Phòng dịch COVID-19: Thường xuyên ở nhà, ăn uống sao để giữ sức khỏe tốt nhất?

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều người ngần ngại đến phòng gym. Nhưng dù vậy, có rất nhiều cách để chúng ta tiếp tục duy trì mục tiêu giảm cân và thể trạng khỏe mạnh.

phong dich covid 19 thuong xuyen o nha an uong sao de giu suc khoe tot nhat 222 4788797

Các chuyên gia tin rằng để giúp cơ thể khỏe mạnh và duy trì cân nặng, thì mọi người cần duy trì các thói quen ăn uống lành mạnh – Ảnh minh họa: Shutterstock

Dịch bệnh đang khiến nhiều người phải thường xuyên ở nhà nhiều hơn, hạn chế đến công sở, những nơi vui chơi hay phòng gym.

Các chuyên gia tin rằng để giúp cơ thể khỏe mạnh và duy trì cân nặng, thậm chí là giảm cân thì mọi người cần duy trì các thói quen ăn uống lành mạnh như sau, theo Eatthis.

1. Ăn uống có kế hoạch

Khi ở nhà thường xuyên, mọi thứ đều rất khác. Bạn có thể chỉ mất vài bước để vào đến bếp hay tủ lạnh. Chính vì tiếp cận quá dễ với nơi để thực phẩm nên khó tránh việc chúng ta ăn vặt quá nhiều. Hệ quả là tăng cân.

Do đó, điều quan trọng để tránh tăng cân khi làm việc ở nhà là phải ăn uống có kế hoạch và tuân thủ nó. Hãy tự tay chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Điều này có thể giúp mọi người ít suy nghĩ về các món ăn vặt.

“Tôi khuyên các bạn là hãy lập kế hoạch ăn uống cho gia đình mình. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm dễ hỏng trước và mua thêm những món có thể để lâu”, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Toby Amidor cho biết, theo Eatthis.

2. Ăn uống đúng giờ

Khi ở nhà thường xuyên, chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn để làm việc nhà và chăm sóc các thành viên khác trong gia đình. Nhưng cũng chính vì điều này mà mọi người có xu hướng ăn trễ bữa.

Cách tốt là hãy cố định giờ ăn của mỗi bữa. Thậm chí, đặt ra quy tắc là chỉ ăn ở một nơi nào đó, chẳng hạn khi ngồi vào bàn ăn. Quy tắc này cũng giúp tránh tình trạng ăn vặt quá nhiều.

3. Chọn các món nhiều protein

Khẩu phần ăn mỗi ngày cần ưu tiên các món giàu protein (thịt nạc, thịt gà, đậu, hải sản và sữa), chất xơ (trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt), chất béo lành mạnh (dầu thực vật và các loại hạt). Đồng thời, mọi người cần ăn ít tinh bột trắng và các món có nhiều đường.

Chế độ ăn như vậy sẽ giúp no lâu, đủ chất và ngăn tình trạng cảm thấy đói dù chỉ mới ăn cách đó không lâu, theo Eatthis.

Bộ Y Tế và WHO khuyến cáo tránh bắt tay trong mùa dịch, chỉ dẫn cách chào hỏi an toàn nhất

Dù đeo khẩu trang hay rửa tay sạch sẽ mỗi ngày thì bạn vẫn có nguy cơ lây truyền COVID-19 thông qua cách chào hỏi quen thuộc mà nhiều người vẫn thường làm.

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 123 ca dương tính với chủng virus corona mới. Trước tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến khó lường thì việc tỉnh táo trong các công tác phòng chống dịch tại nơi làm việc hay khu vực nhà riêng là điều hết sức cần thiết. Ngoài ra, nếu công việc của bạn thường phải tiếp xúc với những nơi đông người hay gặp gỡ các đối tác, khách hàng thì cần chú ý thêm vấn đề chào hỏi.

bo y te va who khuyen cao tranh bat tay trong mua dich chi dan cach chao hoi an toan nhat 8db 4787385

Theo thói quen thông thường, cách chào hỏi mà nhiều người thường làm nhất chính là bắt tay. Vậy nhưng, hành động bắt tay lại là hành động có nguy cơ lây truyền COVID-19 cao trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Bắt tay có thể làm lây truyền COVID-19 không?

Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giải đáp chi tiết về vấn đề này với nội dung thiết thực như sau:

bo y te va who khuyen cao tranh bat tay trong mua dich chi dan cach chao hoi an toan nhat 385 4787385

Khi bạn bắt tay một người nhiễm COVID-19, các virus gây bệnh đường hô hấp có thể được truyền qua cái bắt tay này. Từ bàn tay có virus, khi bạn thực hiện tiếp các hành động như dụi mắt, ngoáy mũi, đưa tay lên miệng, chạm tay vào mặt… thì nó đều có thể tạo cơ hội để virus xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, trong mùa dịch COVID-19, bạn cần chú trọng đặc biệt tới việc rửa tay sạch sẽ ở mọi lúc mọi nơi và tốt nhất thì không nên thực hiện hành động bắt tay để chào hỏi người đối diện.

Vậy nên chào hỏi người khác như thế nào để không mắc COVID-19?

Cũng theo Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, để ngăn ngừa nguy cơ mắc COVID-19 thì cách chào hỏi an toàn nhất có thể là một cái vẫy tay, gật đầu hoặc cúi người chào.

bo y te va who khuyen cao tranh bat tay trong mua dich chi dan cach chao hoi an toan nhat 00b 4787385

Ngoài ra, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác khi chào hỏi, điển hình là các hành động ôm hôn, bắt tay thì nên tránh hoàn toàn.

Quỳnh Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *