B.é g.ái bị ứ hơn 200 ml m.áu trong â.m đ.ạo vì lý do không ngờ

B.é g.ái chỉ có biểu hiện bí tiểu nên được người nhà đưa đi đặt thông tiểu nhưng về nhà vẫn trằn tức bụng và khó đi tiểu.

Ngày 12-3, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết vừa tiến hành thủ thuật cho b.é g.ái (11 t.uổi) bị ứ m.áu rất nhiều trong â.m đ.ạo do màng trinh bị bít.

Trước đó vài ngày, b.é g.ái bị bí tiểu nên đến cơ sở y tế địa phương để đặt thông tiểu. Khi về nhà, bé vẫn còn trằn tức bụng và khó đi tiểu nên đi khám tại Bệnh viện Từ Dũ. Tại đây, các bác sĩ phát hiện khối m.áu tụ lớn hơn 12 cm trong â.m đ.ạo của bé do màng trinh bị bít.

Vì m.áu tụ nhiều nên ngoài việc gây tức bụng, bé còn bị chèn ép gây các vấn đề về việc đi tiểu.

Các bác sĩ đã rạch thoát hơn 200 ml m.áu sậm, sệt là m.áu kinh đã tích tụ từ những lần hành kinh trước đây không thoát được cho bé. Sau thủ thuật, kíp mổ đã có những biện pháp ngừa màng trinh bị dính lại. Mẹ bé khai chưa thấy bé có k.inh n.guyệt lần nào.

be gai bi u hon 200 ml mau trong am dao vi ly do khong ngo 940 4751845

Các bác sĩ đang rạch thoát m.áu bị tích tụ trong â.m đ.ạo cho b.é g.ái. Ảnh: BSCC

BS Văn Thị Kim Xuyến, phẫu thuật viên của ca này, cho biết triệu chứng bít màng kinh thường xuất hiện ở trẻ nữ trước khi bước vào t.uổi dậy thì mà chưa xuất hiện k.inh n.guyệt.

Bước vào giai đoạn hành kinh, trẻ thường bị căng tức bụng, đau bụng dưới do ứ m.áu kinh, nếu lâu dài trẻ bị đau thường xuyên hơn vùng hạ vị, bụng to lên. Ngoài ra, còn có thể có triệu chứng tiểu khó, bí tiểu.

Khi trẻ có những dấu hiệu trên, phụ huynh nên đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa khám điều trị. Bệnh viện Từ Dũ từng ghi nhận có trường hợp bị ứ m.áu kinh do màng trinh bít lên tới nửa lít. Lượng m.áu thừa tích tụ lâu ngày có thể gây viêm nhiễm â.m đ.ạo, viêm nhiễm vòi trứng… gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

HOÀNG LAN

Theo PLO

Bất ngờ với lợi ích tuyệt vời của hạt bí đối với nam giới

Nghiên cứu mới phát hiện hạt bí chính là phương thuốc tự nhiên điều trị các vấn đề sức khỏe của nam giới. Hạt bí có thể làm giảm các triệu chứng phì đại tuyến t.iền liệt, như thường xuyên đi tiểu vào ban đêm và bí tiểu.

bat ngo voi loi ich tuyet voi cua hat bi doi voi nam gioi 4fe 4747039

Hạt bí có tác dụng làm giảm các triệu chứng phì đại tuyến t.iền liệt ở nam giới mà không cần dùng thuốc – Ảnh minh họa: Shutterstock

Đàn ông ở độ t.uổi 50 và 60 dễ mắc phải căn bệnh tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính. Đó là sự phì đại của tuyến t.iền liệt, chiếm đến 90% ở nam giới trên 80 t.uổi.

Mặc dù phì đại tuyến t.iền liệt không phải ung thư và không dẫn đến ung thư, nhưng chứng bệnh này có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến tổn thương bàng quang và n.hiễm t.rùng hoặc thậm chí là tổn thương thận.

Rất may là nghiên cứu mới nhất cho thấy hạt bí có thể giải quyết vấn đề này, theo Natural News.

Nghiên cứu mới phát hiện hạt bí chính là phương thuốc tự nhiên điều trị các vấn đề sức khỏe của nam giới. Hạt bí có thể làm giảm các triệu chứng phì đại tuyến t.iền liệt, như thường xuyên đi tiểu vào ban đêm và bí tiểu.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu từ hạt bí có thể ngăn chặn sự phì đại tuyến t.iền liệt do testosterone và một số loại thuốc như thuốc trị huyết áp cao Prazosin gây ra.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Thuốc và Thực phẩm (Mỹ), các nhà nghiên cứu từ Áo, Đức và Thụy Sĩ đã điều tra khả năng chống lại chứng phì đại tuyến t.iền liệt của chiết xuất hạt bí, bằng một nghiên cứu thí điểm, kéo dài 9 tháng, theo Natural News.

Trong đó, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 60 nam giới bị phì đại tuyến t.iền liệt, tiêu thụ chiết xuất hạt bí mỗi ngày, 1 lần trước khi đi ngủ trong 3 tháng. Những người tham gia được yêu cầu viết nhật ký để theo dõi tần suất đi tiểu vào ban đêm và siêu âm để xác định lượng nước tiểu còn sót lại.

Kết quả cho thấy chỉ số phì đại tuyến t.iền liệt của những người tham gia đã giảm khoảng 30% trong thời gian thử nghiệm 12 tuần.

Các triệu chứng phì đại tuyến t.iền liệt giảm đáng kể ở tuần thứ 8 và thứ 12 sau khi bổ sung chiết xuất hạt bí.

Việc giảm các triệu chứng phì đại tuyến t.iền liệt đã cải thiện rất lớn đến chất lượng cuộc sống của những người tham gia.

Một cải thiện đáng chú ý là tình trạng tiểu đêm giảm đáng kể theo thời gian. Lượng nước tiểu còn sót lại cũng giảm đáng kể, đặc biệt là vào cuối thời gian điều trị.

Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng hạt bí có tác dụng làm giảm các triệu chứng phì đại tuyến t.iền liệt mà không cần dùng thuốc, theo Natural News.

Lợi ích sức khỏe của hạt bí đối với nam giới

Hạt bí được coi là một siêu thực phẩm vì nhiều lợi ích sức khỏe và giá trị dinh dưỡng cao.

Hạt bí là nguồn dinh dưỡng thiết yếu tuyệt vời, chứa vitamin A, vitamin B1, B2, B3 và folate, và các khoáng chất như canxi, đồng, sắt, magiê, mangan, kali và kẽm.

Hạt bí cũng chứa lượng lớn protein và chất béo lành mạnh omega-3.

Nghiên cứu cho thấy chính lượng kẽm cao trong hạt bí giúp nó có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến t.iền liệt. Nồng độ kẽm thấp trong mô tuyến t.iền liệt có liên quan đến tăng trưởng u xơ tuyến t.iền liệt và u ác tính, vì vậy ăn hạt bí giúp bổ sung nguồn kẽm phong phú cho nam giới.

Hạt bí cũng chứa hàm lượng magiê cao, giúp điều chỉnh huyết áp và lượng đường trong m.áu. Magiê cũng giúp duy trì năng lượng.

Theo các nghiên cứu, dầu hạt bí còn là phương thuốc tuyệt vời trị rụng tóc, đặc biệt là rụng tóc liên quan đến nội tiết tố nam. Dầu hạt bí cũng giúp cải thiện mức cholesterol trong m.áu và mức chất béo trung tính, theo Natural News.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *