Cam quýt có thể là ‘chìa khóa’ để giảm cân, ngăn tiểu đường

Ăn cam, quýt có thể là một lựa chọn nữa để giảm cân, giữ dáng và ngăn ngừa tiểu đường. Lợi ích này có được là nhờ một hóa chất đặc biệt trong cam, quýt.

cam quyt co the la chia khoa de giam can ngan tieu duong 6c7 4757350

Một chất đặc biệt trong cam quýt có thể giúp đ.ánh tan mỡ thừa – Ảnh minh họa: Shutterstock

Hóa chất này có tên là nobiletin. Các bằng chứng khoa học mới đây thậm chí còn phát hiện nobiletin có thể đẩy lùi chứng béo phì và giảm các mảng bám trong thành động mạch, theo MSN.

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học tại Đại học Western Ontario (Canada) đã cho những con chuột ăn nobiletin. Chất này đã phát huy hiệu quả. Những con chuột ốm lại, sức khỏe cũng được cải thiện.

“Ở các con chuột xuất hiện các triệu chứng tiêu cực của béo phì, chúng tôi có thể sử dụng chất nobelitin để đảo ngược các triệu chứng đó, thậm chí là làm tan các mảng bám xơ vữa trong động mạch”, tiến sĩ Murray Huff, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Mặc dù đã phát hiện những lợi ích của nobiletin trong cam, quýt nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể hiểu được cơ chế hoạt động của nó khi vào cơ thể.

Ban đầu, nhóm khoa học nghĩ rằng chất nobiletin hoạt động bằng cách tương tác với enzyme có tên AMP Kinase. Đây là loại enzyme có chức năng kích hoạt cơ chế đốt mỡ để tạo năng lượng cũng như ngăn chặn tích tụ chất béo.

Trong các thí nghiệm tiếp theo trên chuột, các nhà khoa học đã ngăn chặn hoạt động của enzyme AMP Kinase. Thế nhưng, chất nobiletin vẫn giúp các con chuột giảm cân. Điều này có nghĩa là nobiletin vẫn có thể hoạt động mà không tương tác với AMP Kinase.

Sau thí nghiệm trên chuột, tiến sĩ Huff và các cộng sự dự tính sẽ sớm thử nghiệm trên người. Nếu thành công, các nhà khoa học kỳ vọng có thể tìm ra phương pháp giúp đẩy lùi hiệu quả bệnh béo phì, theo MSN.

Theo thanhnien

Cam, quýt có thể phòng ngừa béo phì, bệnh tim và tiểu đường

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Western (Canada) mới đây phát hiện nobiletin – một phân tử có trong cam và quýt – có thể đẩy lùi các triệu chứng có hại liên quan đến béo phì, bệnh tim và tiểu đường.

Kết luận trên được rút ra sau khi họ kiểm tra tác động của nobiletin trên đàn chuột được nuôi bằng chế độ ăn giàu chất béo và làm cholesterol cao. Cụ thể, nhóm chuột được cho dùng thêm nobiletin đã trở nên săn thịt hơn, giảm mức độ đề kháng insulin và mỡ trong m.áu so với nhóm chuột vẫn duy trì chế độ ăn nói trên. Kết quả này chứng tỏ nobiletin có thể đảo ngược tất cả triệu chứng tiêu cực do béo phì, thậm chí có thể dùng để đẩy lùi tình trạng tích tụ mảng bám trong động mạch (còn gọi là xơ vữa động mạch).

cam quyt co the phong ngua beo phi benh tim va tieu duong b03 4748455

Ảnh: Healthline

Nhóm nghiên cứu cho rằng phân tử nobiletin có thể đã tác động vào cơ chế kiểm soát sự tích tụ chất béo trong cơ thể. Họ ước lượng tiêu thụ khoảng 2,5 ly nước ép cam, quýt mỗi ngày có thể đảo ngược tình trạng béo phì và phòng ngừa bệnh tim.

Đi bộ nhiều giúp giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim và tiểu đường

Đây là kết luận từ hai nghiên cứu vừa được các nhà khoa học Mỹ công bố.

Trong nghiên cứu tại Đại học California-San Diego, nhóm chuyên gia đã theo dõi sức khỏe của 6.000 phụ nữ có t.uổi trung bình là 79. Họ nhận thấy so với những người đi dưới 2.100 bước/ngày, những người đi từ 2.100-4.500 bước/ngày có sức khỏe tốt hơn và giảm đến 38% nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim. Đáng chú ý, những người đi trên 4.500 bước/ngày giảm 48% nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim.

Ở nghiên cứu thứ hai, các chuyên gia Đại học Massachusetts tiến hành phân tích dữ liệu vận động của gần 2.000 người (cả nam lẫn nữ) có t.uổi trung bình là 45. Họ phát hiện với mỗi 1.000 bước chân đã đi, người tham gia giảm được 13% nguy cơ béo phì, nhất là ở phụ nữ. Ước tính, những người đi bộ nhiều nhất mỗi ngày giảm 43% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và 31% nguy cơ cao huyết áp so với nhóm đi ít nhất.

Tác giả chính của nghiên cứu -Tiến sĩ Amanda Paluch – cho biết, kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thường xuyên vận động thể chất để tăng cường sức khỏe tim mạch. Đi bộ là hình thức vận động gần gũi và dễ đo đếm mỗi ngày, thông qua các thiết bị đeo hoặc ứng dụng di động có tính năng đếm bước chân.

AN NHIÊN

Theo Consumeraffairs.com, Daily Mail/baocantho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *