Nhịn ăn định kỳ có tác dụng tốt tới gan

Theo Cell Reports, các nhà khoa học tại Đại học Sydney (Úc) đã chứng minh tính hiệu quả của việc thỉnh thoảng nhịn ăn có ảnh hưởng tích cực đến gan.

nhin an dinh ky co tac dung tot toi gan 9c7 4754647

Nhịn ăn cách ngày làm thay đổi quá trình chuyển hóa axit béo trong gan – Ảnh: Cell Report

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng các phương pháp phân tích hiện đại để tìm ra chính xác làm thế nào một kỹ thuật chữa bệnh phổ biến chẳng hạn như nhịn ăn gián đoạn, lại có ảnh hưởng tốt đến gan.

Các thử nghiệm với loài gặm nhấm cho thấy: việc hạn chế thời gian ăn trong ngày dẫn đến việc lập trình lại các protein chủ chốt của gan, vốn quyết định chức năng sinh học của gan. Đặc biệt, nhịn ăn cách ngày làm thay đổi quá trình chuyển hóa axit béo trong gan. Điều này dẫn đến giảm viêm gan và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2.

nhin an dinh ky co tac dung tot toi gan fcc 4754647

Ảnh minh họa

Mark Larance, tác giả chính của công trình nghiên cứu giải thích rằng như vậy, các nhà khoa học đã xác định được nhịn ăn định kỳ là một phương pháp hiệu quả để chữa lành gan và tăng cường sức khỏe của cơ thể nói chung.

Bây giờ các nhà khoa học đã hiểu lý do tại sao điều này xảy ra. Các nhà khoa học hy vọng rằng dựa trên dữ liệu thu được, trong tương lai sẽ có thể tính toán thời gian nhịn ăn tối ưu để mang lại lợi ích sức khỏe lớn nhất.

Vũ Trung Hương (motthegioi.vn)

“Nhịn ăn ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?”: Đây là câu trả lời “sát sườn” dành cho bạn

Nhịn ăn không phải lúc nào cũng phù hợp cho tất cả mọi người và nếu bạn muốn áp dụng biện pháp này để giảm cân, hãy cân nhắc kỹ càng.

Đối với những người muốn giảm cân, áp dụng chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn là lựa chọn không tồi. Hạn chế hấp thụ calo liên tục đem lại nhiều lợi ích cho não, sức khỏe đường ruột, tăng cường khả năng duy trì năng lượng và quá trình trao đổi chất.

Whitney English, chuyên gia dinh dưỡng kiêm nhà dinh dưỡng học tại Los Angeles cho biết, nhịn ăn kích thích sự phát triển, khiến các chất dinh dưỡng tích cực thúc đẩy cơ chế tự sửa chữa và sinh tồn.

Hơn nữa, nhịn ăn gián đoạn trong khoảng thời gian định sẵn có thể giảm cân và thanh lọc toàn bộ cơ thể. Dưới là những ảnh hưởng của việc làm này này đối với sức khỏe:

Có thể gây bệnh về gan

nhin an anh huong the nao toi suc khoe day la cau tra loi sat suon danh cho ban 5667e6

Amy Rothberg, chuyên gia y khoa, trưởng khoa Nghiên cứu trao đổi chất, Nội tiết và Kiểm soát Cân nặng tại Đại học Michigan cho biết, nhịn ăn giúp giảm cân bằng cách hạn chế lượng calo tiêu thụ. Tuy vậy, việc làm này cũng bảo vệ cơ thể, chống lại các chuyển hóa bất lợi gây bệnh về gan và tăng insulin.

Tăng cảm giác thèm ăn

Nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh giúp làm giảm hormone kích thích cảm giác thèm ăn. Những người nhịn ăn từ 8 giờ tối hôm trước có xu hướng không cảm thấy quá đói vào bữa sáng hôm sau.

Tuy vậy, bạn cũng nên chú ý khẩu phần ăn sau khi trở lại chế độ dinh dưỡng bình thường. Cơ thể con người có xu hướng tăng cảm giác thèm ăn để tránh đói. Do đó, các chất dẫn truyền thần kinh và hormone gây kích thích có thể khiến bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm sau một thời gian nhịn ăn kéo dài.

nhin an anh huong the nao toi suc khoe day la cau tra loi sat suon danh cho ban 75e561

Nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh giúp làm giảm hormone kích thích cảm giác thèm ăn.

Tác động đến não bộ

Trên thực tế, một số người có thể cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn khi tuân thủ các kế hoạch nhịn ăn. Việc làm này giúp não tăng cường khả năng dùng glucose làm năng lượng thay vì tích trữ trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu gọi đây là hiện tượng chuyển đổi trao đổi chất không liên tục và tin điều này đã giúp con người duy trì trạng thái hoạt động tối ưu để săn b.ắn và thu thập thức ăn trong thời kỳ xưa.

Thay đổi cấu trúc của hệ sinh vật trong đường ruột

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, chế độ nhịn ăn không liên tục có thể làm thay đổi cấu trúc của hệ vi sinh vật trong đường ruột bằng cách tăng tỷ lệ lợi khuẩn. Không những vậy, việc làm này thậm chí thúc đẩy phản ứng miễn dịch với các bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn có hại như salmonella typhimurium gây nên.

Chuyên gia Rothberg suy đoán, hạn chế chất dinh dưỡng đi vào ruột có thể giảm nhẹ gánh nặng tiêu hóa và thay đổi hệ vi sinh vật, khiến chúng trở nên có lợi cho cơ thể.

Tác động đến độ nhạy Insulin

Ở những người khỏe mạnh, tiêu thụ thực phẩm sẽ kích thích giải phóng insulin, loại hormone đưa glucose vốn là sản phẩm của quá trình tiêu hóa carb vào các tế bào để sử dụng làm năng lượng hoặc dự trữ cho sau này. Do đó, khi ngừng ăn, nồng độ hormone này sẽ giảm kéo theo khả năng cải thiện độ nhạy insulin, từ đó chống lại bệnh tiểu đường.

nhin an anh huong the nao toi suc khoe day la cau tra loi sat suon danh cho ban 388252

Khi ngừng ăn, nồng độ hormone này sẽ giảm kéo theo khả năng cải thiện độ nhạy insulin, từ đó chống lại bệnh tiểu đường.

Hạn chế hấp thụ calo cũng đồng nghĩa với giảm lượng đường huyết, cải thiện lipid và hạ huyết áp.

Ngoài ra, nghiên cứu trên động vật được công bố trên Tạp chí JAMA Internal Medicine đã chỉ ra, nhịn ăn gián đoạn có thể giúp đẩy lùi sự tiến triển của các bệnh chuyển hóa ở chuột thí nghiệm.

Có nên nhịn ăn hay không?

Tránh tiêu thụ thực phẩm trong thời gian dài cũng gây nên những mặt trái đáng lưu ý. Nhịn ăn có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Vì lý do này, Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ không khuyến khích những người có t.iền sử các bệnh về ăn uống áp dụng chế độ ăn chay, trong đó có nhịn ăn.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cũng được khuyên không nên nhịn ăn. Người mắc bệnh tiểu đường càng không nên vì việc hạn chế bổ sung năng lượng trong thời gian dài có thể dẫn đến những thay đổi trong lượng đường huyết.

Nếu bạn nhịn ăn chỉ để giảm cân, hãy nhớ việc hạn chế calo luôn gây nên tác dụng phụ. Do đó, rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên các chị em nên lựa chọn ăn chay thay vì nhịn ăn hoàn toàn.

(Nguồn: Livestrong)

Nhung Mai

Theo baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *