Uống thuốc viên tại nhà, người đàn ông 43 t.uổi bị sốc phản vệ

Bệnh nhân Hạc Văn C. 43 t.uổi, trú tại huyện Sơn Dương sau khi tự uống thuốc viên ở nhà, thấy người mệt lả, nổi ban đỏ, khó thở…

uong thuoc vien tai nha nguoi dan ong 43 tuoi bi soc phan ve 556 4752197

Bệnh nhân C được được chăm sóc tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang.

Bệnh nhân nhanh chóng được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Dương và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Tối ngày 10/3, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, co quắp tay chân, thở nhanh nông, mẩn ngứa toàn thân…. Qua thăm khám và khai thác được biết, bệnh nhân có t.iền sử tăng huyết áp, bụi phổi…Bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân sốc phản vệ.

Xác định đây là trường hợp bệnh nặng, ngay lập tức kíp trực Cấp cứu đã tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ của Bộ Y tế: người bệnh được tiêm Adrenalin, truyền dịch, thở ô xy… Hiện tại, sau 2 ngày, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được điều trị tích cực và theo dõi sát các chỉ số tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.

Thạc sỹ Bác sỹ Phạm Ngọc Tân – Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Sốc phản vệ là một loại phản ứng dị ứng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được xử lý, cấp cứu sớm và đúng cách. Nếu nhẹ hơn thì cũng gây ra các phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Sốc phản vệ có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với dị nguyên.

Vì vậy, người dân cần lưu ý chỉ sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, khi có các dấu hiệu sức khỏe bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

T.Công

Theo toquoc

Làm rõ nguyên nhân trẻ phản vệ sau tiêm chủng ở Sơn La

Sở Y tế tỉnh Sơn La đã báo cáo với Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và mời các chuyên gia lên kiểm tra, đ.ánh giá tình hình và tìm nguyên nhân.

Như đã đưa tin, trong đợt tiêm chủng cho t.rẻ e.m vừa qua, tại tỉnh Sơn La đã có một số trường hợp trẻ bị phản vệ sau khi tiêm chủng. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã báo cáo với Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và mời các chuyên gia lên kiểm tra, đ.ánh giá tình hình và tìm nguyên nhân gây ra tình trạng sốc phản vệ ở trẻ sau tiêm chủng.

lam ro nguyen nhan tre phan ve sau tiem chung o son la bb4fd7

Sở Y tế Sơn La, Hội đồng tư vấn chuyên môn đã tổ chức cuộc họp đ.ánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế

Chiều 18/2, tại Sở Y tế Sơn La, Hội đồng tư vấn chuyên môn đã tổ chức cuộc họp đ.ánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế theo Quyết định số 72/QĐ-SYT ngày 17/2/2020 của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La, với sự có mặt của 9/10 thành viên và một số chuyên gia đầu ngành thuộc lĩnh vực tiêm chủng mở rộng, hồi sức cấp cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hội đồng đã xem xét kỹ lưỡng các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, đ.ánh giá về diễn biến lâm sàng, phân tích nguyên nhân của từng trường hợp và kết luận. Về các nguyên nhân Hội đồng nhận định 3 nguyên nhân chính:

Sốc phản vệ không hồi phục sau tiêm chủng vaccine DPT-VGB-Hib (SII) mũi 3 trên cơ địa trẻ có t.iền sử đẻ non, loại trừ nguyên nhân do thực hành tiêm chủng.

Khi phát hiện các triệu chứng bất thường gia đình đều không đưa ngay đến Trạm Y tế xã nên không được xử trí sớm, bỏ lỡ “Thời gian vàng” trong xử trí phản vệ.

Các trường hợp trẻ khác do trẻ phản ứng sau tiêm chủng, nghĩ nhiều đến phản ứng phản vệ sau tiêm vaccine, loại trừ nguyên nhân do thực hành tiêm chủng. Các trường hợp trẻ bị phản vệ gia đình đưa ngay đến Trạm Y tế, Bệnh viện đều được xử trí kịp thời, sức khỏe ổn định.

Về kết quả điều tra, giám sát về qui trình bảo đảm chất lượng vaccine và thực hành tiêm chủng tại các đơn vị y tế liên quan (từ tuyến tỉnh, huyện đến Trạm y tế) đã thực hiện tốt công tác vận chuyển, bảo quản vaccine, vật tư tiêm chủng và thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn theo qui định của Bộ Y tế.

Sau khi xác định và đ.ánh giá các nguyên nhân, để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi tiêm chủng và người dân thực sự yên tâm, hội đồng chuyên môn đã yêu cầu và chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Sơn La cùng các đơn vị liên quan tăng cường công tác an toàn tiêm chủng, khám sàng lọc, hướng dẫn các bà mẹ chăm sóc theo dõi trẻ sau tiêm chủng, phát hiện sớm, chẩn đoán, xử trí phản ứng phản vệ. Tạm dừng sử dụng vaccine DPT-VGB-Hib (SII): lô số 2858Y043A, hạn sử dụng ngày 31/8/2020SII trên địa bàn tỉnh Sơn La, tiến hành gửi mẫu vaccine về Viện Kiểm định quốc gia để kiểm định chất lượng lô vaccine này. Chương trình Tiêm chủng Quốc gia sẽ sớm cấp cho tỉnh Sơn La lô vaccine khác để duy trì lịch tiêm chủng.

Chỉ đạo các Trạm Y tế các xã trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên theo kế hoạch. Tăng cường truyền thông về lợi ích của tiêm chủng, hướng dẫn theo dõi và chăm sóc trẻ tại nhà sau tiêm chủng./.

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *