Hai bệnh nhân người Anh tại Đà Nẵng âm tính với SARS-CoV-2 ở lần xét nghiệm thứ 2

Ngày 13/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông báo kết quả xét nghiệm lần 2 của bệnh nhân thứ 22, 23 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã cho kết quả âm tính.

hai benh nhan nguoi anh tai da nang am tinh voi sarscov2 o lan xet nghiem thu 2 d63 4754069

Bệnh nhân thứ 22, 23 nhiễm Covid-19 được phát hiện vào ngày 8/3 đã được xét nghiệm lần 2 và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Được biết, mẫu bệnh phẩm xét nghiệm này được lấy vào ngày 10/3. Hôm qua, ngày 12/3, 2 bệnh nhân này tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 và đang chờ kết quả.

Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng, hiện không sốt, không ho, không khó thở, huyết áp bình thường, sức khỏe tạm ổn định.

Trong khi đó, bệnh nhân số 35 là nhân viên siêu thị ở Đà Nẵng bị lây nhiễm từ bệnh nhân số 22 và 23 đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2. Bệnh nhân này hiện sức khoẻ tốt, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Bệnh nhân số 22 và 23 đến Việt Nam trên chuyến bay VN0054 từ Luân Đôn đến Nội Bài. Hai người này tiếp tục đi từ Hà Nội đến Đà Nẵng.

Từ khi phát hiện ra ca nhiễm số 17 trên chuyến bay VN0054, theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, xác định 15/21 hành khách trên khoang hạng C của chuyến bay này dương tính với Covid-19.

Ngày 4/3, 2 du khách này đến cửa hàng Điện máy Xanh mua hàng và sau đó bị phát hiện dương tính với Covid-19. Sau đó, 1 nữ nhân viên bán hàng được xác định dương tính với Covid-19 và là người thứ 35 tại Việt Nam nhiễm bệnh.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng thông tin kết quả xét nghiệm của 35 trường hợp tiếp xúc gần với 3 ca bệnh trên và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trong đó, số người tiếp xúc với 2 bệnh nhân số 22 và 23 là 7 trường hợp, số người tiếp xúc với bệnh nhân số 35 là 28 trường hợp.

Tính đến thời điểm này, ngành y tế Đà Nẵng xác định được 144 người tiếp xúc gần (F1) với 2 bệnh nhân người Anh. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm cho 133 trường hợp, kết quả 132 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân số 35). Ngành y tế Đà Nẵng cũng đã xác định được 89 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 35. Đã lấy mẫu xét nghiệm 70 trường hợp và tất cả đều cho kết quả âm tính.

Nguyên Ngọc (baodatviet.vn)

Bệnh nhân Covid-19 thứ 35: 10 phút đã nhiễm, sao mấy ngày lại không lây?

Bạn đọc thắc mắc: Bệnh nhân thứ 35 tiếp xúc 2 bệnh nhân người Anh ở siêu thị Điện máy Xanh (Đà Nẵng) chỉ 10 phút đã nhiễm bệnh, vậy sao tiếp xúc với đồng nghiệp ở siêu thị này và người nhà cả mấy ngày lại không lây cho họ?

Như tin đã đưa, trưa 12/3, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng công bố kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đối với 71 người có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân N.T.T.N. (bệnh nhân thứ 35) và 02 bệnh nhân người Anh (bệnh nhân thứ 22 và 23).

benh nhan covid19 thu 35 10 phut da nhiem sao may ngay lai khong lay 1ae 4753784

Xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 tại CDC Đà Nẵng (Ảnh do CDC Đà Nẵng cung cấp)

Bạn đọc thắc mắc

Theo đó, cả 71 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính; gồm 25 kết quả của các trường hợp F1 từ bệnh nhân thứ 35 và 46 kết quả của các trường hợp F1 từ bệnh nhân thứ 22 và 23. Hiện ngành y tế Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra, áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định đối với các trường hợp F1 của bệnh nhân thứ 22, 23 và 35.

Đáng chú ý, sau khi thông tin nêu trên được công bố, nhiều bạn đọc đã tỏ ý thắc mắc về trường hợp của bệnh nhân thứ 35 (cô N.T.T.N. 29 t.uổi, nhân viên siêu thị Điện máy Xanh ở số 07 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu) mà theo họ là có những chi tiết khiến họ cảm thấy chưa thật thỏa đáng.

Theo công bố trưa 11/3 của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng về thời gian làm việc, địa điểm và những người tiếp xúc với bệnh nhân thứ 35 này thì vào khoảng 18 – 19h tối 04/03, bệnh nhân có tiếp xúc trực tiếp chừng 10 phút với hai du khách người Anh (sau đó đã được xác định là bệnh nhân số 22 và 23) vào siêu thị này mua card điện thoại.

Từ thời gian sau đó cho đến khi được tiếp nhận vào Bệnh viện Phổi (lúc 21h tối 9/3) thì bệnh nhân này tiếp tục làm việc tại siêu thị Điện máy Xanh, đi siêu thị Danavi Mart (trên đường Lê Đình Lý), siêu thị Vinmart (số 408 Hoàng Diệu), tham dự họp tại Trung tâm Thế giới di động (325 Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) với khoảng 40 người…

Đặc biệt, cơ quan chức năng sơ bộ xác định trong mấy ngày kể trên, bệnh nhân thứ 35 đã tiếp xúc gần (F1) với 25 trường hợp, gồm mẹ chồng (bố chồng đã mất), chồng, 02 em chồng, ba ruột, mẹ ruột, em gái ruột, con ruột, 05 đồng nghiệp tại siêu thị Điện máy Xanh và 12 cán bộ y tế Bệnh viện Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm lần đầu của các trường hợp này đều âm tính.

Câu hỏi được một số bạn đọc đặt ra là: “Bệnh nhân thứ 35 tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân ngưòi Anh ở siêu thị Điện máy Xanh chỉ khoảng 10 phút đã nhiễm bệnh từ 2 người này, trong khi tiếp xúc với các nhân viên khác cũng trong siêu thị đó và tiếp xúc với ngưòi nhà suốt mấy ngày thì sao lại không lây cho họ?”.

Tùy thuộc sức đề kháng, nồng độ virus, môi trường lây nhiễm…

Đầu giờ chiều 12/3, chúng tôi đã chuyển câu hỏi này của bạn đọc qua tin nhắn đến bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng. Ít phút sau, ông nhắn tin trả lời: “Tùy thuộc sức đề kháng của mỗi người, nồng độ virus trong cơ thể, môi trường lây nhiễm như nhiệt độ, độ ẩm…”.

Sau khi bác sĩ Tôn Tất Thạnh đồng ý thu xếp vài phút giữa lúc CDC Đà Nẵng đang tập trung cao độ cho yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán Covid-19, PV đã gọi điện để được ông giải thích thêm. Bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho hay, ngoài 25 trường hợp nói trên, CDC Đà Nẵng đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân thứ 35; các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định.

Riêng với 25 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 35 đã có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính như nêu trên, bác sĩ Tôn Thất Thạnh nói: “Để làm rõ vì sao bệnh nhân thứ 35 chỉ tiếp xúc với 2 người Anh chừng 10 phút đã nhiễm bệnh trong khi tiếp xúc suốt mấy ngày với người thân, đồng nghiệp… lại không lây cho họ thì cần phải có các nghiên cứu khoa học đòi hỏi nhiều thời gian, còn trước mắt chỉ có thể giải thích trên quan điểm thực tế.

Trong trường hợp này, khi 2 bệnh nhân người Anh vào mua card điện thoại tối 4/3 thì có 3 nữ nhân viên siêu thị Điện máy Xanh tiếp xúc với họ, nhưng chỉ có một cô bị lây nhiễm, còn 2 cô kia vẫn âm tính. Trước hết, có thể do cô N.T.T.N. đã gỡ khẩu trang khi nói chuyện, tiếp xúc với 2 vị khách người Anh này.

Thứ hai là tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người. Ba cô này tiếp xúc với 2 vị khách người Anh đã mang bệnh Covid-19 với cùng một khoảng cách như nhau thì sức đề kháng của người nào yếu hơn sẽ dễ lây bệnh hơn.

Thứ ba là điều kiện môi trường. Khi cô N.T.T.N. tiếp xúc với 2 bệnh nhân người Anh tại siêu thị Điện máy Xanh thì ở đó đang mở điều hòa không khí, độ ẩm, nhiệt độ… thích hợp cho virus tồn tại lâu trong môi trường. Ngược lại, cô N.T.T.N. tiếp xúc với người thân trong gia đình ở môi trường không khí thoáng đãng, nhiệt độ cao hơn nên khả năng lây nhiễm giảm mạnh.

Thứ tư là nồng độ virus bị nhiễm. Khi xét nghiệm cho hai bệnh nhân người Anh thì nồng độ virus dương rất nhanh, rất mạnh nên khả năng lây nhiễm qua người khác cao hơn. Trong khi đó bệnh nhân thứ 35 thì có mức độ dương nhẹ hơn, nồng độ virus ở mức độ thấp nên lượng virus ở dịch tiết vùng vòm họng… thấp, khiến khả năng lây nhiễm cũng thấp hơn!”.

Có những trường hợp chưa thể giải thích ngay được

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh nói thêm, trên đây là những giả thiết để giải thích căn cứ theo thực tế, còn muốn có những giải thích căn cơ, khoa học hơn thì phải chờ các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng. Trước mắt, hiện có những trường hợp mà nếu chỉ suy luận theo logic thông thường thì chưa thể giải thích được.

“Thực tế là đến bây giờ vẫn chưa hiểu hết con virus này đặc tính như thế nào mà có những người tiếp xúc rất gần, thời gian dài lại không bị lây nhiễm. Như ở Vĩnh Phúc, có trường hợp cháu bé 3 tháng t.uổi mắc Covid-19 nhưng người mẹ chăm sóc cho cháu cả tuần vẫn không bị lây nhiễm.

Hoặc mới đây, cũng một bệnh nhân người Anh khác ở Quảng Nam đi du lịch với vợ, ngồi chung xe ô tô nhỏ, bật điều hòa nhưng người vợ vẫn không bị… Để trả lời ngay về những trường hợp này thì trước mắt rất khó!” – Bác sĩ Tôn Thất Thạnh nói.

Tuy nhiên ông cho rằng không nên vì những điều chưa thể giải thích trên thực tế như vừa nêu mà nghi ngờ kết quả xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 của CDC Đà Nẵng. Ngược lại, những kết quả vừa qua do CDC Đà Nẵng công bố được giới chuyên môn đ.ánh giá đạt độ tin cậy rất cao.

Đến nay CDC Đà Nẵng đã xét nghiệm hơn 200 mẫu bệnh phẩm, trong đó có 03 mẫu có kết quả dương tính (Đà Nẵng 02, Quảng Nam 01 mẫu), chuyển vào Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định thì đều trùng khớp kết quả.

“Chúng tôi nhấn mạnh điều này để người dân thấy rằng việc xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 của CDC Đà Nẵng được tiến hành hết sức kỹ lưỡng, được các cấp thẩm quyền thẩm định đi, thẩm định lại vô cùng chặt chẽ và các kết quả âm tính hay dương tính mà CDC Đà Nẵng công bố là rất đáng tin cậy.

Mới ngày hôm qua 11/3, Viện Pasteur là cơ quan cấp trên trực tiếp, chỉ đạo tuyến đã ra kiểm tra và đ.ánh giá rất cao CDC Đà Nẵng. Họ chỉ lưu ý cán bộ, nhân viên CDC Đà Nẵng làm việc nhưng phải giữ gìn sức khỏe, chứ làm quá sức rồi quỵ xuống thì không ai làm!” – Bác sĩ Tôn Thất Thạnh nói.

Thêm 46 mẫu xét nghiệm âm tính

Tối 12/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) tiếp tục thông báo kết quả xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân N.T.T.N mắc Covid-19 (bệnh nhân thứ 35) và 02 bệnh nhân người Anh (bệnh nhân thứ 22 và 23). Theo đó, có thêm 46 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính. Trong đó có 17 trường hợp F1 với bệnh nhân thứ 35; và 29 trường hợp F1 với 02 bệnh nhân thứ 22 và 23.

Như vậy, tổng cộng đến nay đã có kết quả âm tính 42 trường hợp F1 với bệnh nhân số 35, gồm: 08 người thân có tiếp xúc gần với bệnh nhân trong gia đình; 10 nhân viên y tế BV Đà Nẵng; 02 nhân viên cấp cứu 115; 02 nhân viên Trung tâ, Y tế quận Hải Châu; 08 nhân viên Điện máy Xanh (07 Nguyễn Văn Linh); 12 người dự cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động (325 Điện Biên Phủ).

Đồng thời đã có kết quả âm tính 125 trường hợp tiếp xúc gần vơíbệnh nhân thứ 22 và 23. Gồm: 04 người nhà hàng 7 Bridges; 03 người bar Bamboo 2; 12 người Bà Nà Golf Club; 03 người chuyến bay Hà Nội – Đà Nẵng; 01 người nhà hàng Cá Lửa; 07 người Charm Spa Grand Đà Nẵng; 02 người Điện máy Xanh; 02 người nhà hàng El Gaucho; 01 người nhà hàng La Maison; 08 người Montgomerie Golf Club; 06 người nhà hàng Nướng Đà thành; 02 người Pizza 4P’s; 74 người khách sạn Vanda.

Đến nay, CDC Đà Nẵng chưa ghi nhận thêm trường hợp tiếp xúc gần với nào 03 bệnh nhân nêu trên có kết quả dương tính. Ngành y tế TP đang tiếp tục điều tra, áp dụng các biện pháp cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 22, 23 và 35. Đồng thời tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm đối với toàn bộ các trường hợp này.

Theo infonet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *