Khi nào nên phẫu thuật loại bỏ khối u mỡ?

Khi xuất hiện một khối u mỡ ở khu vực cổ, lưng, vai, cánh tay và đùi, nhiều người lo lắng đây có phải khối u ác tính không? Tuy nhiên, phần lớn các khối u mỡ là lành tính, hiếm khi phải phẫu thuật.

khi nao nen phau thuat loai bo khoi u mo 4cd 5377877

Khối u mỡ của bệnh nhi 2 t.uổi. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

B.é g.ái 2 t.uổi nặng 16kg nhưng phải gánh trên lưng khối u mỡ khổng lồ nặng tới 4 kg. Bệnh nhi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương “giải thoát” khỏi khối u mỡ. Đây là một bệnh nhi có khối u mỡ khổng lồ hiếm gặp và quá trình phẫu thuật rất phức tạp.

Chào đời, bé V có chút không lành lặn khi có khối u mỡ ở lưng và mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. Mẹ của bé – chị G.T.H ( ở Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết, dị dạng này đã được các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh thông báo cho gia đình lúc bào thai được tám tháng.

Khi bé được hai tháng t.uổi, chị H đã đưa con đi khám ở tuyến dưới và được chẩn đoán là u dị dạng bạch huyết. Tuy nhiên, khối u còn nhỏ nên được khuyên cho về theo dõi. Gần đây, khối u phát triển rất nhanh.

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm – Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé V được chẩn đoán có khối u mỡ khổng lồ sau lưng, chiếm toàn bị vị trí vùng vai, lưng và một phần vùng mông. Trên phim, u lan tỏa toàn bộ hai bên lưng, vai, lan qua giữa cột sống từ trái qua phải. Ngoài ra, cháu có dị tật thận phải teo nhỏ, dị tật hai bàn chân.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ định khối u mỡ khổng lồ. Trường hợp này gia đình đưa bệnh nhi đến cũng khá muộn.

Bác sĩ Thơm cho biết thêm, đây là một ca u mỡ khổng lồ vì thông thường, khối u to chừng 5cm, các cháu bé đã có chỉ định can thiệp loại bỏ u mỡ ngay. Tuy nhiên, ở trường hợp này, cháu bé đã có khối u có kích thước lên tới 40×45 cm – một khối u mỡ hiếm gặp.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật sớm để giải quyết cắt bỏ hoàn toàn khối u mỡ vùng ngực lưng giúp bệnh nhi có tư thế bình thường, hạn chế nguy cơ biến dạng cột sống, lồng ngực, giúp cháu đi lại vận động tốt trong tương lai.

U mỡ thường xuất hiện ở người trưởng thành, đây là một lớp chất béo tích tụ dần và phồng lên dưới da. U mỡ thường gặp nhất ở các vị trí như cổ, lưng, vai, cánh tay, đùi…. Phần lớn, các khối u mỡ thường là u lành tính, ít khi gây đau. Chỉ khi u phát triển to đè lên dây thần kinh hoặc nếu u có nhiều mạch m.áu bên trong mới gây đau cho người bệnh.

Trong một vài trường hợp, u mỡ cần được phẫu thuật. Người bệnh cần đến bệnh viện chuyên khoa ung bướu để làm sinh thiết và các xét nghiệm cần thiết, từ đó, xác định u mỡ lành tính hay u ác tính.

Nếu u mỡ to, có tính chất bất thường hoặc nằm dưới sâu hơn mô mỡ, bác sĩ sẽ chi định thực hiện một số phương pháp như sinh thiết mẫu, siêu âm hoặc các chẩn đoán hình ảnh khác như MRI hoặc CT scan, bác sĩ để tránh nhầm lẫn với ung thư tế bào mỡ. Trong các trường hợp sau, người bệnh sẽ được tiến hành phẫu thuật:

– Các khối u gây đau đớn nếu chúng đè lên dây thần kinh hoặc nếu chúng có nhiều mạch m.áu bên trong.

– Phần da phủ lên u mỡ bị viêm.

– Khối u phát triển nhanh hoặc lớn hơn 5cm gây khó khăn trong sinh hoạt hoặc ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Hoảng hốt phát hiện u mỡ to bằng bát tô

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa bóc tách khối u mỡ kích thước 20x20cm cho bệnh nhân nam, sinh năm 1981 ở Hà Nội.

hoang hot phat hien u mo to bang bat to 30a 5373936

Được biết, bệnh nhân đã phát hiện khối u này khoảng 4 năm nay. Tuy nhiên, nghĩ khối u bình thường nên không điều trị, chỉ khi u to lên gây ảnh hưởng tới cuộc sống, bệnh nhân mới đến viện. Bệnh nhân cũng cho biết bản thân uống rượu rất nhiều.

Bệnh nhân được làm các xét nghiêm, sinh thiết 2 khối u và siêu âm. Kết quả cho thấy đây là 2 khối u mỡ lành tính dưới da. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bóc tách u mỡ.

Kết quả sau phẫu thuật, bóc tách được khối u mỡ với kích thước rất lớn 20x20cm bằng 1 chiếc bát tô to. Sau mổ 1 tuần, bệnh nhân sức khỏe tốt đã được ra viện.

hoang hot phat hien u mo to bang bat to 757 5373936

Bác sĩ Nguyễn Chí Hiếu, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho biết: U mỡ là tình trạng lớp chất béo tích tụ dần dần dưới da, có hình tròn, kích thước to nhỏ khác nhau, có khối u nhỏ bằng hạt đỗ nhưng cũng có khối u to như quả quýt. Khối u có thể xuất hiện mọi nơi trong cơ thể như: lưng, vai, cánh tay, gan, ruột…

Một người có thể có từ một đến nhiều khối u. U mỡ thường là lành tính di chuyển được, và không gây đau đớn. U mỡ có 2 tính chất để bác sĩ nhận biết là: có nhiều thùy và có mật độ mềm, đôi khi có chất lỏng bên trong.

Bác sĩ Nguyễn Chí Hiếu khuyến cáo: Khi người bệnh phát hiện những khối bất thường trên cơ thể nên đến bệnh viện thăm khám và có hướng điều trị sớm nhất. Bởi u mỡ thường không gây đau đớn, lại lành tính khiến nhiều bệnh nhân chủ quan, để u phát triển với kích thước lớn chèn ép vào các dây thần kinh, gây ảnh hưởng đến các mạch m.áu lớn và là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *