Chủ quan không vào viện sau khi ngã xe, người đàn ông bị vỡ bàng quang

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc giang vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 49 t.uổi, ở Yên Dũng, Bắc Giang do đái ra m.áu, đái khó, đau tức bụng dưới.

chu quan khong vao vien sau khi nga xe nguoi dan ong bi vo bang quang f43 5377950

Ảnh minh họa

Qua hỏi bệnh được biết, buổi trưa cùng ngày nhập viện, bệnh nhân đi ăn cỗ về bằng xe máy tự ngã và không thấy có bất thường gì. Đến khoảng 15h cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng dưới, đái khó, đái ra m.áu, được gia đình đưa vào viện.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được đặt sonde tiểu, có m.áu đỏ qua sonde. Khám bụng có phản ứng thành bụng nhẹ, bơm rửa bàng quang có dấu hiệu vỡ bàng quang, siêu âm có hình ảnh trong lòng bàng quang có nhiều m.áu cục, bàng quang có đường vỡ 24mm, ổ bụng có nhiều dịch tự do. Kíp trực cấp cứu hội chẩn thống nhất phẫu thuật nội soi cấp cứu.

Trong phẫu thuật, kiểm tra thấy ổ bụng có nhiều dịch m.áu không đông và m.áu cục, có đường vỡ dọc gần hết thành trên bàng quang, mép đường vỡ có vị trí đang c.hảy m.áu. Kíp mổ tiến hành khâu phục hồi thành bàng quang bằng hai lớp chỉ tự tiêu, lau rửa sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu.

Ngày thứ 6 sau mổ, các chỉ số huyết động ổn định, nước tiểu qua sonde trong, tự sinh hoạt cá nhân, ăn uống bình thường. Hiện tại, bệnh nhân đã được rút sonde và cho ra viện.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân tuyệt đối chấp hành quy định của nhà nước tuyệt đối không tự điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia. Sau khi xảy ra tai nạn, nên đến ngay cơ sở y tế kiểm tra để không bỏ sót tổn thương và được xử trí kịp thời.

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch, đa chấn thương do bị ngã từ thác cao

Bệnh nhân Bàn Thừa Tiến, bị ngã từ thác cao trên núi xuống, bị sốc đa chấn thương, mất m.áu mức độ rất nặng do gãy cột sống, vỡ xương chậu, vỡ thận phải, vỡ bàng quang, nghi vỡ gan.

cuu song benh nhan nguy kich da chan thuong do bi nga tu thac cao adc 5370200

Ảnh minh họa.

Bác sỹ Hà Thị Hồng Thúy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trường Đức, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết sau hai ngày cấp cứu và điều trị, sức khỏe của bệnh nhân Bàn Thừa Tiến, nhập viện trong tình trạng thập tử nhất sinh, đã ổn định. Bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt. Tuy nhiên, do tình trạng đa chấn thương rất nặng nên bệnh nhân được tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tích cực.

Bệnh nhân Bàn Thừa Tiến, 59 t.uổi, ở xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, nhập viện hồi 16 giờ ngày 10/11, trong tình trạng rất nguy kịch với các dấu hiệu thở ngáp, huyết áp kẹt 60/40 mmHg, bụng chướng căng rất đau, toàn thân nhợt lạnh do bị ngã từ thác cao trên núi xuống.

Ngay sau khi nhập viện, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Trường Đức đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái tổ chức hội chẩn với chẩn đoán bệnh nhân bị sốc đa chấn thương, mất m.áu mức độ rất nặng do gãy cột sống, vỡ xương chậu, vỡ thận phải, vỡ bàng quang, nghi vỡ gan và nhanh chóng được mổ cấp cứu.

Sau ca mổ kéo dài hơn 2 giờ, đến 19 giờ 30 phút cùng ngày đã kết thúc thành công. Bàng quang được khâu phục hồi, xương gãy được cố định, bệnh nhân được truyền 6 đơn vị m.áu.

Đến 17 giờ ngày 12/11, bệnh nhân tỉnh táo, đã cai máy thở, tiếp tục được các y bác sỹ Bệnh viện đa khoa Trường Đức chăm sóc, hồi sức tích cực sau mổ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *