Vượt qua sự căng thẳng trong dịch Covid-19

Trong tình hình Việt Nam có thêm các ca bệnh Covid-19 mới, nhiều người dân có tâm lý hoang mang, đổ xô đi mua sắm, dự trữ thực phẩm, nhu yếu phẩm…

vuot qua su cang thang trong dich covid19 605 4753057

Người bị cách ly theo quy định hãy yên tâm với chuyên môn y tế, dịch tễ của các bác sĩ, chuyên gia – ảnh chụp tại Khu cách ly trung tâm Q.2, TP.HCM – Ảnh: Ngọc Dương

Các chuyên gia khuyên mọi người cần bình tĩnh để cùng nhau vượt qua sự căng thẳng trong mùa dịch.

“Xin hãy bình tĩnh”

Tiến sĩ – bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), phân tích: Khi đối mặt với bệnh tật thì mọi người thường lo sợ vì 3 vấn đề: nguy cơ t.ử v.ong; chi phí điều trị và thời gian điều trị lâu dài; bị cách ly, kỳ thị, xa lánh.

Với Covid-19, hiện nay nguy cơ t.ử v.ong được các tổ chức y tế ghi nhận chỉ tập trung ở những đối tượng lớn t.uổi có nhiều bệnh nền và được can thiệp y tế trễ. Hiện nay, tại Việt Nam, bệnh nhân Covid-19 được điều trị miễn phí. Thời gian nằm viện cũng khá ngắn so với nhiều bệnh tật khác. Nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh và xuất viện sau 5 – 7 ngày điều trị.

“Nếu bạn mắc bệnh có thể lây truyền cho người khác thì phải tự cách ly để trước tiên tránh cho người thân bị lây nhiễm và sau đó là cộng đồng”, bác sĩ Hùng nói. Một số người sợ bị nhiễm bệnh trong khu cách ly y tế. Tuy nhiên, bác sĩ Hùng khẳng định: “Mọi người yên tâm, với chuyên môn y tế, dịch tễ, các chuyên gia, bác sĩ, nhân viên y tế biết cách và triệt để thực hiện việc phòng ngừa lây nhiễm giữa những người đang được cách ly”.

“Chính vì vậy, xin hãy bình tĩnh! Sự bình tĩnh, niềm tin, kiến thức phòng bệnh, ý thức vì cộng đồng sẽ giúp chống dịch Covid-19 tốt nhất”, bác sĩ Hùng kêu gọi.

Đừng đổ xô mua sắm, “sơ tán”

Theo bác sĩ Đỗ Cao Vân Anh, Phó trưởng bộ môn nhiễm, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam không nằm ngoài diễn tiến thông thường của dịch. Trong bối cảnh bệnh lan rộng ra nhiều quốc gia, tất yếu số bệnh nhân sẽ gia tăng trong thời gian tới. Hệ thống y tế Việt Nam vẫn đang kiểm soát được diễn biến của dịch bệnh. Chúng ta không nên hoảng loạn mà chỉ cần điều chỉnh cuộc sống phù hợp với tình hình.

“Mỗi người chỉ cần làm tốt việc của mình. Ai đi làm vẫn đi làm, ai đi học cứ đi học, ai phải cách ly thì tuân thủ các quy định cách ly. Đừng cố khuân cả một cái siêu thị về nhà hay “sơ tán”, “tháo chạy”. Chỉ cần mỗi người nhận thức đúng, có ý thức vì cộng đồng thì sẽ vượt qua thử thách lần này”, bác sĩ Vân Anh chia sẻ.

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nhận định: Người dân càng hoang mang, lo lắng mà đổ xô đi mua sắm tích trữ thì càng làm tăng nguy cơ lây bệnh vì đã vô tình tạo ra đám đông, tập trung đông người. Mặt khác, việc “tháo chạy” để né dịch cũng càng làm cho nguy cơ lây nhiễm tăng, khiến việc phòng chống dịch khó khăn hơn. Thứ nhất, việc di chuyển có thể làm tăng mật độ giao thông, tiếp xúc. Thứ hai, người đang từ khu vực có ca bệnh đi qua khu vực khác có thể vô tình di chuyển nguồn lây qua một khu vực mới. “Vì vậy, hiện nay, tốt nhất là ai đang ở đâu thì ở yên đó”, bác sĩ Nam nói.

Bên cạnh đó, bác sĩ Nam lưu ý, với t.rẻ e.m, nghỉ học ở nhà thời gian dài, trẻ sẽ thấy buồn chán. Phụ huynh nên tìm cho trẻ những trò chơi, hoạt động ở nhà, học online. Đây là lúc phụ huynh có thể tranh thủ dành thêm thời gian với trẻ, nói chuyện, chia sẻ với trẻ. Trẻ nhỏ cần được trông coi cẩn thận để tránh những tai nạn sinh hoạt đáng tiếc. Với trẻ lớn hơn, đây là lúc phụ huynh dạy trẻ về ý thức và các biện pháp vệ sinh, phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Đặc biệt, các bác sĩ khuyên, mọi người nên tỉnh táo, không nghe theo và chia sẻ những thông tin sai lệch, không chính thống, không có cơ sở khoa học về dịch bệnh Covid-19. “Việc chia sẻ những thông tin thất thiệt, vô căn cứ sẽ cản trở công tác phòng chống dịch của cả nước”, bác sĩ Lê Quốc Hùng nhận định.

Giúp trẻ vượt qua sự buồn chán do nghỉ học

Hãy đáp lại các phản ứng của trẻ theo cách cảm thông, lắng nghe và quan tâm. Cố gắng thu xếp cho trẻ ở gần cha mẹ và gia đình, tránh việc chia cách trẻ với người chăm sóc.

Nếu phải chia tách (như nhập viện, cách ly), hãy đảm bảo có sự liên hệ thường xuyên (như qua điện thoại). Lên kế hoạch và duy trì lịch trình hoạt động hằng ngày, hoặc tạo ra những lịch trình mới ở các môi trường mới, như học tập và vui chơi giải trí an toàn.

Nói thật với trẻ về việc xảy ra, dùng từ ngữ phù hợp với lứa t.uổi của trẻ để giải thích cho trẻ biết chuyện gì đang diễn ra, kèm những thông tin rõ ràng, dễ hiểu về cách thức để giảm các nguy cơ nhiễm bệnh.

Khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới

Khi thấy căng thẳng, trò chuyện với những người bạn tin cậy, bạn bè và gia đình. Duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn ngủ, tập thể dục hợp lý.

Duy trì các mối quan hệ xã hội với những người bạn yêu quý. Không hút t.huốc l.á, uống rượu bia, dùng chất kích thích khác để đối phó với cảm xúc của mình. Nếu cảm thấy quá tải, hãy trò chuyện với nhân viên y tế hay nhân viên tư vấn. Hãy lên kế hoạch sẽ đi đâu và cách thức tìm kiếm sự hỗ trợ về thể chất lẫn tinh thần khi cần.

Chỉ tiếp cận thông tin đúng đắn, chọn xem những nguồn thông tin đáng tin cậy. Hạn chế lo lắng, bực bội bằng cách giảm bớt thời gian xem hoặc nghe các chương trình khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Liệt kê những cách bạn đã làm trong quá khứ từng giúp bạn vượt qua khó khăn và dùng những cách này để kiểm soát các cảm xúc tiêu cực của bạn trong thời gian thử thách của dịch bệnh Covid-19.

Theo Thanh niên

Cô gái Khánh Hòa hoãn cưới vì tiếp xúc ca Covid-19 thứ 35: Em không trốn cách ly

Một cô gái Khánh Hòa từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 35 (ở Đà Nẵng) đã chủ động hoãn đám cưới, thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe.

co gai khanh hoa hoan cuoi vi tiep xuc ca covid19 thu 35 em khong tron cach ly a05 4751805

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa – Ảnh: Nguyễn Chung

Ngày 12.3, bác sĩ Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết ngành y tế tỉnh đã thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe một trường hợp từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 35 (ở Đà Nẵng).

Cách ly khu nhà trọ của bệnh nhân thứ 39 nhiễm Covid-19 ở Hà Nội

Sau khi nhận được thông tin trên địa bàn có trường hợp từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 35, ngành y tế tỉnh Khánh Hòa và các lực lượng chức năng đã rà soát, xác định trường hợp này ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cô gái này cũng làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh Đà Nẵng. Ngày 5.3, cô gái này có tham gia một buổi họp của công ty, nhưng ngồi khá xa bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 35. Ngày 10.3, cô về đến quê ở Ninh Hòa để tổ chức đám cưới mình.

co gai khanh hoa hoan cuoi vi tiep xuc ca covid19 thu 35 em khong tron cach ly b68 4751805

Phòng cách ly cô gái từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa – Ảnh: K.P

“Do cô gái có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 nên đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Dự kiến, chiều 12.3 sẽ có kết quả xét nghiệm. Cùng với đó, ngành y tế cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với cô gái này, để cách ly tại nhà, có cán bộ y tế theo dõi chặt chẽ, giám sát hằng ngày”, bác sĩ Bùi Xuân Minh cho biết.

Bệnh nhân thứ 35 (nhân viên Điện Máy Xanh) đã đi đâu, gặp ai ở Đà Nẵng?

“Em không trốn cách ly”

Sáng 12.3, trên mạng xã hội lan truyền thông tin rằng “cô gái ở TX.Ninh Hòa trốn cách ly ở Đà Nẵng về Khánh Hòa” khiến nhiều người hoang mang.

Trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, K.P. (cô gái từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 35, ở Đà Nẵng) cho biết: “Tối 9.3, em lên xe khách về quê để chuẩn bị đám cưới mình và sáng 10.3 đến nhà. Hôm 11.3, em mới biết thông tin là bạn cùng công ty bị nhiễm. Vậy mà nhiều thông tin nói em là trốn cách ly khiến em và gia đình chịu nhiều áp lực. Theo kế hoạch, ngày hôm nay (12.3) là đám cưới em nhưng sau khi có thông tin em từng tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, em đã khai báo rõ ràng, hoãn đám cưới và đi cách ly theo quy định”.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng xác nhận sau khi kiểm tra, xác minh thì trường hợp nói trên không trốn cách ly như một số thông tin lan truyền.

K.P. cũng cho biết thêm: “Ngày 5.3, tại cuộc họp với công ty em ngồi cách người sau này bị nhiễm Covid-19 với khoảng cách 7 hàng ghế. Lúc dự họp, cũng như trên xe về nhà em đều đeo khẩu trang. Hiện, sức khỏe của em bình thường, không bị ho, sốt gì cả”.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *