Đi bộ đường dài tốt cho thể chất và tinh thần

Trong số các hình thức vận động, đi bộ đường dài trong môi trường tự nhiên được các chuyên gia khuyến nghị.

Hình thức này giúp cơ thể dịch chuyển – mang lại nhiều lợi ích sức khỏe thể chất vừa giúp giải tỏa stress cũng như ức chế tinh thần, làm cho não khỏe mạnh và hoạt động tích cực hơn.

di bo duong dai tot cho the chat va tinh than b0f 5378086
Ảnh minh họa từ internet

Điều đầu tiên cần lưu ý khi đi bộ là chọn cho mình đôi giày thoải mái, ôm bàn chân nhưng không làm các ngón chân bị co ép vào nhau. Khi đi, cần để ý đến mặt đường, sự tiếp xúc giữa bàn chân và mặt đường, tư thế chung và cần có sự điều chỉnh độ thẳng của lưng đối với các mặt phẳng khác nhau.

Và để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn lộ trình đi bộ phổ biến dù các con đường ít người đi lại, ít sự lưu thông có thể mang lại cho bạn cảm giác mới mẻ. Nếu có thời gian, bạn có thể cân nhắc đi bộ ở những nơi chưa từng đặt chân đến (trong sự kiểm soát về mức độ an toàn) và cần đảm bảo mang theo đầy đủ nước uống, các vật dụng bảo hộ.

Một cách lý tưởng, đi bộ không nên chỉ được xem là hình thức thể dục vận động mà nên được tiến hành thường xuyên. Theo đó, bạn nên thường xuyên dành thời gian đi bộ, ít nhất trong 15-30 phút/lần và hoàn toàn có thể kết hợp đi bộ vào các hình thức luyện tập cơ thể khác – lời khuyên từ các chuyên gia

Thể dục vận động như thế nào để sống thọ hơn?

Thể dục vận động được khoa học chứng minh có công dụng hạ cholesterol cao, thúc đẩy tinh thần và giúp tăng thêm t.uổi thọ nếu thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Theo nghiên cứu phát hành trên tạp chí Lancet năm 2011, người thể dục vận động ở mức tương đối thấp (khoảng 92 phút mỗi tuần hay 15 phút mỗi ngày) sống thọ hơn 3 năm so với người thụ động về mặt thể chất. Đồng thời, nhóm người này còn giảm được 14% nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và ung thư so với người hoàn toàn không vận động, thể dục.

the duc van dong nhu the nao de song tho hon 77e 5140172

Đi bộ, chạy bộ, bơi lội, aerobic,… là những môn vận động có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường t.uổi thọ – Ảnh minh họa

Nghiên cứu khác phát hành trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy, 75 phút vận động thể chất với cường độ vừa phải hoặc đi bộ mỗi tuần (tức chưa đến 10 phút mỗi ngày) có thể sống thọ thêm 1,8 năm; vận động 300 phút/tuần có thể sống thọ thêm 3,4 năm và 500 phút vận động/tuần kéo dài thêm 4,5 năm t.uổi thọ.

Các phân tích khác trên tạp chí Nghiên cứu Lão hóa cũng khẳng định, thể dục vận động giúp nam và nữ giới sống thọ hơn.

Vì sao thể dục, vận động giúp kéo dài t.uổi thọ?

Theo các nghiên cứu, 2,5 giờ đi bộ nhanh mỗi tuần giúp giảm đến 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vận động giúp giảm huyết áp cao, nguy cơ đột quỵ, bệnh mất trí nhớ Alzheimer và một số loại ung thư.

Vận động thể chất cũng có lợi cho sức khỏe tinh thần vì endorphin được phóng thích trong quá trình vận động, giúp tinh thần sảng khoái, dễ chịu hơn.

Vận động mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người nữ

Trạng thái tinh thần sáng rõ, tỉnh táo là lợi ích quan sát được ở cả nam và nữ giới khi vận động thể chất. Tuy nhiên, sự tích cực và năng động thể chất giúp người nữ sống thọ hơn nam giới 4 năm, theo TS.Bert R.Mandlebaum, tác giả quyển sách “The Win Within: Capturing Your Victorious Spirit”.

Có nhiều yếu tố tác động đến t.uổi thọ nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ lý do vì sao thể dục vận động lại mang đến sự khác biệt lớn này. Một số bằng chứng gợi ý, mức vận động thể chất từ thấp đến trung bình (như đi bộ) giúp ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2 và đột quỵ ở nữ giới hiệu quả hơn so với ở người nam.

Các chuyên gia cũng cho rằng một số môn thể thao có lợi cho t.uổi thọ là quần vợt, bơi lội, aerobic,… Trong số người vận động thể chất 150 phút mỗi tuần từ cường độ vừa phải đến cường độ mạnh, người chơi các môn kể trên giảm được 47% nguy cơ t.ử v.ong trong thời gian 9 năm, so với người không vận động.

Đi bộ, tập thái cực quyền, các môn tập tăng sức chịu đựng và thể lực đều mang lại lợi ích này – theo các chuyên gia Đại học Y khoa Vanderbilt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *