4 lý do khiến bạn chọn buổi sáng để tập thể dục

Tập thể dục buổi sáng có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể giúp bạn giảm thêm số cân. Dưới đây là 4 lý do tại sao buổi sáng là thời điểm tốt nhất để tập thể dục.

4 ly do khien ban chon buoi sang de tap the duc 0fd 5372538

Bộ não trở nên hiệu quả hơn: Tập thể dục buổi sáng làm cho não bộ vận động. Thể thao thúc đẩy khả năng tập trung và suy nghĩ logic, và thậm chí kéo dài đến mười giờ.

Tuần hoàn và lưu lượng m.áu được kích thích: Sau khi tập luyện, quá trình trao đổi chất diễn ra ở tốc độ tối đa, có nghĩa là lượng calo có thể được đốt cháy nhanh hơn và hiệu quả hơn. Vì vậy, các bài tập thể dục buổi sáng đặc biệt được khuyến khích cho bất kỳ ai đang muốn giảm cân. Hoạt động thể thao cũng cải thiện lưu thông m.áu trong hệ thống tim mạch.

Tập thể dục khi bụng đói góp phần giảm cân: Tập thể dục khi bụng đói có tác dụng tích cực trong việc giảm cân. Nếu bạn tập thể dục trước bữa ăn đầu tiên trong ngày, cơ thể bạn buộc phải sử dụng nguồn dự trữ chất béo hiện có để làm năng lượng vì nó thiếu glucose từ thức ăn.

Có nhiều thời gian hơn vào buổi tối: Những người sử dụng thời gian buổi sáng để tập thể dục có nhiều thời gian hơn vào buổi tối cho dành cho những người thân yêu, bạn bè và các sở thích khác. Trong khi những người khác vẫn đang tự dày vò bản thân với việc rèn luyện sau một ngày dài làm việc, bạn có thể chắc chắn rằng mình đã hoàn thành mọi “nhiệm vụ” của mình. Đó là một cảm giác tốt.

Người đàn ông ngất vào buổi sáng: Tại sao tập thể dục sớm nhiều rủi ro?

Khi đang chạy vào buổi sáng, ông Chen (người Trung Quốc) đột nhiên cảm thấy đau ngực và ngất xỉu. Ông được một người qua đường nhìn thấy và đưa đi cấp cứu kịp thời.

nguoi dan ong ngat vao buoi sang tai sao tap the duc som nhieu rui ro 199 5051517

Ảnh minh họa

Ông Chen (62 t.uổi, người Trung Quốc) có t.iền sử bệnh tim mạch và cao huyết áp hơn 10 năm qua.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh của ông đã được kiểm soát tương đối tốt và ông tập thể dục đều đặn. Tại sao chứng nhồi m.áu cơ tim lại đột ngột tái phát? Bác sĩ cho biết nguyên nhân có thể liên quan đến thời gian tập thể dục.

Tại sao tập thể dục buổi sáng sớm lại tồn tại rủi ro?

Theo các nghiên cứu, từ 6h đến 12h là giờ cao điểm của những cơn đau tim với 29% trường hợp t.ử v.ong. Nhồi m.áu cơ tim cấp tính, rối loạn nhịp tim, xuất huyết não và các trường hợp khẩn cấp khác cũng xảy ra trong giai đoạn này.

Trong quá trình tập thể dục, sự thay đổi nhiệt độ trong không khí, nhịp thở tăng nhanh cùng các yếu tố khác sẽ khiến mạch m.áu luôn phải co giãn, lưu thông m.áu kém, nhịp tim, huyết áp, lượng tiêu thụ oxy của cơ tim đều tăng lên.

Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, nếu tập thể dục vào buổi sáng sẽ dễ gặp phải các hiện tượng như nhồi m.áu cơ tim và rối loạn nhịp tim, dẫn đến t.ử v.ong.

Đặc biệt, việc tập thể dục vào buổi sáng ở ngoài trời vào mùa đông không có lợi cho cả những người khỏe mạnh. Nhiệt độ quá thấp sẽ kích thích sự hưng phấn thần kinh giao cảm, tăng cường co bóp mạch m.áu, gây biến động huyết áp, những triệu chứng bệnh tim mạch sẽ đột ngột xuất hiện.

Thêm vào đó, sương mù và mặt đất trơn trượt trong mùa đông không phải là điều kiện an toàn để tập thể dục.

Vậy nên tập thể dục như thế nào?

1. Thay đổi thời gian từ buổi sáng qua buổi tối

Khoảng 18-20h là thời gian tốt nhất để tập thể dục. Lúc này, nhiệt độ phù hợp, cơ thể đã có các vận động trước đó nên thích nghi tốt với bài tập.

2. Tránh tập thể dục lúc đói

Nếu bạn tập lúc đói, cơ thể sẽ tiết ra rất nhiều hormone phân giải protein để tạo nhiệt do cơ thể không đủ nhiệt. Trong quá trình phân giải protein, các axit béo tự do trong m.áu sẽ tăng lên, gây rối loạn nhịp tim và thậm chí là đột tử.

Bởi vậy, trước khi tập khoảng 45 phút, bạn nên ăn nhẹ, uống sữa để có sức vận động.

3. Tập thể dục sau khi uống thuốc

Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có thể dùng thuốc trước khi tập thể dục để kiểm soát huyết áp và nhịp tim, sau đó mới nên tập thể dục.

4. Không nên tập thể dục nơi vắng vẻ

Nếu có sức khỏe không tốt, bạn nên tập thể dục ở những nơi đông người. Trong trường hợp khẩn cấp, những người qua đường xung quanh có thể kịp thời hỗ trợ.

5. Theo dõi sự thay đổi của nhịp tim trong khi tập thể dục

Theo dõi sự thay đổi nhịp tim trong khi tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cường độ tập luyện. Ví dụ, trong khi chạy, nếu tim đ.ập quá nhanh, bạn hãy chạy chậm lại. Nếu nhịp tim tiếp tục tăng, bạn nên ngừng tất cả những bài tập và nghỉ ngơi ngay lập tức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *