Tăng huyết áp trước khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho mẹ và con

Theo một nghiên cứu mới phát hiện, số phụ nữ bước vào thai kỳ bị huyết áp cao đã tăng gần gấp đôi trong một thập kỷ.

tang huyet ap truoc khi mang thai co the gay nguy hiem cho me va con 277 5372505

Ảnh minh họa

Nghiên cứu cho thấy 2% phụ nữ sống ở thành thị và 2,4% phụ nữ sống ở nông thôn bị huyết áp cao khi bắt đầu mang thai vào năm 2018. Khi các nhà nghiên cứu nhìn lại năm 2007, những con số đó là 1,1% và 1,4%, tương ứng.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Natalie, Trường Y Feinberg của Đại học Northwestern ở Chicago giải thích: Huyết áp cao đã làm phức tạp gần 80.000 trường hợp mang thai và đây không chỉ là phụ nữ lớn t.uổi. Điều đáng lo ngại là có sự gia tăng huyết áp cao ở phụ nữ trẻ từ 15 đến 24. Mặc dù, tỷ lệ này ở phụ nữ trẻ nhất vẫn thấp hơn ở phụ nữ lớn t.uổi (40-44), nhưng tất cả các nhóm t.uổi đều có mức tăng tương tự về tỷ lệ cao huyết áp trong giai đoạn 2007 và 2018.

Theo các nhà khoa học, mức huyết áp khi mang thai tạo ra sự khác biệt trong sức khỏe của mẹ và bé. Nếu huyết áp của mẹ cao trong thai kỳ, mẹ sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng hơn, chẳng hạn như t.iền sản giật, chuyển dạ và sinh non. Nguy cơ mắc các vấn đề về thận và nhập viện ICU cao hơn đối với những phụ nữ bị huyết áp cao trong thai kỳ.

Huyết áp cao của mẹ cũng làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng của em bé, chẳng hạn như sinh ra với cân nặng thấp hơn. Trẻ sinh ra từ những phụ nữ bị huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh tim và mạch m.áu cao hơn.

Nghiên cứu bao gồm dữ liệu về 50 triệu bà mẹ tương lai ở Hoa Kỳ từ năm 2007 đến năm 2018. Họ từ 15 đến 44 t.uổi. Mặc dù không có đủ dữ liệu để giải thích tại sao những con số này đang tăng lên, nhưng tỷ lệ béo phì gia tăng có thể là một nguyên nhân. Một khả năng khác là thiếu khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe dự phòng.

TS Natalie cho bieets, việc không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe có xu hướng trở thành vấn đề nhiều hơn đối với hai nhóm có tỷ lệ cao huyết áp trong nghiên cứu này: Những người sống ở vùng nông thôn và người Da đen.

Tiến sĩ Navid Mootabar, chủ nhiệm Khoa Sản và Phụ khoa tại Bệnh viện North Westchester ở Mount Kisco, NY khẳng định thêm, việc thiếu chăm sóc phòng ngừa có thể đóng một vai trò trong sự gia tăng này. Vì lần đầu tiên phụ nữ tiếp xúc với hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể là khi mang thai.

Nếu bạn đang chuẩn bị mang thai với huyết áp cao, việc quản lý huyết áp tốt là rất quan trọng. Theo đó, nếu bạn bị huyết áp cao, hãy nhận tư vấn về t.iền thai, nếu có thể. Hãy cố gắng đảm bảo huyết áp của bạn được kiểm soát tối ưu và bạn có chức năng tim và thận tốt trước khi mang thai.

Theo các nhà nghiên cứu, có những lựa chọn an toàn để kiểm soát huyết áp khi mang thai. Nhưng điều tốt nhất là ngăn ngừa huyết áp cao ngay từ đầu. Vì vậy, tất cả phụ nữ thiết lập mối quan hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính và nói về các biện pháp phòng ngừa để luôn khỏe mạnh trong suốt cuộc đời của mình. Học cách tuân theo một chế độ ăn uống tối ưu và thực hiện một số hoạt động mỗi ngày. Điều này không chỉ kéo dài t.uổi thọ mà nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Cẩn trọng với t.iền sản giật ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai luôn tiềm ẩn nguy cơ bị t.iền sản giật, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và bản thân.

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trò chuyện cùng bác sĩ Hà Diễm Hằng, Trưởng Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh này.

Xin bác sĩ cho biết t.iền sản giật là bệnh gì và nguyên nhân dẫn đến bệnh này?

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh sản khoa của Bộ Y tế, t.iền sản giật, sản giật là biến chứng nội khoa thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai với tỷ lệ từ 2-8%. Triệu chứng thường gặp là phù, huyết áp tăng và protein niệu. Bệnh này là một trong những nguyên nhân chính gây t.ử v.ong cho mẹ và thai.

can trong voi tien san giat o phu nu mang thai e12 5311724

Bác sĩ Chuyên khoa I Hà Diễm Hằng, Trưởng Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh kiểm tra sức khỏe cho phụ nữ mang thai đến khám tại Bệnh viện.

Sản giật là cơn co giật không rõ nguyên nhân. Trước đó, sản phụ thường có triệu chứng của t.iền sản giật, xuất hiện trước, trong và sau chuyển dạ, có thể gây biến chứng đe dọa tính mạng mẹ và thai.

T.iền sản giật thường xuất hiện từ tuần 20 của thai kỳ. Một số trường hợp ngoại lệ xuất hiện trước 20 tuần. Sản phụ thường có triệu chứng nôn nghén nặng. Hệ quả của hiện tượng này là sự thiếu m.áu nuôi dưỡng các cơ quan của mẹ và nhau thai, gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho cả thai và mẹ.

Nguyên nhân của t.iền sản giật là do thai và bánh rau, tuy nhiên cơ chế chưa được làm rõ. Bệnh hay gặp ở sản phụ có t.iền sử t.iền sản giật, chửa đa thai, đái tháo đường, tăng huyết áp mạn, bệnh lý về thận, miễn dịch…

– Triệu chứng nào để nhận biết bị t.iền sản giật , thưa bác sĩ?

Phụ nữ mang thai bị t.iền sản giật thường có biểu hiện: Phù, tăng huyết áp, và có protein trong nước tiểu. Ở những trường hợp phù nặng, thai phụ có thể xuất hiện phù ở mặt và hai tay, thậm chí toàn thân, gây hiện tượng đột ngột tăng cân nhanh. Đặc biệt, t.iền sản giật nặng, sản phụ có thể đau đầu, nhìn mờ, đau hạ sườn phải.

can trong voi tien san giat o phu nu mang thai 7a3 5311724

Biểu hiện của t.iền sản giật (theo vinmec.com)

Ở giai đoạn 3 tháng đầu, với phụ nữ mang thai bình thường, nghén thường xuất hiện khi thai kỳ được 1 tháng và kéo dài đến hết quý đầu; sau đó, triệu chứng ốm nghén có thể giảm dần rồi mất hẳn khi thai lớn hơn. Ở những trường hợp t.iền sản giật, thai phụ phải đối mặt với triệu chứng ốm nghén sớm hơn với mức độ nặng nề hơn.

T.iền sản giật nếu không được điều trị tốt sẽ dẫn đến các biến chứng ở cả mẹ và thai. Với mẹ có thể gây sản giật, rau bong non, xuất huyết não… Còn ở thai có thể gây biến chứng thai chậm phát triển trong tử cung, suy thai.

– T.iền sản giật có điều trị được không, thưa bác sĩ?

Với t.iền sản giật hoặc sản giật, việc chấm dứt thai kỳ để lấy thai nhi ra ngoài là biện pháp điều trị triệt để. Với các thai kỳ chưa đủ tháng, do các biến chứng nguy hiểm của t.iền sản giật và sản giật, sản phụ cần được kiểm soát huyết áp và các triệu chứng nặng đã nêu.

can trong voi tien san giat o phu nu mang thai 47e 5311724

Phụ nữ mang thai cần đi khám thai định kỳ để phát hiện t.iền sản giật (trong ảnh: Siêu âm thai tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh).

Bên cạnh đó, thai phụ cần hạn chế muối, bổ sung đủ các vi lượng như acid folic, magie B6… đảm bảo đủ chất cho thai nhi phát triển bình thường. Tập thể dục nhẹ nhàng.

Do cơ chế gây bệnh t.iền sản giật không rõ ràng nên không có biện pháp nào phòng bệnh hiệu quả. Thai phụ cần đi khám thai định kỳ và báo với bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuân thủ điều trị của bác sĩ khi được chẩn đoán nhiễm độc thai nghén.

Hiện nay, tại các bệnh viện lớn ở Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng đã có các xét nghiệm sàng lọc bệnh lý t.iền sản giật sớm từ quý I của thai kỳ, dựa vào xét nghiệm m.áu của mẹ, thực hiện trên các thai phụ có nguy cơ cao mắc t.iền sản giật. Từ đó, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc dự phòng nhằm giảm nguy cơ đối với các thai phụ.

– Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *