùng t.uổi trong các lần quét.

Tiến sĩ Arthur Toga và các đồng nghiệp lưu ý rằng, các công trình nghiên cứu khác đã xác định các vùng quan trọng trong não co lại để đáp ứng với rượu và khói t.huốc l.á. Tình trạng này cũng có thể dẫn đến việc giảm chất xám, vốn rất cần thiết cho việc truyền thông tin trong não.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *