Bộ Y tế khuyến cáo người dân cộng đồng có thể dùng khẩu trang vải để phòng lây nhiễm Covid-19, và đây là cách làm sạch khẩu trang bạn cần biết

Trong thời điểm thị trường khẩu trang y tế đang khan hiếm như hiện nay, việc sử dụng khẩu trang vải đạt tiêu chuẩn và được vệ sinh đúng cách là điều được Bộ Y tế khuyến cáo.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang cần đề cao cảnh giác, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp cơ bản và cần thiết để tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm. Do nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng cao, ở một số khu vực, người dân rất khó khăn trong việc mua được những chiếc khẩu trang đảm bảo chất lượng, thậm chí có những thông tin cho rằng có cả nạn khẩu trang giả, khẩu trang đã qua sử dụng được bán ra thị trường.

Do đó, nhiều người dân cảm thấy rất lo lắng vì gia đình không có khẩu trang y tế để sử dụng. Tuy nhiên, đối với người dân ngoài cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo có thể sử dụng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường.

Còn với người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona hoặc những người đi vào vùng dịch cần trang bị khẩu trang chuyên dụng N95 và một số loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý tới việc đeo khẩu trang đúng cách. Theo hướng dẫn từ Bộ Y tế, bạn cần tham khảo ngay một số thông tin sau đây về cách đeo khẩu trang đúng giữa thời điểm dịch virus Covid-19 hoành hành.

bo y te khuyen cao nguoi dan cong dong co the dung khau trang vai de phong lay nhiem covid19 va day la cach lam sach khau trang 785 4754779

Cách giặt và phơi khẩu trang vải

– Khẩu trang vải nên ngâm nước sôi 5 phút rồi giặt xà phòng.

– Khẩu trang vải mới mua nên giặt qua một lượt trước khi sử dụng.

– Phơi khẩu trang ở nơi kín gió, tránh để sát cửa sổ, không ủi/là khẩu trang vì dễ làm lây nhiễm chéo vi khuẩn.

bo y te khuyen cao nguoi dan cong dong co the dung khau trang vai de phong lay nhiem covid19 va day la cach lam sach khau trang aa5 4754779

Cách đeo khẩu trang đúng chuẩn từ Bộ Y tế

*Đối với khẩu trang y tế thông thường, người dân nên:

– Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Che kín cả mũi lẫn miệng.

– Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra.

– Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

*Đối với khẩu trang vải, người dân nên:

– Che kín cả mũi lẫn miệng.

– Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

– Tránh không sờ tay vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.

– Nên giặt khẩu trang hàng ngày bằng xà phòng để dùng lại cho lần sau.

– Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra.

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

Chú ý: Khi sử dụng khẩu trang phải kết hợp với vệ sinh cá nhân và vệ sinh dụng cụ, vật dụng và rửa tay với xà phòng để phòng bệnh có hiệu quả.

Source (Nguồn): Lá chắn virus Corona

Theo toquoc.vn

Cách dùng khẩu trang vải để chống virus corona

Khẩu trang y tế, N95 “cháy hàng”. Vậy khẩu trang vải có thể phòng dịch do virus corona được hay không?

Dưới đây là chia sẻ của TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia, City of Hope, California, Mỹ, cố vấn khoa học Ruy Băng Tím về cách sử dụng khẩu trang vải đúng cách.

Sử dụng khẩu trang vải như thế nào để chống virus corona?

Gần đây, nhiều người đặt câu hỏi: “Khẩu trang y tế, N95 ‘cháy’ hàng. Vậy có thể dùng khẩu trang vải thay thế trong công tác phòng dịch do virus corona được hay không?”.

Tôi trả lời là có. Tuy nhiên, đây không phải sự lựa chọn tối ưu nhất.

Các sợi vải có lỗ hở lớn hơn khẩu trang y tế và N95 nên khả năng cản giọt dịch nhỏ thấp hơn. Tuy nhiên, chúng cũng giảm được sự nhiễm khi các hạt dịch được thấm hút lên khẩu trang, cản virus vào trong đường hô hấp.

Khẩu trang vải tái sử dụng nên giặt thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn hàng ngày và phơi khô dưới nắng. Ngoài ra, khi chọn mua khẩu trang, người tiêu dùng nên lựa chọn loại ghi rõ nguyên liệu, khả năng kháng bụi, kháng khuẩn.

Trong một số phạm vi có khả năng tiếp xúc mầm bệnh cao, ví dụ nơi được xác định có người bệnh thì phải mang khẩu trang y tế.

cach dung khau trang vai de chong virus corona 798 4726887

Khẩu trang vải tái sử dụng nên giặt thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn hàng ngày và phơi khô dưới nắng.

Bên cạnh đó, còn một câu hỏi khác là ngoài khẩu trang, có nên đeo kính mắt hay không. Câu trả lời là có. Kính có thể giúp cản các hạt dịch bay vào mắt.

Ai cần đeo khẩu trang?

Virus corona sống chủ yếu trong các tế bào ở đường hô hấp. Chúng xâm nhiễm vào tế bào, sinh sản, nhân lên trong các tế bào đó và thoát ra ngoài. Do vậy, sự hiện diện của chúng trong các dịch của đường hô hấp là chuyện tất yếu. Khi người bệnh ho và hắt xì, sức nén của hơi thoát ra sẽ biến những dịch trong đường hô hấp thành những hạt dịch nhỏ chứa các virus trong đó.

Khoa học đã chứng minh khi hắt xì, các hạt dịch có thể văng ra với vận tốc 50 m/s, xa đến hơn 6 m. Khi ho, các hạt dịch sẽ di chuyển với vận tốc 10 m/s, khuếch tán xa hơn 2 m. Từ việc thở bình thường, các hạt dịch chỉ di chuyển vận tốc 1 m/s và chỉ khuếch tán trong vòng 1 m.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2013, các hạt dịch này có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1.000 nano mét). Khẩu trang y tế 3 lớp thông thường có khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét trở lên. Do vậy, các hạt dịch đó có thể dễ dàng bị giữ lại ở phía ngoài khẩu trang.

Trong trường hợp thiếu khẩu trang, ai là người ưu tiên cần đeo khẩu trang? Theo tôi, các thứ tự ưu tiên nên được sắp xếp như sau:

1. Người nhiễm virus: Đây là đối tượng ưu tiên hàng đầu vì rất dễ phát tán mầm bệnh cho mọi người xung quanh. Số người nhiễm bệnh sẽ tiếp tục tăng lên, không kiểm soát được.

2. Nhân viên y tế: Những người này tiếp xúc nhiều với các bệnh nhân mang mầm bệnh nên nguy cơ nhiễm bệnh của họ cao hơn rất nhiều so với những người bên ngoài. Việc trang bị cho họ tối đa để không bị nhiễm là điều rất cần thiết.

3. Người nhà chăm sóc người bệnh: Cũng như nhân viên y tế, người này tiếp xúc trực tiếp với các mầm bệnh nên việc ngăn ngừa lây nhiễm là cần thiết.

4. Những người khỏe mạnh đến chỗ đông người, trong vùng có nhiều người nhiễm bệnh nhưng chưa xác định được trong cộng đồng (xuất hiện hiện tượng lây nhiễm cộng đồng). Để tránh những người trong môi trường công cộng hắt xì, ho, làm văng hạt dịch mang virus ra ngoài khẩu trang hoặc thậm chí họ không có khẩu trang hay đeo chưa đúng cách.

Do vậy, trong tình huống dịch bệnh xảy ra nhưng thiếu thốn khẩu trang, bạn nên “nhường” theo thứ tự ưu tiên như trên. Người trẻ ưu tiên cho người già, có bệnh mạn tính khác vì họ nguy cơ t.ử v.ong cao hơn.

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *