Anh tìm ra cách điều trị dạng ung thư vú ác tính nhất

Theo Journal of Clinical Investigation, ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer) được coi là một hình thức cực kỳ ác tính của bệnh.

anh tim ra cach dieu tri dang ung thu vu ac tinh nhat bcd 4757939

Ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer) là dạng ung thư vú tuy ít phổ biến nhất nhưng lại khó điều trị nhất – Ảnh: DepositPhotos

Ung thư vú bộ ba âm tính là xét nghiệm âm tính đối với ba thụ thể: estrogen, progesterone và thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 (HER2). Đây cũng là dạng ung thư vú tuy ít phổ biến nhất nhưng lại khó điều trị nhất.

Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Sussex (Anh) đã tìm thấy một cách tiếp cận mới trong điều trị. Các tế bào của bệnh ung thư này không nhạy cảm với các loại thuốc chống ung thư chuẩn. Không có thụ thể là mục tiêu cho các loại thuốc này trên bề mặt các tế bào ung thư.

Các nhà khoa học quyết định thay đổi cách tiếp cận khi tập trung chú ý đến các mô khỏe mạnh xung quanh khối u. Trong các nguyên bào sợi của các mô này (tế bào mô liên kết) có một loại protein đặc thù với tên gọi PIK3C, mà nồng độ quyết định sự sống sót của các nữ bệnh nhân. Nồng độ protein này trong các mô xung quanh khối u càng cao thì ung thư càng ác tính.

Các thử nghiệm với động vật gặm nhấm cho thấy: ngăn chặn PIK3C trong nguyên bào sợi có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u.

May mắn thay, hiện đã có những loại thuốc ức chế sản sinh PIK3C. Hiện tại, chúng được sử dụng để điều trị u lympho và bệnh bạch cầu. Nếu sử dụng các loại thuốc này, có thể làm tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính.

Vũ Trung Hương (motthegioi)

Nga phát triển thuốc chống ung thư từ tảo nâu

Các nhà khoa học Nga đã tìm cách phân lập được polysacarit fucoidan từ tảo nâu và chứng minh rằng nó có tác dụng t.iêu d.iệt các tế bào khối u đã được chiếu xạ trước đó.

nga phat trien thuoc chong ung thu tu tao nau 58d875

Tảo nâu chứa các polysacarit fucoidan có tác dụng phá hủy các tế bào khối u nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể – Ảnh: Wikipedia

Theo TASS, Viện hóa sinh Thái Bình Dương thuộc Chi nhánh Viễn Đông Viện hàn lâm khoa học Nga đã phân lập được các polysacarit từ tảo nâu có tác dụng phá hủy các tế bào khối u nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung chú ý đến polysacarit fucoidan. Như các nghiên cứu đã chứng minh, polysacarit fucoidan hoạt động tốt nhất đối với khối u ác tính, ung thư vú và ruột. Các chuyên gia quyết định sử dụng các tính năng của các thụ thể xuất hiện trên bề mặt tế bào ung thư sau khi xạ trị.

Fucoidan liên kết với các thụ thể này, gây ra một chuỗi các phản ứng, trong đó có apoptosis – cái c.hết tế bào được lập trình. Vì các tế bào khỏe mạnh không có các thụ thể này nên chúng không sợ c.hết.

Bà Svetlana Ermakova, trưởng phòng thí nghiệm hóa học enzyme, giải thích rằng tín hiệu được kích hoạt bởi fucoidan được truyền từ tế bào này sang tế bào khác theo nguyên tắc domino. Sau khi chiếu xạ khối u, cần tiêm fucoidan vào tĩnh mạch, chất này đi khắp cơ thể và chỉ liên kết với các tế bào đã trải qua bức xạ .

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *