Đeo găng tay y tế, găng tay dùng một lần có ‘né’ được COVID-19?

Sau khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn thì găng tay y tế, găng tay dùng một lần là sản phẩm tiếp theo có nguy cơ ‘cháy’ hàng vì đại dịch COVID-19 gây ra bởi virus corona mới (SARS-CoV-2).

deo gang tay y te gang tay dung mot lan co ne duoc covid19 62a 4755756

Đừng gom găng tay y tế như đã từng gom mua khẩu trang. Hãy chừa lại cho đội ngũ bác sĩ, y tá và nhân viên y tế khác Shutterstock

Nhiều người đeo găng tay dùng một lần nhằm tránh chạm vào bề mặt có khả năng nhiễm mầm bệnh nơi công cộng. Nhưng đó có thật sự là cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc COVID-19 gây ra bởi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2)?

Phương thức lây nhiễm COVID-19

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), chủng virus corona mới thường lây lan từ người bị nhiễm sang người khác qua các giọt b.ắn ra trong không khí khi ho hoặc hắt hơi. Những giọt ấy sau đó được người lành hít vào và lây nhiễm xảy ra trong quá trình này.

Virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) cũng có thể lây qua tiếp xúc gần, chẳng hạn như chạm hoặc bắt tay. Chạm vào bề mặt bị nhiễm virus và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của bạn trước khi rửa tay cũng có thể dẫn đến nhiễm bệnh, nhưng dường như đây không phải là đường chính COVID-19 lây lan, theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins (Mỹ) Amesh A. Adalja chia sẻ trên Prevention.

Găng tay dùng một lần có làm giảm nguy cơ mắc COVID-19?

CDC không đưa ra khuyến nghị rằng công chúng nên đeo găng tay dùng một lần để ngăn ngừa sự lây lan đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, cơ quan này khuyến nghị mọi người nên đeo găng tay dùng một lần khi chăm sóc người đã được chẩn đoán mắc COVID-19, đặc biệt là khi xử lý đồ giặt và khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể của họ.

Bất chấp tất cả, vẫn nhiều người đeo găng tay dùng một lần, găng tay y tế hằng ngày dù không tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19. Các chuyên gia nói rằng điều này là không cần thiết. “Người dân có khả năng không đeo chúng theo cách thích đáng”, bác sĩ Adalja phát biểu trên Prevention (Ví dụ: đeo găng tay, tháo chúng ra để dùng điện thoại rồi đeo lại). Ông nói thêm, riêng găng tay y tế còn không được thiết kế để sử dụng hằng ngày hay dễ dàng xé bỏ.

Chưa kể, những người đeo găng tay vẫn có xu hướng chạm vào mặt họ và làm lây lan COVID-19, theo bác sĩ bệnh truyền nhiễm, phó giáo sư nội khoa tại Đại học Y Đông Bắc Ohio (Mỹ) Richard Watkins nói trên Prevention.

Cuộc chạy đua thu gom găng tay làm giới chuyên gia lo ngại sẽ gây ra cảnh thiếu hụt găng tay y tế như vụ thiếu khẩu trang cho các chuyên gia y tế, những người thực sự cần chúng.

Tóm lại, như bác sĩ Adalja nói, găng tay dùng một lần thực sự không đáng để bạn lấn cấn. Điều đó chỉ tạo ra cảm giác sai lầm về an toàn mà thôi. Cái ta cần làm là rửa tay, theo Prevention.

Làm thế nào để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19?

CDC khuyên bạn nên rửa tay kỹ và thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây để tránh virus corona. Trong trường hợp không sẵn xà phòng và nước, chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn là một lựa chọn tốt. Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, theo Prevention, các chuyên gia khuyên bạn thực hiện những điều sau để bảo vệ bản thân và người xung quanh khỏi đại dịch COVID-19:

– Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có vẻ bị bệnh.

– Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó ném khăn giấy vào thùng rác.

– Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào.

– Nói chuyện với bác sĩ nếu phát triển các triệu chứng bệnh trong vòng 14 ngày sau khi trở về từ một quốc gia có ổ dịch COVID-19.

– Ở nhà nếu phát triển các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

– Tránh du lịch đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 đang hoạt động.

– Truy cập trang web Bộ Y tế để đảm bảo bạn cập nhật thông tin chính xác.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Theo thanhnien.vn

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo biện pháp chống Covid-19 trong cộng đồng

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa khuyến cáo về các biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất trong cộng đồng.

to chuc y te the gioi khuyen cao bien phap chong covid19 trong cong dong d27 4731725

Ảnh minh họa: Internet

Theo WHO, dựa trên các bằng chứng có sẵn, bệnh Covid-19 lây lan từ người mắc sang người lành thông qua tiếp xúc gần và các giọt nhỏ chứ không phải lây truyền qua đường không khí. Những người có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất là những người tiếp xúc gần với người bệnh COVID-19 hoặc người trực tiếp chăm sóc người bệnh Covid-19.

Các biện pháp phòng hộ cá nhân thích hợp PPE (Personal Protective Equipment bao gồm: găng tay y tế, khẩu trang y tế, mặt nạ chuyên dụng, kính bảo hộ, áo choàng, tạp dề…) dùng cho nhân viên y tế là không thể thiếu khi tham gia chống dịch Covid-19 – WHO nhấn mạnh.
WHO khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất trong cộng đồng bao gồm:

– Thực hiện vệ sinh tay thường xuyên bằng cách sát trùng bằng cồn nếu không thấy tay bẩn hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước nếu thấy tay bẩn;

– Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng;

– Thực hành vệ sinh hô hấp đúng cách bằng cách lấy khuỷu tay che miệng khi ho hoặc hắt hơi hoặc sử dụng khăn giấy và bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác kín;

– Đeo khẩu trang y tế nếu có triệu chứng hô hấp và thực hiện vệ sinh tay ngay sau tháo bỏ khẩu trang;

– Duy trì khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1 m với những người có triệu chứng hô hấp.

to chuc y te the gioi khuyen cao bien phap chong covid19 trong cong dong 976 4731725

to chuc y te the gioi khuyen cao bien phap chong covid19 trong cong dong 6e3 4731725

to chuc y te the gioi khuyen cao bien phap chong covid19 trong cong dong aac 4731725

to chuc y te the gioi khuyen cao bien phap chong covid19 trong cong dong 2c8 4731725

to chuc y te the gioi khuyen cao bien phap chong covid19 trong cong dong 9e7 4731725

to chuc y te the gioi khuyen cao bien phap chong covid19 trong cong dong 628 4731725

Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới – Bộ Y tế

HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *