Đeo kính có phòng ngừa được virus corona?

Các chuyên gia cho biết, vì coronavirus có thể lây lan qua mắt, nên kính râm và các loại kính thông thường hàng ngày có thể hoạt động như một lá chắn bảo vệ.

deo kinh co phong ngua duoc virus corona 53c 4754763

Đeo kính là một cách bảo vệ mùa dịch Covid-19

Kính thực sự có thể trở thành một rào cản hiệu quả giữa cơ thể bạn và virus c.hết người.

Robyn Gershon, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Y tế Công cộng Toàn cầu của Đại học New York, nói với The Post:”Đối với những người vốn đã đeo kính, cặp kính có thể trở thành một biện pháp bảo vệ.”

Virus thường lây lan qua các giọt nước khi người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, những giọt nước này có thể xâm nhập vào cơ thể người khác thông qua mũi, miệng hoặc trong một số trường hợp là mắt.

Gershon nói:”Nếu đeo kính những giọt nước văng ra từ người bệnh, không thể b.ắn thẳng được vào mắt tôi.”

Gershon, người vẫn thường đeo không gọng mỗi khi đi tàu điện ngầm, cho biết, tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe luôn sẵn có những thiết bị bảo vệ mắt, và khi chúng ta có nguy cơ tiếp xúc với những gì b.ắn ra từ người khác, vậy tại sao lại không thử đeo kính ngay bây giờ?

Cô cũng cho biết thêm, cặp kính của cô không phải là kính thuốc, nhưng nó cũng không gây hại cho mắt.

Tiến sĩ Jake Deutsch, một bác sĩ ở Manhattan, đồng thời là giám đốc lâm sàng và đồng sáng lập của Special Infusion đồng ý với biện pháp đeo kính và cho biết, đeo cũng tất nhiên sẽ tốt hơn là không có gì.

“Thật ý nghĩa khi sử dụng bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào che chắn khuôn mặt của bạn, bao gồm cả đôi mắt, điều đó sẽ có ích”, Jake nói với The Post qua email.

Theo Jake, kính là một giải pháp đơn giản và dễ trang bị để phòng ngừa phơi nhiễm, nhưng cũng cảnh báo rằng chỉ nên sử dụng kính như một biện pháp bổ sung cho các biện pháp phòng ngừa thông thường như che chắn khuôn mặt và tránh tiếp xúc với những người bị bệnh.

Vào chiều thứ ba vừa qua, 36 cư dân thành phố New York đã có kết quả dương tính với virus COVID-19, và trên toàn thế giới, con số này đã tăng vọt lên hơn 118.000.

Trong một phát ngôn vào ngày chủ nhật, thị trưởng Bill de Blasio kêu gọi những người thường xuyên phải đi làm xa nhà tránh những chuyến tàu đông đúc, và nếu có thể, hãy đi bộ hoặc đi xe đạp đến chỗ làm.

Có một lý do khác khiến kính đeo kính trở thành một ý tưởng hay:”vì kính chính là một rào cản để bạn không chạm vào mắt”, giáo sư Gershon nói, và cho biết thêm rằng việc chạm vào mặt là một nguy cơ thực sự.

Ngoài đeo kính, vị giáo sư cũng khuyên bạn nên chọn chỗ ngồi trên xe buýt hoặc tàu điện ngầm.

Cô nói:”Tôi thường cố gắng tìm một chỗ ngồi, vì nếu ngồi xuống tôi sẽ không phải vịn vào các tay nắm trên tầu xe”

Hàng ngày, sau khi trở về nhà, Gershon tiến hành những biện pháp vệ sinh. Cô lau kính và những vật dụng cá nhân có thể đã chạm vào tay vịn, cửa và ghế ngồi trên tàu bằng khăn lau khử trùng.

“Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng kính áp tròng, giờ đây có thể là thời điểm nên chọn loại kính thay thế”, Gershon nói.

“Chúng tôi chưa thực hiện một nghiên cứu nào về việc những người đeo kính sẽ ít gặp rủi ro hơn, nhưng đó là một cách để ít tiếp xúc với mầm bệnh hơn”, cô nói. Kính không bảo vệ toàn bộ khuôn mặt bạn, nhưng ít nhất, nó cũng có tác dụng”.

Theo The New York Post/tienphong.vn

Nhận diện Covid-19 nhờ những cơn ho

Sự khác biệt giữa cảm cúm thông thường và căn bệnh c.hết người mang tên Covid-19 có thể tùy thuộc vào cách ho của bạn.

nhan dien covid19 nho nhung con ho b4c 4753472

Ho khan trở thành mối lo ngại cao hơn đối với bệnh Covid-19.

Căn bệnh giống như bệnh cúm này đã lây nhiễm hơn 100.000 người trên toàn cầu, làm c.hết hơn 3.000 người và đặt tất cả ngành nghề, từ thị trường chứng khoán tới ngành du lịch vào tình trạng hỗn loạn khi nỗi lo về sự lây lan của nó ngày càng trở tồi tệ. Thêm vào đó là sự không rõ ràng về biểu hiện của căn bệnh: thực tế là các triệu chứng của căn bệnh c.hết người này rất giống với các bệnh thông thường hàng ngày.

“Người dân đang lo lắng vì những lý do chính đáng”, bác sĩ Waleed Javaid, giám đốc phòng chống và kiểm soát n.hiễm t.rùng tại Mount Sinai Downtown cho biết.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), sốt là triệu chứng phổ biến nhất của coronavirus (Covid-19) với khoảng 2/3 (67,7%) bệnh nhân bị ho kèm theo- cụ thể là ho khan.

Ông Javaid cho biết: “Ho khan là kiểu ho mà chúng ta gọi là ho không đờm, vì khi ho không có đờm được đẩy lên cùng. Loại ho này thông thường xảy ra khi có sự khó chịu trong cổ họng.”

“Một cơn ho ướt (có đờm), tức là cơn ho tạo ra chất nhầy và có thể cảm thấy như có gì đó ọp ẹp trong lồng ngực. Kiểu ho này cũng có thể khiến người ta thở khò khè. Trường hợp này có thể là triệu chứng của một cái gì đó lành tính hơn, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc dị ứng. Viêm phế quản và viêm phổi cũng thường đi kèm với ho có đờm” Javaid nói.

Các triệu chứng khác, ít phổ biến hơn của coronavirus bao gồm sản xuất chất nhầy (với 33,4% bệnh nhân nhiễm coronavirus đã gặp phải tình trạng này) có nghĩa là, số ít những người mắc coronavirus có kèm theo ho ướt.

“Bản thân ho đã là một vấn đề đáng lo ngại, nhưng ho khan sẽ khiến nó trở thành mối lo ngại cao hơn”, ông Javaid nói. Quan trọng hơn, ho kèm sốt liên tục là tình trạng báo động. “Sự kết hợp của các triệu chứng là điều quan trọng hơn. Bất kỳ loại ho và sốt nào nếu kết hợp với nhau cũng sẽ cần phải quan tâm ngay lập tức.”

Theo WHO, các triệu chứng khác của người mắc chứng Coronavirus bao gồm khó thở (18,6%), đau họng (13,9%) và đau đầu (13,6%).

Tuy nhiên, tiến sỹ Javaid cũng cho biết, ho khan không nhất thiết có nghĩa là bạn bị nhiễm Covid-19, và ngay cả khi bạn bị ho như vậy, cho thấy khả năng phòng chống bệnh của bạn rất cao. Bản thân ho khan có thể xuất phát từ hàng trăm lý do khác nhau.

Cho dù ho là khan hay ho có đờm, bệnh nhân cũng nên ở trong nhà và theo dõi các triệu chứng. Nếu sốt và ho kéo dài, có lẽ đã đến lúc gọi bác sỹ. Đại đa số mọi người nên tập trung hơn vào việc ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật. Cách thức phòng ngừa bao gồm rửa tay, khử trùng môi trường xung quanh và không sờ tay lên mặt.

H.K

The New York Post/Tiền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *