Nút động mạch cứu bệnh nhân vỡ lách m.áu tràn ổ bụng

Nhập viện trong tình trạng mất m.áu cấp sau tai nạn giao thông, nam bệnh nhân được bác sĩ xác định bị vỡ lách. Các bác sĩ đã thực hiện phương pháp nút động mạch cầm m.áu giúp bệnh nhân qua nguy kịch.

Tai nạn xảy đến với anh T.S. (49 t.uổi, ngụ tại quận 12, TPHCM) vào lúc nửa đêm khi đang tham gia giao thông trên đường. Sau tai nạn, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng, cơn đau tăng dần và nhanh chóng lan ra khắp ổ bụng, khiến anh không chịu nổi, phải nhập viện cấp cứu.

nut dong mach cuu benh nhan vo lach mau tran o bung cdc 5375347

Phương pháp nút động mạch đã giúp bệnh nhân tránh được cuộc mổ lớn đồng thời bảo tồn được lách

Qua kiểm tra khẩn cấp, các bác sĩ xác định người bệnh bị vỡ lách độ IV, chảy nhiều m.áu trong ổ bụng. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị dập nhu mô phổi kèm gãy nhiều xương sườn bên trái, gãy cung gò má trái. Sau hội chẩn nhanh, các bác sĩ quyết định tiến hành phương pháp “nút động mạch lách” nhằm bít tắc động mạch đang ra m.áu để cầm m.áu và bảo tồn lách.

Dưới sự hỗ trợ của hệ thống chụp mạch m.áu xóa nền DSA, các bác sĩ đã sử dụng thiết bị hiện đại luồn theo động mạch đùi tiếp cận với vị trí động mạch lách bị vỡ và sử dụng loại keo đặc biệt gây tắc mạch, cầm m.áu thành công cho người bệnh. Sau khi tắc mạch, bệnh nhân tiếp tục được can thiệp xử lý các vị trí gãy xương, đa chấn thương trên cơ thể.

Kết quả kiểm tra hình ảnh sau can thiệp không ghi nhận hiện tượng xuất huyết. Phương pháp tắc động mạch lách không chỉ giúp người bệnh qua cơn nguy kịch mà còn giúp bệnh nhân bảo tồn được lách, tránh cuộc phẫu thuật lớn với nhiều rủi ro đến sức khỏe và tính mạng. Ngày 14/11, sau can thiệp cấp cứu, bệnh nhân đã thoát khỏi cơn nguy kịch, sức khỏe từng bước bình phục.

nut dong mach cuu benh nhan vo lach mau tran o bung 5af 5375347

Sau can thiệp, bệnh nhân đã qua nguy kịch, sức khỏe bình phục tốt

Ngày nay với sự tiến bộ của y học hiện đại, nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn nhưng mang lại hiệu quả tối ưu trong cấp cứu điều trị đã được triển khai. Phương pháp can thiệp nội mạch dưới hướng dẫn của hệ thống chụp mạch m.áu xóa nền có thể xử lý khẩn nguy cho những bệnh nhân bị các tổn thương nội tạng, hệ mạch m.áu trong cơ thể.

Ngoài ra, phương pháp này còn được áp dụng rộng rãi trong điều trị bệnh lý như u gan, giãn phế quản… giúp người bệnh tránh được các cuộc phẫu thuật, ít đau đớn, mất ít m.áu, phục hồi nhanh chóng từ đó giảm thời gian nằm viện điều trị, giảm quá tải bệnh nhân tại các bệnh viện.

Cứu người đàn ông nguy kịch do vỡ lách sau tai nạn giao thông

Nam bệnh nhân 49 t.uổi, ở TP.HCM bị vỡ lách độ IV, m.áu c.hảy ngập ổ bụng do tai nạn giao thông vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cấp cứu thành công.

cuu nguoi dan ong nguy kich do vo lach sau tai nan giao thong 89c 5371084

Bệnh nhân T.S. (49 t.uổi, trú tại quận 12, TP.HCM) bị tai nạn giao thông. Sau tai nạn, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng, cơn đau tăng dần và nhanh chóng lan ra khắp ổ bụng, khiến anh không chịu nổi, phải nhập viện cấp cứu.

Qua kiểm tra khẩn cấp, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ lách độ IV, chảy nhiều m.áu trong ổ bụng, đụng dập nhu mô phổi kèm gãy nhiều xương sườn trái, gãy cung gò má trái. Kíp can thiệp nhanh chóng tiến hành hội chẩn và quyết định tiến hành phương pháp “nút động mạch lách” nhằm bít tắc động mạch đang ra m.áu để cầm m.áu và bảo tồn lách, tránh cuộc phẫu thuật cắt lách cho bệnh nhân.

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ luồn từ động mạch đùi lên động mạch chủ vào động mạch lách. Từ động mạch lách, bác sĩ bơm thuốc cản quang chụp toàn bộ hệ động mạch của lách, tìm đến động mạch bị vỡ gây xuất huyết ổ bụng. Sau khi xác định được mạch m.áu bị tổn thương, vật liệu tắc mạch sẽ được bơm vào động mạch bị vỡ để cầm m.áu và giúp lành vết thương.

Sau hơn 30 phút, các bác sĩ đã can thiệp thành công, kiểm tra hình ảnh sau can thiệp không ghi nhận hiện tượng xuất huyết. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, giảm đau bụng, huyết áp ổn định, tiếp xúc tốt, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *