Bí đỏ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mắc phải những sai lầm tai hại này khi ăn sẽ mang thêm hoạ vào người.
Bí đỏ là một trong những loại thực phẩm được nhiều chị em yêu thích và lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Từ bí đỏ, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, bỗ dưỡng như làm súp, nấu canh,…
Trong bí đỏ có hàm lượng sắt cao, các chất muối khoáng, giàu vitamin và hàm lượng axit béo omega 3, omega 6. Với giá trị dinh dưỡng cao, ăn bí đỏ có thể hỗ trợ điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi, phát triển não bộ, bổ m.áu, giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Bên cạnh đó, là thực phẩm giàu chất xơ, chứa hàm lượng calo và chất béo thấp nên bí đỏ còn rất lí tưởng cho những người muốn giảm cân. Ăn bí đỏ cũng giúp làm đẹp da, chống lão hóa.
Tuy nhiên, dù có nhiều lợi ích nhưng nếu phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn bí đỏ thì sẽ không tốt cho sức khỏe.
1. Ăn bí đỏ đã già và để lâu
Bí đỏ để lâu thường chứa hàm lượng đường cao, bên cạnh đó nếu bảo quản trong thời gian dài dễ khiến bên trong quả bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí, lên men và biến chất, khi ăn sẽ không ngon và gây nguy hiểm tới sức khỏe.
2. Ăn bí đỏ khi đang bị rối loạn tiêu hóa
Nếu bạn đang bị rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không những không tốt cho tình trạng bệnh mà còn khiến bệnh trầm trọng hơn.
3. Ăn quá nhiều bí đỏ một thời gian
Cái gì quá cũng không tốt và ăn nhiều bí đỏ quá cũng vậy. Theo chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn mỗi tuần 2-3 lần bí đỏ là cung cấp đủ dinh dưỡng, nếu ăn quá nhiều, bạn có nguy cơ bị vàng da. Nguyên nhân là do trong bí đỏ chứa rất nhiều t.iền chất của vitamin A, nếu ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hóa, sẽ dự trữ ở gan và dưới da.
4. Ăn bí đỏ cùng tôm
Bí đỏ có vị ngọt, giúp hỗ trợ điều trị hen suyễn, giải nhiệt và tiêu đờm hiệu quả. Trong khi tôm có tính ấm, có các công dụng như bổ thận trạng dương, tiêu đờm,… Nếu ăn chung 2 loại thực phẩm này cùng nhau sẽ gây ra tiêu chảy, kiết lỵ, rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.
5. Ăn bí đỏ cùng táo tàu
Táo tàu có tính ấm, nhiều vitamin C, vị ngọt, ăn nhiều dễ làm khó tiêu. Còn bí đỏ cũng có tính ấm nên kết hợp 2 loại thực phẩm này cùng nhau không chỉ khiến vitamin C bị phá hủy mà còn làm chứng khó tiêu nặng hơn.
Những sai lầm cực kỳ nguy hiểm khi ăn bí đỏ, ai cũng có thể mắc phải
Một thức quả lành, bổ dưỡng và dễ ăn như bí đỏ cũng có thể trở thành món ăn gây hại cho sức khỏe, nếu người dùng không biết cách sử dụng.
Trong số các loại quả, bí đỏ là ‘nhà vô địch’ về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Nghiên cứu gần đây cho thấy, chất kẽm có trong bí đỏ trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản giúp bổ sung lượng m.áu cho cơ thể.
Bí đỏ có rất nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa
Bí đỏ còn có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin như: Alanine, valin, leucin, cystin, lysin… trong 100g bí đỏ có 0,9g protein, 5 – 6g gluxit, ngoài ra còn có nhiều vitamin như B1, B2, PP, B6, đặc biệt có 400g vitamin B5 và có cả các axit béo quý như linoleic, linolenic, 28 mg beta – caroten.
Theo các nhà nghiên cứu, bí đỏ, với giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi… Còn theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng..
Ăn bí đỏ còn giúp sáng mắt, làm chậm sự suy giảm chức năng giảm chức năng võng mạc ở những người bị viêm võng mạc sắc tố – là một bệnh thoái hóa mắt có thể dẫn đến mù lòa. Bên cạnh các lợi ích thường thấy, vitamin A cũng hỗ trợ hình thành và duy trì làn da, răng và xương khỏe mạnh.
Tuy nhiên, nếu lạm dụng, bí đỏ sẽ gây tác dụng phụ nặng nề lên cơ thể con người.
Gây vàng bàn tay, bàn chân
Mặc dù là thực phẩm tốt, nhiều dinh dưỡng, thế nhưng nếu ăn quá nhiều, liên tiếp sẽ có kết quả ngược lại. Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần.
Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều t.iền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hoá, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.
Ăn bí đỏ đã già và để lâu dễ lên men
Bí đỏ quá già dễ lên men, biến chất gây nguy hại sức khỏe. Ảnh minh họa
Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa
Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.
Không nên ăn quá 2 bữa bí đỏ mỗi tuần. Ảnh minh họa
Bảo quản trong tủ lạnh gây ngả màu mất an toàn
Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.