Nọc độc bọ cạp có thể trị viêm khớp mà không gây độc cho cơ thể

Nọc độc bọ cạp có thể giúp trị viêm khớp, phục hồi viêm sưng mà không gây hại cho mô. Thậm chí, nọc độc bọ cạp còn giúp giảm tác dụng phụ của một số loại thuốc đang dùng hiện tại.

noc doc bo cap co the tri viem khop ma khong gay doc cho co the 40c 4754199

Một loại protein đặc biệt trong nọc độc bọ cạp có thể giúp điều trị hiệu quả viêm khớp – Ảnh minh họa: Shutterstock

Những phát hiện mới cho phép các nhà khoa học kỳ vọng một ngày nào đó nọc độc bọ cạp sẽ được dùng để trị viêm khớp, theo Daily Mail.

Hiện tại, thuốc tiêm steroid thường được dùng để trị viêm khớp. Tuy nhiên, steroid lại không chỉ tập trung ở các khớp mà lại đi khắp cơ thể, gây ra nhiều tác dụng phụ như nổi mụn, mờ mắt, da dễ bầm, khó ngủ, tăng cảm giác thèm ăn, tăng cân, mất ngủ.

Thậm chí, một số tác dụng phụ được cho là nguy hiểm như yếu xương, tăng huyết áp, tăng nguy cơ n.hiễm t.rùng, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp. Đây chính là lý do vì sao thuốc steroid không thể sử dụng trong thời gian dài, theo Daily Mail.

Nọc đọc bọ cạp có chứa một loại protein đặc biệt tên là CDPs. CDPs được chia ra nhiều loại khác nhau, không chỉ có trong nọc độc của bọ cạp mà còn của nhện và rắn.

Các nhà khoa học đã thu thập 42 loại protein CDPs từ 20 loài khác nhau. Qua thí nghiệm trên chuột, họ xác định được loại CDPs của bọ cạp là phù hợp nhất.

Sau đó, CDPs trong nọc bọ cạp được kết hợp với một loại thuốc steroid điều trị viêm khớp. Chính sự kết hợp này đã giúp thuốc steroid tập trung vào sụn khớp ở đầu gối, mắt cá chân, hông, vai và đĩa đệm cột sống của những con chuột bị viêm khớp dạng thấp.

Thuốc steroid không phát tán khắp cơ thể nên đã giảm được đáng kể tác dụng phụ và an toàn hơn. Nọc độc bọ cạp cũng giúp phục hồi khớp bị viêm và không gây độc cho cơ thể.

“Đối với những người bị viêm đa khớp thì tác dụng phụ của thuốc có thể còn tệ hơn cả chính căn bệnh đó”, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Fred Hutchinson, một trong những tác giả nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Mỹ).

Các triệu chứng viêm khớp được đẩy lùi mà không gây tổn thương cho các mô ở tuyến ức và lá lách. Đây là 2 cơ quan thường bị ảnh hưởng khi dùng thuốc steroid kéo dài.

Mặc dù kết quả khả quan nhưng các nhà khoa học cho biết sẽ phải thực hiện nhiều thí nghiệm hơn trên động vật trước khi tiến hành lâm sàng trên người, theo Daily Mail.

Theo thanhnien.vn

Sự thật về trao đổi chất và giảm cân

Trao đổi chất là một quá trình hóa học phức tạp của cơ thể. Nếu nói một cách đơn giản thì đó là quá trình mà cơ thể chuyển đổi thức ăn và nước uống thành năng lượng.

su that ve trao doi chat va giam can 3d1 4741392

Trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không hề giúp tăng quá trình trao đổi chất để giảm cân như mọi người vẫn kỳ vọng – Ảnh minh họa: Shutterstock

Trao đổi chất sẽ ảnh hưởng lớn đến việc cơ thể sẽ đốt bao nhiêu calo/ngày. Một số ý kiến cho rằng những nỗ lực giảm cân thất bại có thể là do quá trình trao đổi chất không tốt. Tuy nhiên, điều này là không đúng, theo MSN.

Để giảm cân, lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu hao. Những hiểu biết sai lầm sau về quá trình trao đổi chất có thể ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân:

1. Trà xanh giúp tăng cường trao đổi chất

Trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì có đặc tính kháng viêm, chứa nhiều chất chống ô xy hóa. Tuy nhiên, trà xanh không hề giúp tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể như mọi người vẫn kỳ vọng.

Nghiên cứu công bố trên chuyên san Cochrane Review vào năm 2012 phát hiện trà xanh có thể giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Thế nhưng, hiệu quả là nhỏ và không đáng kể. Sự khác biệt đó nhỏ đến mức sẽ không mang lại kết quả giảm cân.

2. Tập thể thao giúp cả ngày đốt nhiều calo hơn

Tập gym hay bất kỳ hình thức vận động nào chắc chắn sẽ đốt nhiều calo hơn là ngồi im. Tuy nhiên, tập thể thao không giúp cơ thể duy trì cả ngày trạng thái đốt nhiều calo hơn mức bình thường.

Cơ thể có thể đốt nhiều calo hơn khi đang tập. Nhưng khoảng 1 giờ sau khi tập, mồ hôi ngừng đổ, nhịp tim trở lại mức bình thường thì tốc độ đốt calo của cơ thể cũng quay trở về như cũ.

3. Một số loại thực phẩm có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất

Có những ý kiến cho rằng một số loại thực phẩm hay đồ uống có thể giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt nhiều calo hơn, từ đó giảm cân nhanh hơn. Trên thực tế, có rất ít bằng chứng khoa học cho những điều này.

Ăn nhiều rau củ, trái cây, thực phẩm giàu protein có lợi cho giảm cân không phải vì chúng làm tăng quá trình trao đổi chất. Trước tiên, những món này giúp no lâu và làm giảm cảm giác thèm ăn.

Ngoài ra, đây là những món mà cơ thể mất nhiều thời gian hơn để xử lý. Điều này có nghĩa là cơ thể cũng tiêu tốn nhiều calo hơn để có thể tiêu hóa chúng, nhờ đó mà tác động tích cực đến giảm cân, theo MSN.

Theo thanhnien

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *