Virus Corona có thể sống 9 ngày trên chiếc điện thoại

Trước khi nhấc chiếc điện thoại thông minh lên để theo dõi tình hình, hãy cẩn trọng vì virus Corona có thể cư trú trên điện thoại của bạn trong một quãng thời gian dài.

virus corona co the song 9 ngay tren chiec dien thoai c80 4749850

Các nhà khoa học khuyên nên khử trùng điện thoại thường xuyên.

Theo các nhà nghiên cứu Đức, coronavirus có thể sống trên những bề mặt vô tri vô giác như kim loại, thủy tinh hoặc nhựa – những loại vật liệu được sử dụng để chế tạo điện thoại, trong tối đa 9 ngày.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Hospital Infection, đã phân tích dữ liệu từ 22 nghiên cứu trước đây về coronavirus ở người bao gồm Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và coronavirus đặc hữu ở người (HCoV).

Trong nghiên cứu, các tác giả viết: “Mặc dù sức truyền tải của coronavirus qua các bề mặt vô tri vô giác chưa được xác định rõ trong tình huống bùng phát dịch bệnh hiện nay, nhưng việc khử trùng các bề mặt để giảm tải virus vẫn sẽ là một biện pháp hữu ích, đặc biệt là các bề mặt thường xuyên tiếp xúc một cách trực tiếp với bệnh nhân có thể sẽ làm lan truyền một lượng virus rất lớn.”

Nghiên cứu đề xuất người dùng điện thoại sử dụng dung dịch chứa 0,1% sodium hypochlorite (chất tẩy trắng) hoặc 62% đến 71% ethanol (thành phần chính trong hầu hết các chất khử trùng tay) trong vòng một phút để làm sạch thiết bị của mình.

Apple gần đây đã khuyến cáo khách hàng rằng họ có thể sử dụng một cách an toàn khăn lau khử trùng Clorox và cồn isopropyl 70% để lau màn hình. Nhưng, mọi người không nên sử dụng thuốc xịt, thuốc tẩy hoặc thuốc làm mòn. Không nên phun trực tiếp các chất tẩy rửa lên thiết bị, thay vì sử dụng vải mềm, không xơ.

Và khi càng có nhiều nhà khoa học tìm hiểu về chủng coronavirus mới, bạn sẽ càng muốn làm sạch chiếc điện thoại của mình.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc gần đây tìm ra rằng, trong phân của những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 có virus. Những phát hiện đáng ngại đó đồng nghĩa với việc virus có thể và có khả năng lây lan qua phân cũng như các giọt nước bọt b.ắn ra do hắt hơi và ho.

Và hãy thử tưởng tượng xem, biết bao người có thói quen sử dụng điện thoại ở chỗ làm, có nghĩa là chính những chiếc điện thoại đó có thể trở thành một môi trường cung cấp những mầm bệnh không thể hình dung nổi.

Phát biểu trên tạp chí Men’s Health, Charles Gerba, giáo sư vi sinh học và miễn dịch học tại Đại học Arizona, cho biết, ngoài phòng tắm, điện thoại là thiết bị đặc biệt cần quan tâm vì chúng ta luôn nhấc điện thoại bằng bàn tay không mấy sạch sẽ.

“Không nhất thiết bạn phải hắt hơi vào chiếc điện thoại của mình để có thể lan truyền các sinh vật gây bệnh”, giáo sư Gerba cho biết. “Những gì chúng tôi phát hiện ra khi nghiên cứu sự lây lancủa virus trên các bề mặt trong các tòa nhà văn phòng là khi bạn chạm vào một bề mặt có virus và sau đó chính bạn sẽ mang chúng đến với chiếc điện thoại di động của mình. (Ví dụ như một tay nắm cửa.). Sau đó, bạn về nhà hoặc tới một địa điểm khác và bạn lại sử dụng điện thoại, rồi chạm vào một cái bàn, di chuyển nó đến một vị trí khác, đó là con đường tuyệt vời để phát tán virus quanh văn phòng.”

Giáo sư Gerba cũng khuyên bạn nên sử dụng khăn lau có cồn hoặc vải siêu mịn. Ông nói:”Tôi sẽ làm như thế mỗi khi đến những nơi công cộng.”

H.K

The New York Post/Tiền phong

Tin vui: Đã tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa nCoV

Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc thông báo, họ có thể tìm và sử dụng kháng thể từ SARS và MERS để điều trị Covid-19.

Ngày 4/3 vừa qua, tại Viện nghiên cứu Công nghệ hóa học Hàn Quốc (CEVI) đã đưa ra thông báo về việc tìm thấy các loại kháng thể có thể trung hoà virus Corona.

Kháng thể trung hòa chính là những kháng thể mang khả năng ‘chiến đấu’ và giúp vô hiệu hóa hoạt động của virus trong tế bào. Các kháng thể này được phát hiện dựa trên quá trình nghiên cứu kháng thể của virus SARS và MERS.

tin vui da tim thay khang the vo hieu hoa ncov 3d8 4735023

Hàn Quốc đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khi có hơn 6.000 ca nhiễm và 42 trường hợp t.ử v.ong.

Theo đó, hai kháng thể vô hiệu hóa virus SARS (hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng) và một kháng thể vô hiệu hóa MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông) có thể kết hợp với protein dạng gai của nCoV.

Virus corona sử dụng protein dạng gai để xâm nhập vào tế bào. Nếu bệnh nhân tiếp nhận kháng nguyên thông qua vaccine chứa kháng thể vô hiệu hóa virus SARS và MERS, cơ thể có khả năng tạo kháng thể thông qua phản ứng miễn dịch và t.iêu d.iệt mầm bệnh.

tin vui da tim thay khang the vo hieu hoa ncov c38 4735023

Minh họa ARN của các virus trong nghiên cứu. Ảnh: KRICT.

Cùng với thông báo này, các nhà khoa học Hàn Quốc cũng phát hiện ra sự tương đồng giữa virus SARS và nCoV khi tiến hành phân tích bộ gene của nCoV, đồng thời dự đoán về việc kháng thể vô hiệu hóa của SARS và MERS có thể kết hợp với virus Corona nhờ quá trình phân tích tin sinh học (bioinformatics).

Họ lấy mẫu vật nCoV từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hàn Quốc, sau đó nuôi virus ở KRICT và thu được ARN.

Theo Tiến sĩ Lee Mi Hye – Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nghệ hóa học Hàn Quốc, quá trình so sánh này sẽ giúp phát triển bộ kit giúp chẩn đoán và phát hiện RT-PCR với độ nhạy hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Lee Mi Hye còn chia sẻ thêm: ‘Đây là lần đầu tiên chúng tôi so sánh độ nhạy của virus và điều này góp phần phát triển chẩn đoán kết hợp tạo ra vắc xin chống virus corona mới’.

Phát hiện này của các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc là tín hiệu tốt trong công tác tìm ra vacxin phòng ngừa và điều trị virus Corona.

Chang Min

Theo baodatviet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *