Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm miễn phí với người về từ vùng dịch

Các công dân đi học tập, du lịch từ các vùng dịch khi về Hà Nội từ ngày 1/3/2020 cần liên hệ cơ quan y tế để được lấy mẫu xét nghiệm miễn phí.

ha noi lay mau xet nghiem mien phi voi nguoi ve tu vung dich 003 4757937

Xét nghiệm sàng lọc mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng dịch COVID-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Những công dân trở về từ vùng dịch từ ngày 1/3 sẽ phải liên hệ với cơ quan y tế Hà Nội để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Đáng chú ý, việc xét nghiệm này sẽ hoàn toàn miễn phí.

Tối 14/3, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ra thông báo đề nghị các công dân trở về từ các vùng dịch khi về Hà Nội từ ngày 1/3 sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Cụ thể, theo thông báo, đối tượng thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ bao gồm tất cả những người đi học tập, du lịch… qua nhiều con đường khác nhau (nhập cảnh trực tiếp qua sân bay Nội Bài, qua các sân bay trong nước sau đó về sân bay Nội Bài hoặc nhập cảnh qua đường bộ, đường sắt, đường thủy) hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Những cá nhân này cần phải liên hệ cơ quan y tế theo số điện thoại 0969082115, 0949396115, hoặc Trung tâm cấp cứu 115 để được lấy mẫu xét nghiệm miễn phí.

Tính tới tối 14/3, Việt Nam đã ghi nhận 53 ca mắc Covid-19, trong đó 16 trường hợp điều trị khỏi ra viện. Từ 6/3 đến nay Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca mắc mới. Các bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại các bệnh viện trong tình trạng kiểm soát được về sức khoẻ./.

Ghi nhận đến ngày 14/3, COVID-19 đã lây lan ra 149 quốc gia và vùng lãnh thổ. Con số ca nhiễm trên toàn cầu kể từ khi COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc là 146.351 ca, 5.443 ca t.ử v.ong, 72.572 ca đã bình phục.

Sau Trung Quốc, Italy đang là quốc gia có các ca mắc COVID-19 nhiều thứ 2 thế giới và thứ nhất châu Âu với 17.660 ca, trong đó có 1.266 ca đã t.ử v.ong. Đứng thứ 3 danh sách này là Iran với 11.364 ca mắc COVID-19 và 544 ca t.ử v.ong.

Tại Việt Nam, số ca bệnh COVID-19 là 53 người, riêng ngày 14/3 đã ghi nhận thêm 6 ca nhiễm mới.

Trong các mắc COVID-19 tại Việt Nam, không có ca t.ử v.ong, đã có 16 ca được chữa khỏi hoàn toàn, được xuất viện, các ca đang được điều trị đều ghi nhận có diễn biến ổn định, không có ca nào nghiêm trọng./.

Sơn Bách (vietnamplus)

Hai bệnh nhân nghi nhiễm nCoV điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành đã xuất viện

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, 2 bệnh nhân nghi nhiễm nCoV điều trị cách ly tại Bệnh viện nhiều ngày qua đã xuất viện. Cả 2 bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

hai benh nhan nghi nhiem ncov dieu tri cach ly tai benh vien da khoa huyen thach thanh da xuat vien 4987ac

Bệnh nhân trong ngày ra viện.

2 bệnh nhân đó là: Bệnh nhân nữ ở xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, có t.iền sử là lao động tại Quảng Đông (Trung Quốc), đã đi tàu về Vũ Hán (Trung Quốc) để chơi và quay về Quảng Đông và đi máy bay từ Quảng Đông về sân bay Nội Bài vào ngày 17-1. Sau đó đi xe taxi về huyện Thạch Thành và có biểu hiện sốt từ trước Tết Nguyên đán, ngày 2-2, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cúm, sốt nhẹ, được chẩn đoán sơ bộ cúm viêm họng, nghi ngờ nhiễm nCoV.

Và bệnh nhân nữ ở xã Thành Thọ, làm việc tự do tại Thái Nguyên, có tiếp xúc với nhiều du khách nước ngoài, nhất là khách đến từ Trung Quốc; bệnh nhan sốt, kèm theo ho và khó thở nhẹ ngày 22-1-2020 tại Thái Nguyên; đến ngày 27-1-2020 bệnh nhân hết sốt đi xe khách về thôn Đồng Khanh, xã Thành Thọ (Thạch Thành), đến tối ngày 2-2-2020 bệnh nhân sốt lại 39 độ C, điều trị ngày 3-2.

hai benh nhan nghi nhiem ncov dieu tri cach ly tai benh vien da khoa huyen thach thanh da xuat vien daafa7

Người nhà, những người tiếp xúc với 2 bệnh nhân nghi ngờ đều được cán bộ y tế theo dõi thân nhiệt hàng ngày. Cùng với triển khai đồng bộ các biện pháp trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra, huyện Thạch Thành đã chú trọng công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, không hoang mang và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Trung tâm Y tế huyện đã triển khai phun hóa chất tiêu độc khử trùng thanh khiết môi trường cho tại những nơi đông người, cơ quan, đơn vị, trường học, trạm y tế đóng trên địa bàn huyện; cử các bộ bám sát đia bàn tổ chức giám sát chặt chẽ từng ca bệnh, thống kê báo cáo dịch bệnh hàng ngày đúng quy định.

Tô Hà

Theo baothanhhoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *